Lo ngại Taliban, Google khóa Gmail của chính phủ Afghanistan

0 Thanh Niên Online

Reuters dẫn lời một nguồn tin thân cận cho biết Google đã tạm khóa hàng loạt email của chính phủ Afghanistan, vì lo ngại Taliban sẽ lợi dụng những dữ liệu này để truy lùng các cựu quan chức và đối tác nước ngoài của họ.

Nhiều quan chức chính quyền cũ ở Afghanistan dùng dịch vụ email của Google /// Reuters
Nhiều quan chức chính quyền cũ ở Afghanistan dùng dịch vụ email của Google
Reuters
Trong vài tuần kể từ khi Taliban lên nắm quyền, nhiều bài viết đã chỉ ra Taliban có thể dùng cơ sở dữ liệu sinh trắc học để săn lùng kẻ thù như thế nào.

Ngày 3.9, Google chưa xác nhận đã chặn tài khoản Gmail của chính phủ Afghanistan mà chỉ cho biết họ đang theo dõi tình hình tại đây và "thực hiện các biện pháp tạm thời để bảo mật những tài khoản có liên quan".

Một nhân viên thuộc chính quyền cũ ở Afghanistan tiết lộ với Reuters rằng Taliban đang tìm cách thu thập email của các quan chức. Cuối tháng trước, Taliban yêu cầu người này phải bảo quản dữ liệu được lưu trên máy chủ của một bộ mà ông từng làm việc. Nhân viên này cho biết: "Nếu tôi làm vậy, họ sẽ có quyền truy cập vào dữ liệu và thông tin liên lạc của lãnh đạo bộ trước đó". Dù được ra lệnh, ông đã không làm theo và bỏ trốn.

Hồ sơ trao đổi email đã được công khai cho thấy khoảng hai chục quan chức chính quyền Afghanistan dùng email của Google, bao gồm bộ tài chính, bộ công nghiệp, cơ quan giáo dục đại học và khai thác mỏ. Văn phòng giao thức tổng thống của Afghanistan và một số cơ quan chính quyền địa phương cũng dùng Gmail.

Đồng thời, hồ sơ trao đổi email cũng cho thấy một số cơ quan chính phủ Afghanistan đang dùng dịch vụ của Microsoft, bao gồm bộ ngoại giao và ban lãnh đạo. Microsoft hiện chưa cho biết sẽ làm gì để bảo mật thông tin của khách hàng. 

Với Humvee và Black Hawk, Taliban duyệt binh sau khi Mỹ rút quân

Chad Anderson - chuyên gia bảo mật của công ty DomainTools nói với Reuters: "(Dữ liệu từ email) sẽ cung cấp một khối lượng lớn thông tin. Chỉ cần có bảng tên nhân viên trên Google Sheet cũng đã là vấn đề nghiêm trọng". Anderson cho biết Taliban đang nỗ lực kiểm soát cơ sở hạ tầng công nghệ ở Afghanistan do Mỹ xây dựng. Thông tin tình báo thu được từ cơ sở hạ tầng đó sẽ rất có giá trị đối với họ. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Áo khoác vô hình trước camera an ninh AI

Áo khoác vô hình trước camera an ninh AI

Trông giống như bất kỳ chiếc áo khoác thông thường nào nhưng đối với camera an ninh trí tuệ nhân tạo (AI), đó là một chiếc áo tàng hình giúp che giấu người mặc nó một cách hiệu quả.

Apple Car bị trì hoãn đến năm 2026

Apple Car bị trì hoãn đến năm 2026

Apple được cho là đang đặt mục tiêu ra mắt chiếc xe mang nhãn hiệu công ty vào năm 2026 cùng mức giá dưới 100.000 USD nhằm thu hút nhiều đối tượng khách hàng hơn.