‘Loạn’ giá test nhanh, xét nghiệm PCR Covid-19

26/08/2021 10:36 GMT+7

Nhu cầu test nhanh và xét nghiệm PCR của người dân và các doanh nghiệp rất cao, trong khi giá xét nghiệm mỗi nơi một kiểu.

Chị M.T.H, nhân viên một công ty tại Hà Nội, cho biết do đặc thù công việc nên công ty chị có chi nhánh tại nhiều tỉnh phía Bắc. Để thuận tiện cho việc di chuyển theo yêu cầu của các địa phương, nhân viên công ty thường xuyên phải test nhanh Covid-19, nhưng giá test mỗi nơi mỗi kiểu.
Theo thông báo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái (thực hiện từ 24.7), mức giá test nhanh kháng nguyên Covid-19 là 135.000 đồng/lần. Trong khi đó, theo bảng giá niêm yết của Trung tâm y tế TX Phú Thọ, giá dịch vụ xét nghiệm test nhanh SARS-CoV-2 là 238.000 đồng/lần xét nghiệm.
Bảng giá dịch vụ test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 do Phòng khám đa khoa Y Cao Hoa Hồng (Công ty TNHH Dịch vụ y tế và thương mại Huệ Linh) tại Hà Nam, lại có mức giá 200.000 đồng/lần.

Báo giá test nhanh tại phòng khám đa khoa Y Cao Hoa Hồng

Ảnh M.H

“Test nhanh cho nhân viên đều phải hạch toán vào chi phí của công ty, nhưng mỗi nơi một giá khiến chúng tôi rất khó hạch toán”, chị H. cho hay.
Không chỉ các địa phương, ngay tại Hà Nội, mức giá test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 của mỗi bệnh viện, mỗi cơ sở y tế lại khác nhau.
Báo giá xét nghiệm test nhanh tại Bệnh viện Medlatec có giá 179.000 đồng/lần. Tuy nhiên, tại bệnh viện Hồng Ngọc, báo giá test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 (áp dụng với khách ngoài để đi đường, không phải khách khám tại viện) có 2 mẫu, trong đó mẫu của Việt Nam là 280.000 đồng và mẫu của Hàn Quốc là 320.000 đồng/lần.

Xét nghiệm PCR giá chênh gấp đôi quy định của Bộ Y tế

Tương tự câu chuyện giá test nhanh mỗi nơi 1 kiểu, anh H. (Hà Nội) cho biết giá xét nghiệm PCR tại các bệnh viện trên Hà Nội chênh nhau vài trăm nghìn, thậm chí chênh lệch gấp đôi.
Tại bệnh viện Medlatec, giá xét nghiệm Realtime PCR SARS-CoV-2 thu trong hoá đơn là 729.000 đồng (thực hiện ngày 9.8).
Trong khi đó, một khách hàng cho biết, tại bệnh viện Hồng Ngọc, giá xét nghiệm RT PCR lên tới 1,96 triệu. Sau khi trừ đi 434.000 vì đăng ký trước qua online, giá tiền người này phải chi trả là 1,526 triệu đồng/lần (thực hiện ngày 2.8), gấp đôi so với khung giá quy định của Bộ Y tế.

Giá xét nghiệm PCR tại Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc

Ảnh người dân cung cấp

Theo Công văn số 5378/BYT-KHTC của Bộ Y tế, trước ngày 1.7, mức giá test nhanh Covid-19 được quy định: với đối tượng BHYT là 238.000 đồng; với đối tượng không được thanh toán BHYT thực hiện theo mức giá được cấp có thẩm quyền phê duyệt, tối đa là 238.000 đồng.
Từ 1.7, chi phí xét nghiệm (test nhanh) Covid-19 được xác định cụ thể như sau:
Các chi phí liên quan đến việc lấy mẫu, trả kết quả xét nghiệm (vật tư tiêu hao, điện nước, nhân công): cơ sở y tế chi và quyết toán theo phân cấp ngân sách nhà nước hiện hành về kinh phí phòng, chống dịch.
Chi phí test nhanh: chi và thanh toán với từng đối tượng người bệnh theo số lượng xét nghiệm nhanh thực tế sử dụng và giá mua test theo kết quả đấu thầu được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định pháp luật.
Ví dụ, đơn vị được cấp có thẩm quyền phê duyệt kết quả đấu thầu test nhanh là 135.000 đồng/test. Nếu người có thẻ BHYT đủ điều kiện được thanh toán BHYT và là đối tượng được hưởng mức 80% chi phí khám, chữa bệnh thì được Quỹ BHYT chi trả theo phạm vi được hưởng. Khi đó, mức hưởng của một lần xét nghiệm nhanh là 135.000 x 80% = 108.000 đồng.
Xét nghiệm kháng nguyên phát hiện SARS-CoV-2 trên máy miễn dịch: trường hợp phải thực hiện quy trình lấy mẫu và bảo quản bệnh phẩm thì giá của dịch vụ này là 100.000 đồng/mẫu.
Xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR từ bệnh phẩm dịch hầu họng: các đơn vị thực hiện theo hướng dẫn tại Công văn số 4356/BYT-KH-TC ngày 28.5.2021 của Bộ Y tế.
Trong đó, mức giá tối đa của dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR từ bệnh phẩm dịch hầu họng (áp dụng cho mẫu đơn) là 734.000 đồng/1mẫu xét nghiệm.
Báo Thanh Niên sẽ tiếp tục thông tin thêm vì sao có sự chênh lệch giá xét nghiệm này, cơ quan chức năng có khung giá quy định đối với các bệnh viện tư hiện nay hay không?
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.