Lừa xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc bằng tàu biển

0 Thanh Niên

Chiều 17.5, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng TP.Đà Nẵng cung cấp thêm nhiều thông tin liên quan đường dây đi Hàn Quốc giá 10.000 USD.

Lực lượng biên phòng lấy lời khai những người chờ đi Hàn Quốc nhưng 2 nghi phạm cầm đầu đường dây đã bỏ đi 
 /// Ảnh: Nguyễn Tú
Lực lượng biên phòng lấy lời khai những người chờ đi Hàn Quốc nhưng 2 nghi phạm cầm đầu đường dây đã bỏ đi
Ảnh: Nguyễn Tú

Theo Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng TP.Đà Nẵng, tối 10.5, 13 người dân thôn Xuân Hòa, xã Quảng Xuân (H.Quảng Trạch, Quảng Bình) đón xe khách từ Quảng Bình vào TP.Đà Nẵng, theo lời hứa hẹn sẽ được đi tàu biển chở hàng để sang Hàn Quốc tìm việc. Dự tính khi nhập cảnh thành công, người nhà tại Quảng Bình phải nộp cho người dẫn dắt từ 200 - 250 triệu đồng/người (khoảng 10.000 USD).

Lộ diện chiêu lừa đưa người đi Hàn Quốc bằng tàu biển với giá 10.000 USD/người

Ngày 11.5, cơ quan chức năng phát hiện vụ việc đã thông báo các địa phương liên quan và các lực lượng liên quan đã tăng cường giám sát xuất nhập cảnh, phương tiện tàu hàng và hàng hóa tại các vùng biển, âu thuyền Thọ Quang, trạm Mân Quang.

Lực lượng biên phòng Đà Nẵng và Đoàn 2 Cục Phòng chống ma túy và tội phạm - Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng xác định nhóm 13 người Quảng Bình đang ở địa chỉ K211 Nguyễn Văn Thoại (P.Mỹ An, Q.Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng). Tiếp tục điều tra, Đoàn 2 và biên phòng Đà Nẵng phát hiện có hơn 200 người ở các tỉnh, thành cùng về Đà Nẵng, phần lớn ở 3 khách sạn: Toàn Thắng (172 - 174 Nguyễn Văn Thoại, P.Mỹ An), Thanh Nhàn (K227/1 Nguyễn Văn Thoại, P.Phước Mỹ, Q.Sơn Trà), Tân Phương Nam (494A đường 2.9, P.Hòa Cường Nam, Q.Hải Châu) chờ xuất cảnh trái phép đi Hàn Quốc.

Đến chiều 15.5, 2 nghi phạm cầm đầu đường dây đưa người đi Hàn Quốc bỏ trốn, tắt điện thoại, nên 1 trong nhóm 13 người ở Quảng Bình liền trình báo Công an P.Mỹ An về dấu hiệu lừa đảo. Qua kiểm tra 3 khách sạn có người ngoại tỉnh lưu trú, thực tế còn 175 người (147 nam, 28 nữ) ở 18 tỉnh, thành có liên quan đến đường dây đi Hàn Quốc. Trong đó, nhiều nhất là Hà Tĩnh có 50 người.

Theo trình báo, tất cả đều liên hệ với Trần Danh Cường (43 tuổi, quê xã Ngọc Xá, H.Quế Võ, Bắc Ninh; thường trú tòa C707 chung cư Mullbery Lane phố Mỗ Lao, Q.Hà Đông, Hà Nội) và Phạm Doãn Tuấn (39 tuổi, quê xã Vân Canh, H.Hoài Đức, Hà Nội; thường trú xóm 1, thôn An Trai, xã Vân Canh, H.Hoài Đức) để làm thủ tục đi Hàn Quốc tìm việc làm.

Cường, Tuấn hẹn các nạn nhân ra Hà Nội khám sức khỏe, thu 5 triệu đồng/người để lo thủ tục giấy tờ. Khi 175 người này vào Đà Nẵng, Cường và Tuấn thu thêm 300 USD/người gọi là tiền “chi tiêu trên tàu”; đồng thời yêu cầu khi đến được Hàn Quốc thì gia đình những người này phải nộp 200 - 250 triệu đồng/người.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm