Lùm xùm xung quanh xét ứng viên giáo sư, phó giáo sư, tại ai?

20/02/2022 14:03 GMT+7

Mấy năm gần đây, cứ vào dịp xét ứng viên giáo sư, phó giáo sư là rộ lên chuyện dối gian. Người trong cuộc lên tiếng bằng đơn thư tố cáo, phản ảnh, kiến nghị; dư luận thì dấy lên những nghi ngại, bức xúc, phẫn nộ.

Ứng viên để được công nhận GS, PGS lẽ thường phải có bề dày nghiên cứu khoa học, giảng dạy, đạo đức học thuật...

t.l

Không thể rút tên để lần sau cố gắng

Giới tinh hoa học thuật, vốn uy nghi trong tháp ngà vời vợi nên khi công chúng biết những góc đen, có nhiều người sốc. Lại có người thở dài, chuyện đó âm ỉ từ lâu, nay chỉ là giọt nước làm tràn ly; cũng có người chia sẻ, chuyện phong giáo sư (GS), phó giáo sư (PGS) mà còn thế thì bao giờ có học thật, thi thật, nhân tài thật?

Ứng viên để được công nhận GS, PGS lẽ thường phải có bề dày nghiên cứu khoa học, giảng dạy, đạo đức học thuật... Quy trình công nhận GS, PGS tuy chi ly, chặt chẽ nhưng không khó để hiểu và vận dụng dẫu là làm hồ sơ ứng tuyển lần đầu. Nên những ai vô tình hay cố ý dẫn tới gian dối minh chứng thì cần xử lý nghiêm minh.

Trò đi thi, chỉ một lỗi sai có thể bị đình chỉ thi ngay lập tức. Thầy của thầy đi thi - nếu sai - việc đình chỉ đến nay xem ra chưa đủ “đô”, càng không thể để tình trạng rút tên để lần sau cố gắng! Ứng viên GS, PGS, trên hết là tấm gương về đạo đức, chính trực với đời. Hãy tự mình rèn giũa phẩm cách ấy cùng với chuyên môn.

Tạp chí TURCOMAT gốc (trái) tại địa chỉ https://dergipark.org.tr/en/pub/turkbilmat và tạp chí mạo danh (phải) tại địa chỉ https://turcomat.org. Có một số ứng viên GS, PGS thường đăng bài trên các tạp chí giả mạo.

DƯƠNG TÚ

Ai chịu trách nhiệm chính?

Dư luận vẫn băn khoăn, tại sao Hội đồng ngành toán, Hội đồng liên ngành điện - điện tử - tự động hóa có nhiều ứng viên GS, PGS bị loại, nhưng ở các ngành khác ít hơn nhiều, thậm chí có ngành tựa như trải thảm đỏ cho ứng viên?

Hội đồng cơ sở chịu trách nhiệm xác minh tính pháp lý các minh chứng trong hồ sơ ứng viên GS, PGS nhưng chịu trách nhiệm bao quát trong việc công nhận GS, PGS hằng năm trước Nhà nước, nhân dân thuộc về Hội đồng GS Nhà nước. Với những gì đã xảy ra vào các năm trước, lẽ ra cần tham mưu để bộ, ngành chức năng, Chính phủ có điều chỉnh, bổ sung theo hướng “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

Đành rằng còn xét là còn ý kiến nhưng để những ý kiến tố cáo sự gian dối (có thể ngăn chặn từ xa), trách nhiệm này không thể không thuộc về Hội đồng GS Nhà nước. Nếu mạnh tay thì khi phát hiện có gian dối, Hội đồng cơ sở và Hội đồng GS Nhà nước sẽ vĩnh viễn không xét công nhận GS, PGS những hồ sơ này được không?

Ồn ào sau mỗi lần công nhận GS, PGS để lại hậu quả nặng nề. Danh dự của đất nước bị tổn thương, niềm tin vào sự liêm chính việc công nhận GS, PGS bị đứt gãy tạo một hệ sinh thái nứt nẻ trong mảnh đất khoa học nói riêng và giáo dục nói chung.

Chính vì những lý do này mà đã nhiều lần có ý kiến đề xuất nên chăng giao việc xét công nhận GS, PGS về cho các đại học, trường đại học. Sự hơn kém về chất lượng (nếu có) phụ thuộc vào chất lượng đội ngũ của mỗi đơn vị mà qua kiểm định một cách công khai, minh bạch sẽ được dư luận nhìn nhận , đánh giá.

Báo Thanh Niên hôm 17.2 có bài: Để từ chức trở thành điều bình thường, trong vụ lùm xùm xung quanh xét ứng viên GS, PGS có ai dám làm điều bình thường đó?

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.