Luật Điện ảnh phải theo kịp xu thế

0 Thanh Niên

Đất nước, con người Việt Nam có truyền thống hào hùng, có nền văn hóa đặc sắc hàng ngàn năm văn hiến nhưng phim ảnh toàn thấy của nước ngoài, lớp trẻ biết lịch sử của nước ngoài nhiều hơn nước ta.

Đây là nỗi băn khoăn, trăn trở của nhiều đại biểu Quốc hội khi thảo luận cho ý kiến về dự thảo luật Điện ảnh sửa đổi vào hôm qua 23.10. Đạo luật này đang được trình Quốc hội cho ý kiến trước khi xem xét, thông qua vào kỳ họp thứ 3, tháng 5.2022 tới đây.

Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, điện ảnh có vai trò, vị trí rất quan trọng trong sự phát triển đất nước, nhiều nước đi từ công nghiệp điện ảnh để quảng bá hình ảnh quốc gia mà điển hình trong đó là Hàn Quốc. Chủ tịch nước cho rằng điện ảnh “phản chiếu” đời sống, văn hóa con người của một đất nước.

Thời điểm này, cả thế giới đang phát sốt vì bộ phim Trò chơi con mực cũng của Hàn Quốc, nhiều diễn viên sau một đêm trở thành ngôi sao, nhà sản xuất thành triệu phú bởi doanh thu tăng vọt. Sự nổi tiếng của bộ phim đã tác động tích cực đến thị trường chứng khoán, viễn thông Hàn Quốc và dự báo có thể trở thành hiện tượng văn hóa đại chúng năm 2021.

Trong khi đó, điện ảnh tại Việt Nam thì sao? Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, “không mang được hình ảnh nào của đất nước, của dân tộc”, “suốt ngày chỉ thấy chiếu phim của nước ngoài, dĩ nhiên có hội nhập thì có phim nước ngoài nhưng không thể quá nhiều như vậy được”.

Cũng đề cập đến câu chuyện này, ông Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận T.Ư, bày tỏ lo ngại, hiện con em chúng ta thuộc lịch sử nước ngoài, “còn biết rất ít về lịch sử Việt Nam”.

Từ so sánh điện ảnh Việt Nam và thế giới, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các cơ quan chức năng khi sửa đổi luật Điện ảnh cần học tập kinh nghiệm của nước ngoài để làm sao phát triển được nền công nghiệp điện ảnh. “Nếu luật pháp mà cản trở hay làm hư hỏng ngành nghệ thuật thì đó là vấn đề rất lớn, phải quan tâm”, ông khẳng định, đồng thời cũng cho rằng sửa luật Điện ảnh cũng cần phải có cái nhìn dài hơi, ổn định chứ không phải được vài hôm lại phải sửa vì không bắt kịp xu thế, trong đó có cả phát triển công nghệ.

Chủ tịch nước lưu ý, việc sửa luật Điện ảnh gồm cả các quy định về quản lý nhà nước hay công tác chuyên môn, đáp ứng được yêu cầu cao nhất là để ngành công nghiệp này được phát triển tốt hơn, có được những tác phẩm hay phục vụ nhân dân và đặc biệt giữ gìn phát huy được hình ảnh Tổ quốc. Trong đó, phải mở rộng các cơ chế khuyến khích nhiều thành phần xã hội tham gia.

Nhắc lại truyền thống hàng ngàn năm văn hiến của đất nước, con người Việt Nam, có nhiều giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, cũng như truyền thống yêu nước, bảo vệ Tổ quốc song chưa được điện ảnh phản ánh tốt, thậm chí ít nhiều còn bị “phai nhạt”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gợi mở nhà nước sẵn sàng đặt hàng, dành các nguồn kinh phí hỗ trợ cần thiết để có những tác phẩm tốt, đặc sắc để giới thiệu, quảng bá đất nước, con người Việt Nam ra với thế giới.

Bài viết tác giả khác

Đọc thêm

Nói tiếp về thuế thu nhập…

Nói tiếp về thuế thu nhập…

Sự lỗi thời của luật Thuế thu nhập cá nhân kéo quá dài, trong bối cảnh đời sống người lao động gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19..., khiến sắc thuế này không chỉ ngày càng bất hợp lý mà còn cho thấy sự thiếu sẻ chia của chính sách với người đóng thuế.

Lắng nghe người lao động

Lắng nghe người lao động

Vỏn vẹn 30 ngày nữa là tới Tết dương lịch 2023 và chưa đầy 2 tháng nữa Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 cũng sẽ “gõ cửa”.

Nước xa khó cứu lửa gần

Nước xa khó cứu lửa gần

Liên tiếp các cuộc tiếp xúc, gặp gỡ cho thấy, Chính phủ đang quyết liệt tìm cách tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để các doanh nghiệp (DN) bất động sản (BĐS) tiếp tục hoạt động kinh doanh, giữ lao động và đóng góp cho nền kinh tế.