Sau đây là những lợi ích sức khỏe của quế.
1. Giảm huyết áp, đau tim và đột quỵ
Các nghiên cứu đã phát hiện quế có thể giúp giảm huyết áp, giảm mức cholesterol và kiểm soát lượng đường trong máu.
Một nghiên cứu cho thấy tiêu thụ chỉ 120 miligram quế mỗi ngày trong 12 tuần đã giúp giảm đáng kể huyết áp, theo trang tin khoa học ScitechDaily.
Quế chứa chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ tim khỏi căng thẳng oxy hóa, từ đó giúp giảm viêm trong động mạch. Điều này cải thiện lưu lượng máu và giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.
2. Giảm lượng đường trong máu
Quế còn được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Một phân tích tổng hợp từ 10 nghiên cứu đã cho thấy dùng quế với liều lượng từ 120 mg đến 6 g mỗi ngày có hiệu quả làm giảm mức đường huyết lúc đói cho ở người bệnh tiểu đường, theo ScitechDaily.
Loại gia vị thơm ngon này giúp làm tăng độ nhạy insulin, từ đó điều chỉnh lượng đường trong máu. Điều này có khả năng giúp ngăn ngừa hoặc kiểm soát bệnh tiểu đường.
3. Chống viêm
Viêm mạn tính có thể dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe, bao gồm viêm khớp, bệnh tim và ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng quế có thể làm giảm việc sản xuất các phân tử gây viêm và ức chế hoạt động của các enzym gây viêm.
Quế cũng có thể giúp giảm viêm trong ruột, cải thiện tiêu hóa.
4. Hỗ trợ nỗ lực giảm cân
Một phân tích tổng hợp từ 7 nghiên cứu cho thấy bổ sung quế làm giảm cân và chỉ số khối cơ thể. Đặc biệt, kết quả rõ rệt hơn ở người dùng hơn 3 gram quế mỗi ngày.
5. Tăng cường chức năng não
Một nghiên cứu cho thấy quế có thể cải thiện chức năng nhận thức, gồm trí nhớ và sự chú ý. Một nghiên cứu khác cho thấy quế có thể chống lại sự suy giảm chức năng não do tuổi tác bằng cách tăng sản xuất các protein quan trọng đối với não.
Quế cũng có thể giúp cải thiện tâm trạng bằng cách tăng sản xuất hoóc môn hạnh phúc serotonin giúp điều chỉnh tâm trạng và ngăn ngừa trầm cảm, theo ScitechDaily.
Bình luận (0)