Ăn cá thu có thể hỗ trợ sức khỏe tim, não, thúc đẩy tuổi thọ và hỗ trợ quản lý cân nặng, theo trang sức khỏe Health.
Bà Johna Burdeos, chuyên gia dinh dưỡng làm việc tại Mỹ, đã chia sẻ một số lợi ích sức khỏe của cá thu.
Bảo vệ sức khỏe tim
Cá béo như cá thu, cá ngừ, cá hồi và cá trích có hàm lượng axit béo omega-3 cao. Omega-3 có thể giúp ngăn ngừa đông máu và giảm sự tích tụ mảng bám mỡ trong động mạch.
Nghiên cứu còn cho thấy chất béo omega-3 có thể bảo vệ sức khỏe tim mạch bằng cách giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim.
Ngoài omega-3, cá thu còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi khác, như vitamin A, D, E. Những chất dinh dưỡng này cùng nhau hoạt động để cải thiện chức năng mạch máu, giảm huyết áp và cholesterol xấu.
Hỗ trợ sức khỏe não bộ
Khoảng 50-60% não bộ được cấu tạo từ chất béo, và 35% trong số đó là axit béo omega-3. Omega-3 giúp cải thiện suy nghĩ và bảo vệ tế bào não.
Một loại omega-3 được gọi là axit docosahexaenoic (DHA) chiếm khoảng 40% axit béo của não. Cá thu là nguồn cung cấp omega-3, bao gồm DHA, vốn rất quan trọng cho chức năng não.
Quản lý cân nặng
Cá là thực phẩm giàu protein. Ví dụ, một khoảng 85 gram cá thu nấu chín cung cấp 20,2 gram protein, gần một nửa nhu cầu hằng ngày của cơ thể.
Tiêu thụ chế độ ăn giàu protein làm tăng mức độ của các hormone glucagon-like peptide-1 (GLP-1), cholecystokinin (CCK) và peptide tyrosine-tyrosine (PYY). Những hormone này báo hiệu no bụng và giảm cảm giác thèm ăn, từ đó có thể hỗ trợ giảm cân.
Tăng cường sức khỏe và tuổi thọ
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc kéo dài tuổi thọ và cải thiện sức khỏe tổng thể.
Thói quen ăn uống lành mạnh như tiêu thụ nhiều cá, rau xanh và hạn chế các chất kích thích đã giúp chúng ta có tuổi thọ trung bình cao hơn.
Lưu ý khi ăn cá thu
Một trong những mối lo ngại khi tiêu thụ cá thu là hàm lượng thủy ngân cao. Thủy ngân, một chất độc hại, có thể tích tụ trong cơ thể cá và gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, đặc biệt là đối với trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú. Khi thủy ngân xâm nhập vào cơ thể, nó có thể gây hại cho hệ thần kinh, phổi và thận.
Ngoài ra, vấn đề ô nhiễm vi nhựa cũng là mối quan tâm khi tiêu thụ hải sản. Những hạt vi nhựa siêu nhỏ có thể xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa và gây ra các tác động tiêu cực đến sức khỏe.
Bình luận (0)