Lợi ích không ngờ của ăn chay đến gan

Ngọc Quý
Ngọc Quý
21/05/2024 00:06 GMT+7

Ăn chay không chỉ giúp kiểm soát cân nặng mà còn giảm cholesterol trong máu, cải thiện tiêu hóa và nhiều lợi ích khác. Thậm chí, một nghiên cứu mới đây còn phát hiện một lợi ích khác của ăn chay với sức khỏe gan.

Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Trường Y khoa thuộc Đại học Virginia Commonwealth (Mỹ) phát hiện không ăn thịt trong bữa ăn sẽ giúp giảm đáng kể nồng độ amoniac có hại trong cơ thể những người mắc bệnh gan giai đoạn nặng, chẳng hạn như xơ gan. Amoniac sẽ gây hại cho gan nếu gan suy yếu và không còn khả năng chuyển hóa amoniac, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

Lợi ích không ngờ của ăn chay đến gan- Ảnh 1.

Ăn chay giúp kiểm soát cân nặng, giảm cholesterol trong máu, cải thiện tiêu hóa và nhiều lợi ích khác

PEXELS

Nghiên cứu thực hiện trên 30 người trưởng thành bị xơ gan. Các nhà khoa học chia họ ra làm 3 nhóm, 10 người/nhóm. Nhóm đầu tiên ăn bánh mì kẹp thịt, nhóm thứ hai ăn bánh mì kẹp rau củ, nhóm còn lại ăn bánh mì làm từ thịt chay.

Nhóm nghiên cứu sau đó phát hiện hàm lượng amoniac trong cơ thể những người ăn bánh mì kẹp thịt cao hơn so với 2 nhóm ăn chay còn lại. Do đó, các nhà nghiên cứu tin rằng thỉnh thoảng ăn chay dù chỉ một bữa cũng mang lại lợi ích sức khỏe với những người đang mắc bệnh gan.

"Thật thú vị khi những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống, chẳng hạn như thỉnh thoảng không ăn thịt, cũng có thể làm giảm nồng độ amoniac có hại cho bệnh nhân xơ gan", tiến sĩ Jasmohan Bajaj, một trong những tác giả của nghiên cứu, cho biết. Hiện tại, nhóm của ông đang lên kế hoạch sẽ nghiên cứu sâu hơn để tìm hiểu xem liệu ăn chay ngoài giảm ammonia thì còn mang lại lợi ích gì nữa cho sức khỏe gan hay không.

Xơ gan là một trong những bệnh gan mạn tính phổ biến. Đây là tình trạng mà mô gan bị tổn thương và hình thành sẹo, lâu dần làm suy giảm chức năng gan. Khi gan không còn khả năng chuyển hóa amoniac thì lượng amoniac này sẽ tích tụ trong máu và gây hại.

Amoniac là chất thải của vi khuẩn đường ruột khi chúng tiêu hóa protein. Thông thường, amoniac sẽ được chuyển hóa thành urê. Urê sau đó được thận lọc lại và đào thải qua nước tiểu. Nếu quá trình này xảy ra bất thường thì lượng amoniac trong máu sẽ tăng và có thể ảnh hưởng đến não. Hệ quả là dẫn đến bệnh não gan với các triệu chứng như giảm khả năng tập trung, trí nhớ, cảm thấy bứt rứt, khó chịu, lừ đừ, ngủ nhiều và một số triệu chứng khác, theo Medical News Today.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.