Lời chứng gây sốc: Ông Trump định lái Limousine đến tham gia bạo loạn Capitol, biết người ủng hộ có súng nhưng mặc kệ

La Vi
La Vi
30/06/2022 06:48 GMT+7

Vào ngày 6.1.2021, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump biết rõ nhiều người ủng hộ ông có mang theo vũ khí, nhưng ông vẫn kêu gọi họ đến Điện Capitol.

Đó là lời khai từ bà Cassidy Hutchinson, nguyên trợ lý của Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows, người đã cung cấp lời chứng cho một ủy ban Hạ viện Mỹ về những gì đang diễn ra giữa cựu tổng thống và các phụ tá thân cận của ông vào ngày diễn ra vụ bạo loạn Điện Capitol.

"Tôi đang ở gần đó và tôi nghe được tổng thống nói một câu đại loại là "Tôi chẳng thèm quan tâm chuyện họ có vũ khí", bà Hutchinson kể lại.

Bà Hutchinson cho biết ông Trump đã tỏ ra tức giận khi Cơ quan Mật vụ sử dụng máy dò kim loại để ngăn những người có vũ trang đi vào khu vực đã rào chắn, nơi ông có bài phát biểu nảy lửa của mình.

Bà Cassidy Hutchinson tại phiên điều trần công khai hôm 28.6

reuters

"...bởi vì ông ấy muốn (khu vực phát biểu) đông đúc và ông ấy tức giận vì chúng tôi không cho phép mọi người đi qua nếu trong người có vũ khí", bà Hutchinson cho biết.

Nghị sĩ Liz Cheney nói: "Ủy ban đã biết về những báo cáo từ bên ngoài máy dò kim loại và từ trao đổi vô tuyến của cảnh sát xác định các cá nhân mang súng, bao gồm cả AR-15 ở gần Ellipse vào sáng ngày 6.1".

Trong một cuộc phỏng vấn được ghi âm sẵn, bà Hutchinson nói rằng bà được cho biết là một số người ủng hộ ông Trump có dao, súng, giáo và cột cờ. Nhưng ông Trump nói rằng "Hãy mang từ kế đi đi, họ không đến đây để làm tôi bị thương đâu. Cứ cho họ vào, cho người của tôi vào. Họ có thể diễu hành tới Điện Capitol sau khi các cuộc biểu tình kết thúc. Họ có thể diễu hành từ Ellipse".

Sau cuộc biểu tình, bà Hutchinson cho biết ông Trump đã xô xát với các nhân viên mật vụ, những người từ chối chở ông đến Điện Capitol bằng chiếc limousine có biệt danh "Quái vật".

Đây là lời tường thuật của bà về cuộc trò chuyện với ông Tony Ornato, lúc đó là Phó chánh văn phòng Nhà Trắng: "Ông Tony kể rằng ông Trump rất giận dữ. Tổng thống đã ra lệnh hãy đưa ông đến Điện Capitol ngay lập tức. Ông Tony đáp lại 'Thưa ngài, chúng ta phải quay trở lại Cánh Tây'. Tổng thống đã với tay về phía đầu xe để nắm lấy tai lái, ông Engle nắm lấy cánh tay ông Trump và nói 'Thưa ngài, ngài cần phải bỏ tay lái ra. Chúng ta sẽ quay trở lại Cánh Tây. Chúng ta sẽ không đến Điện Capitol'. Ông Trump sau đó dùng cánh tay còn lại đẩy mạnh về phía ông Engle và khi ông Ornato kể lại câu chuyện này cho tôi, ông ấy đã ra hiệu về phía xương đòn của mình".

Ngày 28.6, ông Trump đã nhanh chóng phủ nhận những gì bà Hutchinson đăng trên mạng xã hội, ông nói rằng không bao giờ cố gắng giành tay lái. Lời khai của bà Hutchinson cho thấy các quan chức Nhà Trắng đã rất lo lắng về khả năng ông Trump nhập hội với một đám đông bạo lực tràn vào Điện Capitol, săn lùng Phó Tổng thống khi đó là Mike Pence, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và những người đã xác nhận kết quả bầu cử năm 2020.

"Ông Cipollone đã nói điều gì đó với có nội dung đại loại là 'làm ơn hãy đảm bảo rằng chúng tôi không lên Điện Capitol, Cassidy, hãy giữ liên lạc với tôi. Chúng tôi sẽ bị khép đủ thứ tội nếu chúng tôi để điều đó xảy ra… ”.

Khi phiên điều trần kết thúc, nghị sĩ Liz Cheney nói ủy ban đã biết rằng một số nhân chứng đã được các đồng nghiệp cũ liên hệ và buộc phải chứng tỏ "lòng trung thành" với cựu Tổng thống Trump.

“Đây là cách một nhân chứng mô tả các cuộc điện thoại từ những người quan tâm đến lời khai của nhân chứng đó: 'Họ đã nói với tôi rằng miễn là tôi tiếp tục là người cùng hội cùng thuyền thì tôi sẽ tiếp tục nhận được những ân sủng tốt đẹp từ ông Trump". Phiên điều trần công khai lần thứ 7 dự kiến sẽ diễn ra vào tháng sau.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.