Lời cảm ơn của người cha thay con gái bị ‘bệnh chồng bệnh’ được bệnh viện trả tiền giúp

14/08/2022 10:07 GMT+7

Lúc đóng tiền viện phí cho con gái, ông Tiến thở dài buồn bã khi biết số tiền lên tới 300 triệu đồng. Thương gia đình khó khăn, BV đã kết nối nhà hảo tâm hỗ trợ cho gia đình, động viên bé lạc quan điều trị.

Thương con vì “bệnh chồng bệnh”

Nằm ở giường bệnh sát tường của khoa Thận - Nội tiết (BV Nhi đồng 1 TP.HCM), em Đ.H.U.N (13 tuổi, ở TP Phan Thiết, Bình Thuận) khóc thút thít khi nhớ nhà, muốn xuất viện. Ông Đặng Thanh Tiến (42 tuổi, ba em N.) ngồi cạnh giường chăm sóc em. Nhìn những vùng da bị tổn thương, mái tóc rụng nhiều của con, ông không khỏi buồn lòng.

Ông Tiến lau nước mắt cho con khi em N. khóc vì nhớ nhà

dương lan

Ông Tiến cho biết, em N. bị bệnh lupus ban đỏ di căn chuyển qua suy thận, suy phổi. Hệ miễn dịch suy giảm nên em bị thêm thủy đậu phải vào cấp cứu ở khoa Nhiễm cách đây không lâu.

Đợt trước em nằm viện 52 ngày, tình hình sức khỏe ổn được BS cho xuất viện nhưng được khoảng 10 ngày lại phải tiếp tục nhập viện. Thương con gái phải chịu “bệnh chồng bệnh”, ông luôn bên cạnh động viên lạc quan điều trị.

“Cách đây 1 năm rưỡi, con bị rụng tóc nhiều, tóc hồi đó nhiều lắm mà giờ còn mấy sợi và ban đêm hay bị sốt, khớp tay khớp chân bị nhức, sút cân rất nhanh. Tôi có cho đi BV tỉnh nhưng không phát hiện ra phải đưa vào Viện huyết học TP.HCM xét nghiệm mới biết lupus ban đỏ. 3 tháng nay, con bị phù tay, phù chân nhiều di căn qua thận nên chuyển qua BV Nhi đồng 1”, ông Tiến nói.

Em N. được BV hỗ trợ chi phí điều trị

dương lan

Nằm ở BV, em N. thường xuyên hỏi ba bao giờ được về nhà. Mỗi lần con gái hỏi vậy, ông Tiến đều lảng sang chuyện khác, dặn bé cố gắng ăn uống để tiếp tục điều trị.

“Con biếng ăn lắm, mỗi lần ăn phải nhắc bé rất nhiều, tôi nói con phải ăn mới có sức chống lại bệnh. Giờ không may bị bệnh tôi dặn phải tích cực, lạc quan không suy nghĩ nhiều. Con xin BS xuất viện hoài vì nhớ nhà, mỗi lần nói về nhà bé lại khóc”, ông vừa nói vừa lấy khăn lau những dòng nước mắt lăn dài trên má con.

Lời cảm ơn chân thành

Tổng chi phí điều trị đợt trước của em N. là 300 triệu đồng. Số tiền quá lớn với gia đình nhưng ông Tiến cũng cố gắng chạy vay khắp nơi từ anh em, họ hàng, người quen nhưng vẫn không đủ. May mắn, em N. được BS, phòng CTXH của BV hỗ trợ chi phí điều trị. Gánh nặng tiền viện phí vơi bớt khi bảo hiểm chi trả 130 triệu, BV hỗ trợ 100 triệu, gia đình chỉ đóng khoảng 70 triệu.

Em N. nhớ nhà, luôn muốn được xuất viện

dương lan

Vợ chồng ông Tiến có 3 con gái, em N. là đứa thứ hai. Ở quê, vợ ông làm bảo mẫu ở trường tiểu học, anh lái xe tải chở thanh long thuê. Suốt mùa dịch năm ngoái, thanh long ít người mua nên ông cũng bị thất nghiệp. Nguồn thu nhập của gia đình để trang trải cuộc sống, để lo chăm con bệnh gần như không có.

“BS cũng nói bệnh này không có thuốc đặc trị nên phải uống thuốc hàng tháng để hệ miễn dịch cân bằng, gia đình cũng xác định đồng hành cùng con lâu dài. Trước khi chuyền thuốc BS cũng nói loại con dùng ngoài danh mục bảo hiểm nên bảo gia đình chuẩn bị tiền. Tôi nghe vậy cũng không biết làm cách nào, gọi về quê mượn khắp nơi. May thay được BV hỗ trợ trong lòng thấy vui vui chứ trước tôi cũng khủng hoảng vì không biết lo tiền ở đâu”, ông Tiến nói.

Ông Tiến bên cạnh chăm sóc, động viên con

dương lan

Hiện giờ sức khỏe của em N. đã ổn định và có thể xuất viện trong ít ngày tới. Khi đó, ông sẽ đi làm trở lại, kiếm tiền nuôi sống gia đình và trả nợ chi phí điều trị. Vuốt mái tóc ngắn, nhìn cánh tay chằng chịt dây chuyền của ông ước sức khỏe con ổn định, sớm được đi học trở lại như nhiều bạn bè cùng trang lứa.

“Trước đó đi qua tôi có thấy phòng CTXH nhưng không biết họ làm gì giờ mới biết lúc con bị bệnh may mắn được hỗ trợ chi phí điều trị từ BV. Đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng, các mạnh thường quân là những người xa lạ nhưng đã giúp đỡ gia đình nhiệt tình. Qua báo Thanh Niên cho tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới mọi người vì đã giúp gia đình vượt qua giai đoạn khó khăn”, ba em N. bày tỏ.

Đại diện phòng CTXH trao quà cho em N.

dương lan

Đại diện khoa Thận - Nội tiết, BV Nhi đồng 1 TP.HCM cho hay, em N. bị lupus ban đỏ tổn thương thận, phổi. Đợt trước điều trị cần truyền một loại thuốc đặc biệt với chi phí rất cao, ngoài danh mục bảo hiểm chi trả.

“Gần đây em mới bị thủy đậu, suy giảm miễn dịch nên rất dễ bị các bệnh truyền nhiễm. Ba mẹ em nuôi ở đây mấy tháng rồi, họ làm lao động tự do mà tiền viện phí hàng trăm triệu nên không thể lo nổi. BS trưởng khoa, phòng CTXH đã hỗ trợ, giúp đỡ gia đình”, đại diện khoa nơi em N. điều trị thông tin.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.