Lợi ích bất ngờ của cam thảo với người bị ợ nóng

Ngọc Quý
Ngọc Quý
18/01/2023 09:07 GMT+7

Ợ nóng xảy ra khi a xít trong dạ dày trào ngược lên thực quản. Triệu chứng đặc trưng của tình trạng này là cảm giác nóng rát ở giữa ngực, ngay phía sau xương ức. Bên cạnh dùng thuốc, cam thảo cũng giúp cải thiện ợ nóng.

Vì a xít đi ngược lên thực quản và miệng nên người bị ợ nóng cảm thấy vị chua trong miệng. Họ còn cảm thấy khó nuốt. Cảm giác nóng rát ngực có thể xuất hiện nếu cúi người xuống hay nằm. Nguyên nhân là vì các tư thế này khiến a xít dạ dày dễ trào lên thực quản.

Rễ cam thảo có thể giúp giảm các triệu chứng khó chịu của ợ nóng và viêm loét dạ dày

SHUTTERSTOCK

May mắn là ợ nóng có thể giảm bớt bằng một số thuốc không kê đơn. Bên cạnh đó, một số biện pháp khắc phục tại nhà như dùng cam thảo cũng giúp trị ợ nóng hiệu quả, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Nhờ tác dụng chữa bệnh, rễ cam thảo được dùng nhiều trong y học cổ truyền và y học hiện đại. Chúng thường được dùng để điều trị loét dạ dày, tức tình trạng lớp niêm mạc dạ dày bị viêm loét do vi khuẩn hay tác dụng phụ của thuốc gây ra.

Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy các hợp chất trong cam thảo có khả năng tăng cường sản xuất chất nhầy trong cơ thể, đặc biệt là ở dạ dày và thực quản. Nhờ đó, cam thảo có thể giúp giảm triệu chứng khó chịu do loét dạ dày và ợ nóng.

Trong một nghiên cứu đăng trên chuyên san Journal of Research in Medical Sciences, các nhà khoa học đã sử dụng chất chiết xuất cam thảo để điều trị loét dạ dày cho những người tham gia. Kết quả cho thấy vết loét của họ đã giảm đáng kể.

Nhóm khoa học nhận thấy cam thảo không chỉ làm tăng tiết chất nhầy mà còn tạo ra một vết phủ lên vết loét, có tác dụng như lớp bảo vệ. Nhờ đó, vùng bị viêm loét sẽ không bị tổn hại thêm do a xít dạ dày gây ra. Tác dụng tương tự này cũng xuất hiện ở thực quản, nhờ đó giảm cảm giác nóng rát do tác động của a xít lên niêm mạc thực quản.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.