Lớp học độc đáo giữa giảng đường

07/07/2020 10:33 GMT+7

'Chúng ta cùng tiến' là tên một lớp học độc đáo được tổ chức định kỳ vào cuối tuần tại Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM. Ở đó người dạy và học đều là sinh viên.

Lớp học độc đào này là một trong những hoạt động xuất phát từ chương trình hỗ trợ cho sinh viên hội nhập và học tập tốt hơn do Trung tâm hỗ trợ sinh viên và việc làm Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM triển khai thực hiện, thu hút hơn hàng trăm sinh viên tham gia vào mỗi buổi học.

Sinh viên  “hóa thân” thành...giảng viên 

Lớp học hoàn toàn miễn phí,  bắt đầu lúc 7 giờ sáng và kết thúc lúc 5 giờ chiều ngày thứ bảy và chủ nhật tại tòa nhà H6, Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM (Cơ sở 2 TX. Dĩ An, Bình Dương).
Mỗi buổi học có đến hàng trăm sinh viên tham gia và được chia ra từ 3 đến 4 lớp, mỗi lớp có từ 60-100 sinh viên. Điều thu hút nhiều sinh viên tham gia lớp này là được ôn tập kiến thức trước kỳ thi một cách tận tình, được nhận tài liệu học tập.
Phương pháp học tại lớp này hình thức một kèm một và học cùng nhau để sinh viên chủ động trao đổi, tiếp thu bài hiệu quả. “Giảng viên” của lớp đa phần là các sinh viên năm 2, năm 3 thuộc các lớp kỹ sư tài năng . Các sinh viên này sẽ phụ trách dạy các môn đại cương như: Đại số, giải tích, vật lý, hóa đại cương, cơ lý thuyết, vẽ kỹ thuật...cho hàng trăm sinh viên năm nhất và năm hai.

Các sinh viên chăm chú nghe ... sinh viên  giảng

Hồ Tấn Lộc

Rèn luyện kỹ năng mềm cho sinh viên

Năm 2013, khi hàng trăm sinh viên bị cảnh cáo học vụ, Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên và việc làm Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM có ý tưởng  tổ chức các buổi ôn tập cho sinh viên có nhu cầu, hệ thống kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm thi cử cho sinh viên. Từ một lớp học, nay “Chúng ta cùng tiến”  đã trở thành một trong những Câu lạc bộ (CLB) lớn của Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM với trên 60 thành viên.
Anh Trần Văn Bình, chuyên viên công tác tại Trung tâm hỗ trợ sinh viên và việc làm Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM, đồng thời là người phụ trách chính CLB "Chúng ta cùng tiến", chia sẻ: “Hoạt động lớp học này không chỉ giúp người học củng cố kiến thức ôn thi, mà còn rèn luyện kỹ năng mềm cho sinh viên. Ngoài việc ôn tập tại lớp, các sinh viên còn được hỗ trợ trực tuyến trong nhóm trên mạng xã hội mang tên "Chúng ta cùng tiến" với hơn 10.000 thành viên".
Trần Cao Minh, sinh viên năm 3, ngành Công nghệ thực phẩm, Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM, tâm sự: “Niềm vui của mình là sau mỗi buổi dạy trên lớp các bạn đã hiểu và nắm chắc hơn kiến thức đã được học trong trường. Ngoài ra khi dạy, mình cảm thấy mình tự tin hơn, mình luôn nhắc bản thân phải chăm chỉ đọc thêm tài liệu để bổ sung kiến thức.”
Tham gia lớp học độc đáo này, nhiều sinh viên năm nhất không còn hoang mang về cách học ôn thi, có kết quả tốt sau mỗi kỳ thi.
Nguyễn Đức Quang Tường, sinh viên năm 2, Khoa Điện - điện tử, cho hay: “Khi tham gia lớp học độc đáo này mình có thể ôn tập, hệ thống lại kiến thức các môn đại cương, giúp mình vững kiến thức nền tảng hơn. Điều làm mình thích thú là các bạn đứng lớp dạy không rập khuôn như những bài giảng trong sách vở trên lớp mà có nhiều hướng giải bài tập và hướng tiếp cận khác nhau giúp mình dễ hiểu bài hơn.”
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.