Lực lượng Tây Phi chờ lệnh can thiệp quân sự vào Niger sau đảo chính

Văn Khoa
Văn Khoa
19/08/2023 09:28 GMT+7

Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) ngày 18.8 tuyên bố họ đã đồng ý về khả năng can thiệp quân sự để khôi phục nền dân chủ ở Niger nếu các nỗ lực ngoại giao thất bại.

Tuyên bố trên được đưa ra vào cuối cuộc họp kéo dài hai ngày của các chỉ huy quân đội Tây Phi tại thủ đô Accra của Ghana, nơi họ đã thảo luận về hậu cần và chiến lược để có thể sử dụng vũ lực ở Niger, theo Reuters.

"Chúng tôi sẵn sàng hành động bất cứ khi nào có lệnh...D-Day cũng đã được quyết định", Ủy viên phụ trách các vấn đề chính trị, hòa bình và an ninh của ECOWAS Abdel-Fatau Musah cho biết trong lúc bế mạc cuộc họp. D-Day là mật danh của cuộc đổ bộ vào Normandie của quân đội Đồng Minh trong Thế Chiến 2.

Khối Tây Phi sẵn sàng can thiệp quân sự ở Niger

"Chúng tôi đã đồng ý và điều chỉnh những gì cần thiết cho cuộc can thiệp", ông Musah cho biết thêm, nhưng từ chối chia sẻ số lượng binh sĩ của lực lượng chung sẽ được triển khai và các chi tiết khác về chiến lược can thiệp quân sự.

Ông Musah nhấn mạnh ECOWAS "không đóng bất kỳ cánh cửa nào... (nhưng) chúng tôi sẽ không tham gia các cuộc đối thoại không có hồi kết". Hiện chưa có thông tin về phản ứng ngay lập tức từ chính quyền quân sự Niger đối với tuyên bố trên của ECOWAS.

Lực lượng ECOWAS chờ lệnh can thiệp quân sự vào Niger sau đảo chính - Ảnh 1.

Ủy ban Tham mưu trưởng quốc phòng ECOWAS thông báo kế hoạch triển khai lực lượng dự phòng của mình tới Niger, trong cuộc họp báo ở thủ đô Accra của Ghana ngày 18.8

Reuters

Các sĩ quan quân đội Niger đã phế truất Tổng thống Niger Mohamed Bazoum trong cuộc đảo chính ngày 26.7 và đã bác bỏ lời kêu gọi của ECOWAS, Liên Hiệp Quốc và những tổ chức khác nhằm phục chức cho ông Bazoum, khiến khối này phải ra lệnh tập hợp một lực lượng dự phòng.

Theo ECOWAS, hầu hết 15 quốc gia thành viên đều sẵn sàng đóng góp vào lực lượng chung, ngoại trừ những quốc gia cũng đang do quân đội điều hành như Mali, Burkina Faso và Guinea, và Cape Verde.

ECOWAS đã có lập trường cứng rắn hơn đối với cuộc đảo chính ở Niger so với 6 cuộc đảo chính trước đó trong khu vực rộng lớn hơn trong vòng ba năm qua, theo Reuters. Uy tín của ECOWAS đang bị đe dọa vì khối này từng tuyên bố sẽ không dung thứ cho những cuộc lật đổ như thế nữa, theo Reuters.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.