Lộ hình ảnh hầm chứa tên lửa đạn đạo Trung Quốc có tầm bắn tới Mỹ

Khánh An
Khánh An
17/03/2021 20:00 GMT+7

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc có thể đang xây thêm nhiều hầm chứa tên lửa đạn đạo có khả năng mang nhiều đầu đạn hạt nhân.

Theo South China Morning Post dẫn hình ảnh vệ tinh từ Liên đoàn Khoa học gia Mỹ (FAS) cho rằng quân đội Trung Quốc đang xây thêm nhiều hầm chứa tên lửa dưới lòng đất, nơi có thể phóng các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có thể bắn đến Mỹ.
Theo đó, Lực lượng Tên lửa Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc bắt đầu xây dựng ít nhất 16 hầm chứa tại một khu vực huấn luyện tên lửa thuộc thành phố Ô Hải ở Khu tự trị Nội Mông.
Các hầm này có thể chứa tên lửa DF-41 và DF-31AG với tầm bắn từ 10.000-14.000 km. Theo FAS, khi căng thẳng quân sự với Mỹ gia tăng, Trung Quốc đẩy mạnh chiến lược răn đe hạt nhân, trong đó bao gồm xây thêm các hầm tên lửa.
Tên lửa DF-41 của Trung Quốc có thể mang theo nhiều đầu đạn hạt nhân và có thể phóng từ hầm ngầm hoặc bệ phóng di động. Những hầm mới nằm tại trung tâm căn cứ huấn luyện Cát Lan Thái, nằm cách nhau 2,2-4,4 km và trải dài trên khu vực rộng 200 km2 để không bị tiêu diệt trong một đợt tấn công hạt nhân.
Chính sách của Trung Quốc là không sử dụng vũ khí hạt nhân trước nếu xảy ra xung đột. Tuy nhiên, nước này cũng nhấn mạnh nhu cầu răn đe hạt nhân và khả năng đối phó với trường hợp bị tấn công hạt nhân.
Lầu Năm Góc ước tính Trung Quốc sở hữu 200 đầu đạn hạt nhân, và có thể tăng gấp đôi kho vũ khí hạt nhân trong vòng 10 năm tới.

Trung Quốc có thực sự "vượt mặt" Mỹ trong cuộc chạy đua tên lửa?

 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.