Logo xe vua: Vẫn chưa đủ căn cứ xem xét 78 CSGT, TTGT tội nhận hối lộ

06/12/2021 19:35 GMT+7

Viện KSND tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố các bị can trong vụ mua bán “logo xe vua”.

Cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Cảnh Chân (47 tuổi, nguyên cán bộ Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) tội “môi giới hối lộ”. Bị can Nguyễn Văn Thới (44 tuổi), bị can Lê Thị Cẩm Vân (38 tuổi) cùng 7 đồng phạm bị đề nghị truy tố tội “đưa hối lộ”.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm vụ án mua bán "logo xe vua"

PHAN THƯƠNG

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng 1.2014 đến tháng 8.2015, Nguyễn Văn Thới, Lê Thị Cẩm Vân đã cùng đồng phạm bán logo có in số “68”, chữ “Garage Thành Đô” và chữ “Xe chở hàng” cho các lái xe, chủ xe tải thường lưu thông trên các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM. Cam kết khi dán logo sẽ không bị lực lượng thanh tra giao thông (TTGT), cảnh sát giao thông (CSGT) làm việc trên địa bàn xử phạt lỗi vì chở hàng quá tải. Nếu bị lập biên bản xử phạt sẽ được trả tiền nộp phạt.

Sau đó, Thới, Vân và đồng phạm đã sử dụng tiền bán logo thu được để làm chi phí hối lộ một số cán bộ trong lực lượng TTGT, CSGT; trả công cho những người canh gác báo cho chủ xe và lái xe đã mua logo không đi qua các tuyến đường có Tổ công tác đặc biệt của Phòng CSGT – Công an TP.HCM kiểm tra lưu động; chi phí nộp phạt thay cho những chủ xe đã mua logo nhưng vẫn bị phạt.

Khoảng tháng 6.2014, Thới nhờ Nguyễn Cảnh Chân, nguyên cán bộ Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai giúp đỡ, để các đội của Phòng CSGT Đồng Nai không xử phạt lỗi chở hàng quá tải đối với xe dán logo mà Thới bán và được Chân đồng ý.

Thới và đồng phạm đã bán logo xe vua thu được hơn 22,7 tỉ đồng. Trừ chi phí đưa hối lộ cho cho CSGT và TTGT gần 5 tỉ đồng và chi phí khác, thu lợi bất chính hơn 1,3 tỉ đồng. Trong đó, Thới đưa cho Chân số tiền 1,2 tỉ đồng, thông qua tài khoản của vợ Chân. Chân đã sử dụng 960 triệu đồng để môi giới hối lộ, số tiền còn lại sử dụng cá nhân.

Đối với Lê Thị Cẩm Vân và đồng phạm đã có hành vi bán logo thu được 7,9 tỉ đồng. Sau khi trừ các khoản đưa hối lộ, chung chi, Vân hưởng lợi từ việc bán logo gần 1,6 tỉ đồng.

Trước đó, ngày 4.10.2018, TAND TP.HCM xử sơ thẩm lần 1 tuyên phạt bị cáo Nguyễn Cảnh Chân 8 năm tù về tội “môi giới hối lộ”. Bị cáo Nguyễn Văn Thới 14 năm tù và Lê Thị Cẩm Vân 9 năm tù cùng về tội “đưa hối lộ”. 7 bị cáo đồng phạm bị tuyên 1 năm 6 tháng 23 ngày tù (bằng thời gian tạm giam) - 10 năm tù.

Tại phiên phúc thẩm lần 1, TAND cấp cao tại TP.HCM tuyên hủy án, yêu cầu điều tra lại. Trong đó, tòa phúc thẩm nhận định vụ án có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Theo HĐXX phúc thẩm, cáo trạng của Viện KSND tối cao nêu đích danh tên 80 cán bộ CSGT, TTGT nhận hối lộ, cụ thể địa điểm nhận hối lộ. Song, những người bị nêu tên trong cáo trạng lại không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội nhận hối lộ.

Tuy nhiên, khi điều tra, xác minh lại với 78 cán bộ CSGT, TTGT (một đã mất, một người đang bị truy nã về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản), cáo trạng mới tiếp tục giữ nguyên quan điểm "lời khai, tài liệu, số điện thoại của CSGT, TTGT nhận hối lộ... chỉ là tài liệu một phía", vì vậy, chưa đủ căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự về hành vi nhận hối lộ của 78 cán bộ CSGT, TTGT trong vụ án mua bán "logo xe vua".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.