Trà có từ thời Thần Nông, hoặc ít nhất từ 4.700 năm trước ra sao?

Vương Trung Hiếu
Vương Trung Hiếu
21/02/2022 10:34 GMT+7

Tất cả các loại trà “thật” đều có nguồn gốc từ cùng một loài cây có tên khoa học là Camellia sinensis. Trung Quốc là quê hương của trà, việc uống trà của người Hán khởi đầu từ thời Thần Nông, hoặc ít nhất cũng 4.700 năm trước.

Trà là loài cây có tên khoa học là Camellia sinensis, mọc chủ yếu ở Trung Quốc và các nước Đông Á khác. Loài này khi uống cho cảm giác dịu nhẹ hơn so với loại Camellia sinensis var. assamica, một loài mọc chủ yếu ở Ấn Độ, nhìn chung là thơm hơn và đậm đà hơn.

Trà đen Earl Grey, còn gọi là trà Bá Tước

ubuy.com.kw, teashop.com

Trung Quốc là quê hương của trà, việc uống trà của người Hán khởi đầu từ thời Thần Nông, hoặc ít nhất cũng 4.700 năm trước. Ngày nay trà phổ biến nhiều nơi trên thế giới với trên 30 loại. Tất cả các loại trà “thật” đều có nguồn gốc từ cùng một loài cây có tên khoa học là Camellia sinensis, bao gồm 2 loại chính: Camellia sinensis var. sinensis - mọc chủ yếu ở Trung Quốc và các nước Đông Á khác, loài này khi uống cho cảm giác dịu nhẹ hơn so với loại Camellia sinensis var. assamica, một loài mọc chủ yếu ở Ấn Độ, nhìn chung là thơm hơn và đậm đà hơn.

Tất cả các loại trà đen, trà xanh, trà trắng, trà Ô Long, trà pu-erh và trà tím đều được làm từ cây trà Camellia sinensis. Mỗi loại đều có những đặc điểm riêng thông qua các phương pháp thu hoạch và chế biến khác nhau. Một số loại trà được hấp, số khác thì được nung bằng chảo. Có những loại trà tạo oxy, số còn lại thì không. Riêng về lá trà thì có loại nặn bằng tay thành những quả bóng cuộn chặt, loại lá khác thì được cắt nhỏ hoặc để khô trong không khí theo hình dạng tự nhiên. Một số loại trà được thu hoạch vào những tuần đầu tiên của mùa xuân, trong khi đó những loại khác được thu hoạch vào mùa hè và mùa thu.

Trà đen Masala Chai của Ấn Độ

godairyfree.org, thehopeandglory.co.uk

Jasmine Yin Cloud là trà xanh hoa nhài tươi của Trung Quốc

artfultea.com

Có rất nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến hình thức và hương vị của trà, kể cả các phương pháp chế biến trà cụ thể đã phát triển qua hàng trăm năm. Ngày nay, có sáu loại trà chính, mỗi loại có đặc điểm và phương pháp chế biến khác nhau.

Trà đen trồng ở khu vực Bảy Núi (An Giang)

Trà đen có nguồn gốc từ thế kỷ 16 ở Trung Quốc, chủ yếu được sản xuất ở Trung Quốc, Ấn Độ và những nước khác như Việt Nam, Sri Lanka, Nepal, Kenya. Loại trà đen Ấn Độ thường “nặng đô”, có thể uống với sữa và chất làm ngọt. Còn trà đen Trung Quốc thì có xu hướng nhẹ, nhuyễn hơn, thường được uống riêng, không cần thêm sữa hoặc chất làm ngọt. Chúng thường chứa ít caffeine hơn một chút so với các loại trà đen Ấn Độ.

Trà đen là loại trà lâu năm, được oxy hóa hoàn toàn và có màu sẫm hơn những loại khác. Đây là loại trà mịn, có vị ngọt, thoang thoảng mùi hương đất, chứa hàm lượng caffeine cao hơn so với các loại trà khác.

Trà đen là loại trà phổ biến nhất, chiếm tới 85% tổng lượng trà tiêu thụ ở thế giới. Thường thì ta có thể uống trà đen với đường, sữa hoặc chanh. Nhìn chung, trà đen rất tốt cho sức khỏe, chống oxy hóa, tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm cholesterol và nhiều lợi ích khác.

Hiện nay trên thị trường có những loại trà đen nổi tiếng là trà Earl Grey của hoàng gia (trà Bá Tước). Loại này có hương vị cam Bergamot, một loại xạ hương thơm. Ở Việt Nam, cam Bergamot còn gọi là cây Chúc, được trồng ở khu vực Bảy Núi (tỉnh An Giang). Trà đen Masala Chai của Ấn Độ cũng rất thịnh hành, thành phần của loại trà này bao gồm gừng, bạch đậu khấu, quế, đinh hương và đầu hồi.

Kế tiếp là trà xanh, một loại trà chủ yếu sản xuất ở Trung Quốc và Nhật Bản, "không bị oxy hóa", vì lá được đun nóng ngay sau khi hái để tiêu diệt các enzym gây ra quá trình oxy hóa, nhờ thế loại trà này giữ được hàm lượng cao các chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất, tạo nên những lợi ích sức khỏe khác nhau.

Trà xanh Kukicha Nhật Bản

beantowntea.com

Lá trà thường được cuộn hoặc ép thành hình dạng nào đó rồi sấy khô. Nước trà màu vàng lục nhạt, có vị nhạt và mùi cỏ. Tốt nhất nên uống riêng, không cần thêm bất kỳ chất phụ gia nào, mặc dù một số người có thể thích thêm chanh hoặc chất tạo ngọt, song không phải là sữa.

Trà xanh chứa khoảng một nửa lượng caffeine so với trà đen (khoảng 1/4 tách cà phê.) Ở phương Tây rất phổ biến các loại trà xanh mang nhãn hiệu Jasmine Yin Cloud và Moroccan Mint; còn ở Nhật thì phổ biến loại Sencha, Kukicha và Gyokuro, Trung Quốc có loại Dragon Well, Gunpowder và Chun Mee. (Còn tiếp)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.