Trà oksusu cha (trà ngô) là loại trà truyền thống làm từ bắp rang của Hàn Quốc, một thức uống nóng phổ biến vào mùa đông. Loại làm từ lụa bắp gọi là trà oksusu-suyeom-cha. Nhìn chung, người ta có thể chế biến oksusu-cha từ hạt ngô, lụa ngô hoặc kết hợp cả hai. Cùng với bori-cha (trà lúa mạch), oksusu-cha là một trong những loại trà ngũ cốc miễn phí được phục vụ tại nhiều nhà hàng thay cho nước.
Trà oksusu cha Hàn Quốc, làm từ bắp rang |
wordpress.com |
Người Hàn Quốc cũng rất thích trà sobacha (trà kiều mạch), được gọi là memil-cha ở Hàn Quốc, soba-cha ở Nhật Bản và kuqiao-cha ở Trung Quốc. Đây là loại trà chế biến từ kiều mạch rang.
Giống như các loại trà truyền thống khác của Hàn Quốc, memil-cha có thể được uống ấm hoặc lạnh và đôi khi thay cho nước. Ngoài ra người Hàn còn sử dụng trà gạo lứt (hyeonmi-cha, 현미 차), một loại nước gạo lứt rang.
Loại thảo mộc trường sinh rất tốt cho người cao tuổi
Ở Trung Quốc có loại trà hoa cúc rất đặc biệt, khởi nguồn từ thời nhà Tống, chế biến từ hoa cúc trắng và cúc vàng. Người ta sấy khô hoa cúc rồi ngâm trong nước nóng 90-95°C để có nước trà trong suốt từ màu vàng nhạt đến vàng tươi, có thể thêm đường đá vào để uống, đôi khi dùng củ khởi cũng được. Theo truyền thống Trung Quốc, sau khi uống xong một ấm trà thì người ta lại châm thêm nước nóng để uống tiếp vài lần nữa, cứ thế lặp lại vài lần.
Loại thứ hai là trà giảo cổ lam (Jiaogulan), còn gọi là “trà nhân sâm của người nghèo", làm từ một loài cây phân bố chủ yếu ở các vùng núi phía nam Trung Quốc và phía bắc Việt Nam. Người dân địa phương gọi chúng là tiên thảo (仙草), một "loại thảo mộc trường sinh" rất tốt cho người cao tuổi.
Trà giảo cổ lam Trung Quốc, còn gọi là tiên thảo (仙草), một loại thảo mộc trường sinh |
: stockfood.my |
Trà tảo bẹ, người Nhật gọi là kombucha |
sciencevietnam.com |
Trà bán chỉ liên (scutellaria barbata) là một loại thảo dược được sử dụng làm thuốc điều trị ung thư. Tuy nhiên, đã có nhiều báo cáo cho rằng việc điều trị bằng loại thảo mộc này khiến bệnh nhân phải vật lộn với chứng viêm và nhiễm trùng.
Ở Nhật Bản có loại trà sakurayu, còn gọi là sakura-cha (trà hoa anh đào), chỉ cần ngâm hoa anh đào ngâm với nước đun sôi sẽ có trà để uống ngay. Ngoài sakurayu, còn có trà kuzuyu, một loại trà trắng đặc, được pha chế bằng cách thêm bột sắn dây vào nước nóng.
Ở Đông Á có loại trà truyền thống gọi là trà tảo bẹ, chỉ cần ngâm tảo bẹ trong nước nóng là có nước trà để uống. Người Nhật gọi loại trà này là kobu-cha hoặc konbu-cha (côn bố trà); Trung Quốc gọi là hải đới trà (海带茶); còn Hàn Quốc gọi là dasima-cha (다시 마차).
Trà nhân sâm rất phổ biến ở Trung Quốc và Hàn Quốc, thường được sử dụng như một chất kích thích, thay thế caffeine. Nhân sâm là rễ của các loài thực vật thuộc chi panax, chẳng hạn như nhân sâm Triều Tiên (P. ginseng), nhân sâm nam Trung Quốc (P. notoginseng)…
Nhân sâm có thể nằm trong nước tăng lực hoặc trà thảo mộc với số lượng nhỏ hoặc được bán dưới dạng thực phẩm chức năng. Loại trà này được gọi là insam cha (nghĩa đen là trà nhân sâm).
Trà sakuracha (trà hoa anh đào Nhật Bản) |
japanfoodstyle.com |
Ở Đông Á còn có loại trà truyền thống là trà dong riềng, còn được gọi là trà sắn dây và trà lúa mạch rang; trà lúa mạch - một loại trà hạt rang. Loại trà này tuy hương vị thơm ngon nhưng hơi đắng.
Ở Hàn Quốc, người ta thường uống trà này nóng hoặc lạnh, có thể thay thế cho nước uống trong nhiều gia đình và nhà hàng. Người Nhật thì thích uống lạnh và coi chúng là món giải khát phổ biến vào mùa hè. Trên thị trường, loại trà này được bán rộng rãi dưới dạng trà túi lọc hoặc đóng chai ở Hàn Quốc và Nhật Bản.
Bình luận (0)