Loại vitamin này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson

Khuê Nguyễn
Khuê Nguyễn
25/10/2022 10:07 GMT+7

Nghiên cứu mới cho thấy rằng bổ sung đủ lượng vitamin này thông qua thực phẩm hoặc thực phẩm bổ sung có thể hữu ích.

Một tình trạng ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh của một người, nguyên nhân chính xác của bệnh Parkinson, là không rõ ràng.

Tuy nhiên, có những điều bạn có thể làm để cố gắng ngăn chặn nó.

Và theo những phát hiện từ một nghiên cứu được trình bày tại Đại hội Quốc tế về Bệnh Parkinson và Rối loạn Vận động (MDS) 2022, điều này bao gồm việc bổ sung đủ vitamin B12, theo Eat This, Not That!

Bản chất của nghiên cứu

Một người bệnh Parkinson cầm ly nước

shutterstock

Trong nghiên cứu có sự tham gia của những người tham gia từ hai nghiên cứu bổ sung - 80.965 phụ nữ từ Nghiên cứu Sức khỏe của Y tá và 48.837 nam giới từ Nghiên cứu Theo dõi Chuyên gia Y tế - tất cả đều được yêu cầu trả lời bảng câu hỏi.

Thông tin được cung cấp bao gồm thói quen ăn kiêng của những người liên quan, cũng như các chất bổ sung tiềm năng.

Cụ thể, những người đứng sau nghiên cứu đã xem xét việc tiêu thụ folate, vitamin B6 và vitamin B12.

Những người tham gia sau đó tham gia vào các bảng câu hỏi bổ sung 4 năm một lần trong tổng số khoảng 30 năm.

Kết quả theo dõi cho thấy 495 phụ nữ và 621 nam giới tham gia vào các nghiên cứu đã được chẩn đoán mắc bệnh Parkinson.

Sau khi lưu ý các yếu tố khác như tuổi tác, thói quen tập thể dục và các khía cạnh trong chế độ ăn uống của họ như rượu và sữa, họ phát hiện ra rằng những người tiêu thụ nhiều vitamin B12 có nguy cơ mắc bệnh Parkinson thấp hơn.

Vitamin B12 có thể giúp ích như thế nào?

"Đây là một nghiên cứu rất hấp dẫn cho thấy rằng B12 đóng một vai trò quan trọng trong căn bệnh quái ác này", bác sĩ Arielle Levitan, đồng sáng lập của Vous Vitamin LLC, và là tác giả của The Vitamin Solution: Two Doctors Clear the Confusion About Vitamins and Your Health, nói với Eat This, Not That!

Bác sĩ Levitan giải thích: “Thực tế là B12 có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa bệnh Parkinson không có gì đáng ngạc nhiên, vì chúng ta biết rằng B12 rất cần thiết cho chức năng thần kinh tối ưu”.

“Nồng độ homocysteine huyết tương cao có hại cho chức năng não và thần kinh và tiêu thụ B12 được biết là làm giảm mức độ này. Có vẻ hợp lý khi B12 giúp các dây thần kinh của chúng ta hoạt động trơn tru và truyền thông điệp của não đến các bộ phận khác của cơ thể", bác sĩ Levitan nói thêm.

Điều này có ý nghĩa gì đối với bạn?

Những loại thực phẩm giàu vitamin B12

shutterstock

Khi nói đến lượng vitamin B12 bạn nên nhận được, bác sĩ Levitan lưu ý rằng nó "thay đổi tùy thuộc" vào "nhu cầu cá nhân" của mỗi người.

Mặc dù bạn luôn có thể cố gắng tăng mức B12 của mình bằng các chất bổ sung, nhưng bác sĩ Levitan nói, “lý tưởng nhất là người ta nên bổ sung B12 từ chế độ ăn uống, nhưng điều này thường là một thách thức. B12 được tìm thấy nhiều trong thịt và các sản phẩm từ sữa, vì vậy những người ăn chay hoặc thuần chay thường bị thiếu hụt", theo Eat This, Not That!

Bác sĩ Levitan cũng lưu ý rằng “nhiều người cần bổ sung B12 vì chúng ta thường không hấp thụ tốt như trước đây theo tuổi tác”.

Trên hết, "bất kỳ ai mắc các bệnh như celiac, Crohns, hoặc viêm đại tràng đều được biết là có rất ít B12”.

Đó là lý do tại sao bác sĩ Levitan nói thêm: "Nói tóm lại, nhiều người được hưởng lợi từ việc bổ sung một số lượng B12 thông qua thực phẩm bổ sung", theo Eat This, Not That!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.