Lớp học yêu thương

Nguyễn Phúc
Nguyễn Phúc
12/07/2022 07:14 GMT+7

Những lớp học do 'áo xanh' đứng lớp, môn học là Anh văn và kỹ năng (đọc thơ, kể chuyện, dân vũ, bơi lội, võ thuật...) vừa đồng loạt khai giảng ở các xã, thị trấn thuộc huyện vùng cao Hướng Hóa (Quảng Trị).

Mọi người gọi lớp học đó bằng cái tên rất đỗi dịu dàng: "Lớp học yêu thương" và dự kiến sẽ tiếp cận được ngàn bạn nhỏ.

Lớp học yêu thương được khai giảng ở khắp xã, thị trấn huyện vùng cao Hướng Hóa (Quảng Trị)

THANH LỘC

Những ngày đầu tháng 7 ở miền tây Quảng Trị, cái nắng đổ lửa không ngăn được các bạn nhỏ đổ về các nhà sinh hoạt cộng đồng để tham dự lớp học đặc biệt do các anh chị đoàn viên, thanh niên tổ chức. Có lẽ ngoài ngày tựu trường chính thức (5.9), đây là lần tập trung đông bạn nhỏ đến vậy. Hỏi ra mới hay, lần “tựu trường” này không do phòng GD-ĐT huyện, nhà trường hay các thầy cô giáo tổ chức, mà do Huyện đoàn Hướng Hóa phát động. Theo đó, chương trình sẽ đồng loạt mở 12 lớp bồi dưỡng kỹ năng và tiếng Anh miễn phí cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên toàn huyện.

Theo chị Nguyễn Thị Hoài Ly, Phó bí thư Huyện đoàn Hướng Hóa, đây là chương trình lớn nằm trong “Tháng hành động vì trẻ em” mà Huyện đoàn đã lên kế hoạch từ trước. Với mục đích, tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần cho trẻ em người đồng bào dân tộc thiểu số, tạo sân chơi bổ ích trong dịp nghỉ hè, góp phần giúp đỡ cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu, vùng xa được tiếp cận với các chương trình kỹ năng và tiếng Anh giao tiếp cơ bản.

Theo chị Ly, kế hoạch là vậy nhưng trước khi diễn ra “lễ khai giảng” đồng loạt các lớp học, Huyện đoàn có khá nhiều việc phải làm. Trước hết là phải tìm “giáo viên”, mà thực ra là các tình nguyện viên, đủ trình độ và lòng nhiệt thành. “Có thầy cô rồi, thì phải có… học sinh. Mà ở miền núi thì ở nhiều bản làng gọi các cháu đi học chữ đã khó rồi, huống gì là học tiếng Anh với kỹ năng?”, Ly cho biết.

Tuy nhiên, bằng nỗ lực tuổi trẻ, các bạn đoàn viên thanh niên đã cùng với địa phương “gõ cửa” từng nóc nhà ở từng thôn bản, tuyên truyền về lợi ích của việc tham gia những “lớp học yêu thương” này.

“Trời không phụ lòng người”, ngày “tựu trường” của “Lớp học yêu thương” được tổ chức đồng loạt khắp huyện Hướng Hóa ngay đầu tháng 7 này đã thu hút gần 1.000 thiếu nhi tham gia, có 21 tình nguyện viên đầy tâm huyết của các xã, thị trấn sau khi được huấn luyện cũng đã “xông pha” với nghiệp “giáo viên”… Tất cả diễn ra trong ánh mắt hài lòng của dân bản, từ già đến trẻ.

Theo chị Ly, các bạn nhỏ nơi này thường thiệt thòi so với học trò miền xuôi. “Mong muốn cho tất cả trẻ em, đặc biệt là các em nhỏ đồng bào Pa Kô, Vân Kiều đều được tiếp cận tiếng Anh và rèn luyện kỹ năng, được học hát múa, kể chuyện đọc thơ, bơi lội, võ thuật… luôn cháy bỏng. Và đây, chính là cơ hội để các bạn trẻ, các tình nguyện viên hiện thực hóa những mong muốn đó”, Ly nói.

Huyện đoàn Hướng Hóa đã thực sự bất ngờ với sự tham gia nhiệt thành của các tình nguyện viên. Ngoài những cán bộ đoàn chuyên trách, còn có nhiều bạn trẻ với khả năng của mình cũng xung phong.

Ví như Hồ Thị Ly ở Xã đoàn Hướng Lập, dẫu cũng không có nhiều kinh nghiệm “gõ đầu trẻ” nhưng vẫn xông xáo đứng lớp. Tuần 2 buổi, Ly cùng với đội nhóm của mình, đều đặn sắp xếp việc học tiếng Anh và các kỹ năng cho hơn 50 bạn nhỏ.

Các lớp học bơi được mở ra là nỗ lực của các đoàn viên thanh niên vùng cao Hướng Hóa trong việc ngăn chặn những vụ đuối nước giữa mùa hè

THANH LỘC

Cũng ở xã Hướng Lập, dân bản sẽ dần quen với cảnh các cô trò nhún nhảy theo điệu nhạc trong mỗi giờ học kỹ năng. Bắt "trend” nhất là 2 lớp dạy bơi lội được tổ chức tại TT.Lao Bảo, xã Tân Lập. Dù còn rất ít ỏi bởi muốn mở lớp dạy bơi trước hết phải có… bể bơi, nhưng đây là 1 nỗ lực lớn của các bạn trẻ ở miền núi Hướng Hóa trong việc ngăn chặn những tai nạn đuối nước tức tưởi giữa mùa hè.

Và với lũ trẻ, đối tượng được hưởng lợi từ “Lớp học yêu thương”, nụ cười rạng ngời trên môi hết thảy là minh chứng cho sự thích thú, say mê. Có thể chúng sẽ không nói tiếng Anh như gió, không bơi như kình ngư, không hát hay, không múa dẻo… ngay tắp lự chỉ sau 1 lớp học hè, nhưng chúng hẳn sẽ cảm nhận được sự yêu thương của các anh chị tình nguyện, và đã cùng các anh chị đoàn viên thanh niên “đi qua” một mùa hè bổ ích.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.