Loạn gạo thật - gạo trộn, làm sao để mua đúng ST25?

05/05/2021 13:18 GMT+7

Hiện nay, gạo ST25 được bán phổ biến trên thị trường với nhiều mức giá khác nhau nhưng không phải ở đâu cũng có sự cam kết về nguồn gốc, chất lượng sạch và an toàn.

“Ma trận” giá gạo ST25

Năm 2019, sản phẩm gạo ST25 của nhóm kỹ sư Hồ Quang Cua xuất sắc giành giải nhất cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới được tổ chức tại Philippines, thu hút sự quan tâm đặc biệt của người tiêu dùng trong nước.
Từ hiệu ứng giải thưởng quốc tế và tâm lý tìm mua gạo "hot" của người tiêu dùng, chỉ một thời gian ngắn sau, hàng loạt cơ sở kinh doanh phân phối sản phẩm gạo ST25 với nhiều mức giá đã xuất hiện tràn lan trên thị trường, từ các điểm bán trực tiếp đến mạng xã hội.
Tại TP.HCM, chỉ cần hỏi mua ST25 tại các sạp gạo ở chợ truyền thống sẽ được mời chào nhiều loại với nhiều bao bì nhãn mác và giá bán khác nhau, số lượng bao nhiêu cũng có. Theo người bán, gạo đóng túi của công ty có giá từ 35.000 - 40.000 đồng/kg, hàng ngoài loại bao 10 kg thì giá thấp hơn, khoảng 20.000 - 30.000 đồng/kg. Cá biệt, có những nơi treo biển bán gạo ngon nhất thế giới đã được giảm 50% nhưng vẫn còn giá đến 34.000 đồng/kg.
Chị Hằng, một khách vừa mua gạo ST25 tại chợ, cho biết: “Được giới thiệu có gạo là đặc sản Sóc Trăng dẻo, ngon, lại có giải nước ngoài nên tò mò mua ăn thử. Mua gạo chỗ quen, theo cảm tính hoặc là theo lời giới thiệu là chủ yếu chứ nói về nguồn gốc thì cũng lung bung lắm vì nhiều quá nên cũng không biết nên chọn như thế nào”. Gạo được bán tràn lan, giá bán “niêm yết” thông qua các bảng mica cắm trong thùng gạo, điểm bán nào cũng cam kết là gạo “lấy từ Sóc Trăng lên” trong khi cơ sở để chứng thực sử dụng giống thật hoặc cam kết về nơi sản xuất cụ thể đều rất dè chừng, không rõ ràng. Nếu quan sát kỹ, gạo ST25 ở nhiều nơi có hạt không đồng đều về kích thước, gạo mua về mùi rất thơm nhưng nấu xong thì mùi thơm không còn, hạt cơm bị nát, độ dẻo cũng không có nhiều khác biệt so với các loại gạo thơm khác.
Với thực tế gạo đấu trộn hay thậm nhí là gạo nhái quá phổ biến trong nước, không loại trừ khả năng gạo "hot" như ST25 cũng lâm vào cảnh bị phối trộn với loại gạo rẻ hơn có hình dạng tương tự để vừa có đủ gạo “ngon” để bán, vừa có được mức giá cạnh tranh. Điều này khiến người tiêu dùng như rơi vào ma trận giá gạo, không thể phân biệt đâu là gạo thật có chất lượng đúng với mức giá mà mình đang chi trả. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp làm gạo tâm huyết cũng bị ảnh hưởng.

Gạo AAn ST25

Làm sao để chọn được gạo ST25 chuẩn?

Thực tế khái niệm “gạo chuẩn” rất khó định nghĩa bởi cùng một giống lúa nhưng khi canh tác trên những địa hình và mùa vụ khác nhau sẽ làm thay đổi ít nhiều đặc tính của lúa. Ngoài ra, công nghệ sấy trữ, chế biến và kiểm soát chất lượng chặt chẽ sau thu hoạch cũng tác động đến chất lượng của gạo thành phẩm.
Để an tâm về chất lượng gạo với các tiêu chí như gạo chuẩn giống, không đấu trộn, không sử dụng hương liệu tạo mùi, người tiêu dùng nên chọn các thương hiệu sản xuất gạo có uy tín trên thị trường. Gạo đóng túi theo quy cách chuẩn thường có đầy đủ thông tin về giống gạo, mùa vụ, nơi sản xuất, bảng thành phần dinh dưỡng, hạn sử dụng, các cam kết an toàn và giá bán niêm yết…
Chẳng hạn, gạo “100% ST25” không đấu trộn sẽ có các đặc điểm có thể quan sát nhanh như các hạt gạo đều nhau, hình dáng thon dài, khi nấu chín rất ít vỡ, mùi thơm tự nhiên từ khi mua về đến khi nấu, cơm mềm và dẻo ngay cả khi để nguội.
Hiện nay trên thị trường có khá nhiều thương hiệu gạo đóng túi quen thuộc. Trong đó, AAn là một trong những thương hiệu gạo nội địa phổ biến với các sản phẩm gạo ngon như ST21, ST24, gạo Nhật Japonica, thơm lài (Jasmine)…
Mới đây, gạo AAn vừa giới thiệu chính thức sản phẩm gạo ST25 thuộc dòng ST đặc sản Sóc Trăng, đóng túi theo quy cách 5 kg và tuân thủ tuyệt đối các cam kết an toàn thực phẩm cho khách hàng. Nhãn gạo AAn cam kết sử dụng giống lúa xác nhận từ giống ST25 của tác giả Hồ Quang Cua, trồng tại vùng đồng bằng sông Cửu Long, tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật; quá trình chế biến và sản xuất được thực hiện đồng bộ trên hệ thống dây chuyền châu Âu gạo sau khi chế biến thành phẩm được kiểm tra, phân tích cụ thể đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; cam kết sản phẩm 3 không: Không đấu trộn, không chất bảo quản, không hóa chất tẩy trắng; theo đuổi gạo an toàn với những tiêu chuẩn khắt khe của quốc tế, mang đến những sản phẩm an toàn và chất lượng cao cho người tiêu dùng.
Tìm mua gạo ST25 chuẩn giống, sạch và các sản phẩm gạo AAn khác tại các điểm bán gạo, hệ thống Bách Hóa Xanh (miền Nam), Vinmart (miền Bắc) hoặc Hotline đặt gạo, giao hàng miễn phí: 1900 6869; Fanpage: https://www.facebook.com/gaoaan
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.