Luẩn quẩn thủ tục, hồ sơ

02/08/2022 05:15 GMT+7

Nhiều lãnh đạo, công ty, doanh nghiệp (DN) TP.HCM chia sẻ bức xúc với PV Thanh Niên khi nói về việc làm hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định 08/2022 của Thủ tướng Chính phủ …

Câu chuyện thứ nhất: Đơn vị gửi danh sách người lao động quay trở lại thị trường lao động (đối tượng thụ hưởng theo Quyết định 08) về UBND một quận trên địa bàn TP.HCM thì quận này yêu cầu đơn vị về cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) để tách danh sách nhân viên theo tỉnh, trong khi đó thời hạn nộp hồ sơ cho đối tượng này về BHXH TP.HCM cận kề (trước ngày 15 hằng tháng).

Buổi đối thoại giữa doanh nghiệp và chính quyền TP.HCM ngày 29.7

XUÂN KHÁNH

Câu chuyện thứ hai: Đại diện đơn vị nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ ở UBND quận, ngồi đợi ròng rã, khi tới lượt thì được yêu cầu trở ra để photocopy hồ sơ và quay lại đợi tiếp tới lượt chỉ nhằm mục đích để nhân viên cơ quan đóng mộc đã nhận hồ sơ; trong khi đó, UBND hoàn toàn có thể in tờ xác nhận hoặc dán giấy thông báo để DN chủ động.

Còn mới đây, một DN cũng bày tỏ bức xúc tại buổi đối thoại với chính quyền TP.HCM. Đại diện DN nói: đơn vị có nhiều chi nhánh, tuy nhiên, người lao động đều ký hợp đồng với trụ sở chính và tham gia BHXH ở TP.HCM. Do đó, khi nộp hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà, đơn vị nộp về địa phương mà trụ sở chính trú đóng (UBND Q.3 quản lý). UBND Q.3 hướng dẫn đơn vị về nộp tại các nơi thuộc chi nhánh khác.

Thế nhưng, khi về tỉnh, đơn vị bị từ chối với lý do: Tại sao trước giờ mọi thứ đều đóng ở TP.HCM, báo cáo cũng ở TP.HCM nhưng khi hưởng chế độ thì lại quay về tỉnh để hưởng? Khi quay ngược về UBND Q.3 “cầu cứu”, cơ quan chức năng yêu cầu phải có văn bản tỉnh từ chối tiếp nhận, tuy nhiên, quay về tỉnh thì chỉ không nhận hồ sơ chứ không có văn bản.

Thực trạng trên có nhiều, dẫn đến việc vẫn còn nhiều DN luẩn quẩn trong các thủ tục, hồ sơ, trong khi đó thời hạn nộp hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà theo quy định chỉ tới ngày 15.8.

Các bộ, sở, ngành khi nói về chính sách này, đều dùng từ “hỗ trợ kịp thời” các địa phương không được “đẻ” ra các thủ tục, quy định trái với Quyết định 08. Đừng để DN đau đầu vì các thủ tục, “mắc kẹt” khi hồ sơ bị đùn đẩy.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.