Lời khai bất lợi cho ông Trump trong vụ án hình sự tại Trump Organization

Khánh An
Khánh An
11/11/2022 10:19 GMT+7

Kiểm soát viên Jeffrey McConney của Trump Organization khai rằng cựu Tổng thống Donald Trump đã biết khi tập đoàn sai phạm thuế.

Cựu Tổng thống Trump và phu nhân rời phòng phiếu ở Florida hôm 8.11

afp

Hãng Reuters ngày 11.11 đưa tin một lãnh đạo cấp cao của Trump Organization vừa khai nhận rằng cựu Tổng thống Donald Trump hay biết về sai phạm thuế tại tập đoàn, như nghi vấn trong vụ án hình sự về gian lận thuế.

Phó chủ tịch cấp cao kiêm kiểm soát viên Jeffrey McConney của tập đoàn được một công tố viên tại Manhattan hỏi về việc liệu cựu giám đốc tài chính Allen Weisselberg có nói với ông rằng mình và ông Trump đã thảo luận về việc giảm lương của ông Weisselberg hay không.

Tập đoàn này bị nghi vấn giảm lương chịu thuế của ông Weisselberg, nhằm bù lại phần tiền tập đoàn đã chi trả để thuê một căn hộ ở Manhattan cho ông.

Đầu tiên ông McConney khai với công tố viên rằng mình không nhớ, nhưng sau khi được cho xem lại lời khai có tuyên thệ trước bồi thẩm đoàn, ông nói: “Đó là điều ông Allen bảo tôi, đúng”.

Phó chủ tịch cấp cao kiêm kiểm soát viên Jeffrey McConney của Trump Organization

ảnh chụp màn hình nbc

Tập đoàn Trump Organization bị văn phòng chưởng lý quận Manhattan truy tố vào năm ngoái về cáo buộc trao những đặc quyền riêng cho giới lãnh đạo một cách phi pháp trong 15 năm mà không khai với cơ quan thuế.

Tập đoàn còn bị cáo buộc báo cáo sai về những khoản thưởng khi nói rằng đây là những khoản bồi thường cho các nhân viên không chính thức.

Thượng nghị sĩ chỉ trích ông Trump sau kết quả bầu cử thất vọng của đảng Cộng hòa ở Pennsylvania

Trump Organization hoạt động trong các lĩnh vực khách sạn, sân golf và các bất động sản khác trên khắp thế giới. Tập đoàn đối diện mức phạt lên đến 1,6 triệu USD nếu bị kết luận có sai phạm.

Ông McConney, hiện vẫn làm việc tại tập đoàn, được miễn trừ truy tố đổi lại việc ông cung cấp lời khai trước bồi thẩm đoàn dẫn đến việc tập đoàn bị truy tố. Vụ án phải tạm ngưng từ ngày 31.10 do ông McConney nhiễm Covid-19.

Ông Weisselberg đã nhận tội và dự kiến sẽ cung cấp lời khai cho cơ quan công tố.

Đến nay, ông Trump không bị truy tố trong vụ án này. Ông bác bỏ cáo buộc sai phạm và cho rằng mình là mục tiêu vì động cơ chính trị.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.