Lo lắng cho con đi tiêm vắc xin Covid-19

0 Thanh Niên Online

Nhiều phụ huynh Hà Nội chia sẻ tâm sự khi con nhỏ vừa hoàn thành mũi tiêm vắc xin Covid-19 trong những ngày đầu tiên thực hiện tiêm cho trẻ từ 5 – dưới 12 tuổi.

Theo kế hoạch của UBND TP Hà Nội, dự kiến từ ngày 17.4, toàn thành phố sẽ tiến hành tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho trẻ lớn tuổi nhất trong nhóm tuổi từ 5 – dưới 12 tuổi. Tại điểm tiêm của phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, danh sách đăng kí tiêm chủng là 111 trẻ nhưng số lượng đến tiêm chỉ đạt 60 em. Nguyên nhân được cho là nhiều phụ huynh quyết định thay đổi vào giờ chót vì lo lắng cho sức khỏe của con mình.

Lo lắng cho con đi tiêm vắc xin Covid-19 - ảnh 1

Tỷ lệ tiêm chủng tại trạm Y tế phường Trung Văn trong ngày 17/4 đạt khoảng 60%.

Nguyễn Bắc

"Tiêm phòng cho trẻ thì người dân cũng chỉ biết là thực hiện để tiêm phòng cho các cháu theo nhà trường, nhà nước. Cũng muốn quan tâm đến cháu nên phải đưa các cháu đi tiêm xem như thế nào. Tại vì nếu bệnh dịch như thế này thì quyết định của nhà nước và Bộ Y tế cũng là quan trọng, quan tâm đến sức khỏe của các con thì nên tiêm phòng cũng là chuyện tốt. Hy vọng là các con không bị sao.

Trước khi đi tiêm thì mình có lo lắng gì không chị?

Cũng có lo. Sợ là tiêm cho con có bị sao không? Vì nhiều trường hợp các cháu sau khi tiêm thì vẫn lo. Mỗi một cơ thể các cháu chưa biết như thế nào, với mỗi liều thuốc cho các cháu", chị Nguyễn Anh Đào, phụ huynh học sinh cho biết.

Lo lắng cho con đi tiêm vắc xin Covid-19 - ảnh 2

Trẻ sau khi tiêm phòng vắc xin Covid-19 được ngồi tại trạm Y tế để theo dõi trong khoảng 30 phút.

Nguyễn Bắc

Loại vắc xin được sử dụng tiêm cho trẻ lần này là vắc xin Moderna, các em được tiêm với liều lượng là 0,25ml mỗi trẻ. Ngoài ra, một số điểm tiêm còn có thể được phân phối vắc xin Pfizer để tiêm cho trẻ nhưng không trộn lẫn. Sau tiêm, trẻ được nghỉ ngơi tại chỗ khoảng 20 – 30 phút để nhân viên y tế theo dõi sức khỏe. Nếu không có biểu hiện phản ứng phụ sau tiêm, trẻ sẽ được cấp giấy chứng nhận tiêm chủng và về nhà.

Lo lắng cho con đi tiêm vắc xin Covid-19 - ảnh 3

Phụ huynh ngồi cùng con chờ sau tiêm, trả giấy chứng nhận đã tiêm chủng vắc xin Covid-19.

Nguyễn Bắc

"Thật ra thì mình cũng có nhiều lo lắng về vấn đề vắc xin. Nhưng mình nghĩ là để phòng chống Covid-19 thì cách tốt nhất là phải tiêm nên mình đã đưa hai cháu đi tiêm. Cầm cái phiếu này nhưng sự lo lắng vẫn còn nguyên tại vì mình cũng chưa biết sau khi tiêm sẽ phản ứng thế nào vì bác sĩ cũng đã dặn dò đấy nhưng cũng cần phải có thời gian để theo dõi thêm", anh Lê Thanh Hải, phụ huynh học sinh, chia sẻ.

Lo lắng cho con đi tiêm vắc xin Covid-19 - ảnh 4

Loại vắc xin được tiêm cho trẻ là Moderna theo hướng dẫn tiêm chủng của Bộ Y tế.

Nguyễn Bắc

Theo các số liệu thống kê mới nhất của Bộ Y tế, cả nước hiện có gần 12 triệu trẻ em trong độ tuổi từ 5 – dưới 12 tuổi nằm trong kế hoạch bao phủ vắc xin lần này. Đến nay, số lượng trẻ mắc Covid-19 trong độ tuổi này là gần 4 triệu trường hợp. Do đó, việc tiêm đủ liều vắc xin Covid-19 cho trẻ là cần thiết. Dự kiến, việc bao phủ vắc xin cho trẻ từ 5 – 12 tuổi sẽ hoàn thành trong quý II năm 2022.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm