Lưu Hương Giang: Thấy có lỗi khi con phải chịu áp lực dư luận vì bố mẹ

15/05/2023 08:21 GMT+7

Trò chuyện với Thanh Niên, Lưu Hương Giang thoải mái chia sẻ về sự nghiệp âm nhạc của mình. Tuy nhiên, nữ ca sĩ còn nhiều trăn trở khi nhắc về chuyện gia đình sau sóng gió, đặc biệt là các con.

Lưu Hương Giang: Thấy có lỗi khi con phải chịu áp lực dư luận vì bố mẹ - Ảnh 1.

Lưu Hương Giang tái xuất làng nhạc sau thời gian dài vắng bóng. Cô có dịp trải lòng với Thanh Niên về quan điểm làm nghệ thuật cũng như những câu chuyện gia đình

NVCC

Bây giờ tôi gần như là con số 0

* Chào ca sĩ Lưu Hương Giang, động lực nào khiến chị quyết định đầu tư ra mắt sản phẩm Mất anh em tìm lại thấy chính mình sau hơn 1 năm vắng bóng?

- Ca sĩ Lưu Hương Giang: Tôi vắng bóng trong tất cả hoạt động 1 năm, về âm nhạc thì 5 năm rồi tôi chưa có sản phẩm nào mới. Tôi nghĩ đó là khoảng thời gian quá dài đối với một nghệ sĩ. Khi quay trở lại, tôi muốn dành những gì đặc biệt nhất, trau chuốt, đầu tư về chất xám và mọi thứ để khán giả không thấy thất vọng.

Lưu Hương Giang nói gì khi khán giả quan tâm đời tư hơn MV mới?

* Sản phẩm mới ra mắt có mang lại những thành tích như chị kỳ vọng?

- Tôi là người hơi lạc hậu. Hầu như bây giờ các bạn trẻ có thước đo về con số để biết được mức độ thành công của mình như thế nào. Nhưng tôi là người có suy nghĩ của thế hệ làm nhạc lâu năm, với tư duy cũ nên tôi không để ý nhiều. Thước đo thành công của mỗi người khác nhau, tôi quan trọng việc bài hát của mình chạm đến cảm xúc của người nghe như thế nào chứ không đặt nặng số lượng. Tôi mong rằng mọi người sẽ nghe đi nghe lại bài hát ấy trong một thời gian dài, thay vì dồn sự tò mò vào một thời điểm để đạt được con số nào đó.

* Trước đó khi nhá hàng MV, chị có chia sẻ đã sẵn sàng đối diện mọi khó khăn để tiếp tục hoạt động, khẳng định bản thân trong lĩnh vực âm nhạc. Theo chị những khó khăn ở thời điểm này là gì?

- Khó khăn lớn nhất chính là guồng quay của thị trường âm nhạc quá nhanh, các nghệ sĩ ngày càng nhiều, họ cũng có sự sáng tạo thú vị, mỗi người một màu sắc khác nhau. Mọi người thường nói tôi là đàn chị lâu năm, nhưng tôi nghĩ bây giờ mình gần như là con số 0 và bắt đầu lại từ đầu. Tôi cũng không mang những gì mình từng làm trước đây ra để thể hiện một người đàn chị ra mắt sản phẩm thì phải thế này thế kia. Tôi nghĩ mình giống như một người khởi nghiệp, chơi lại cuộc chơi. 5 năm là quá dài với một nghệ sĩ, vì lẽ ra họ phải ra sản phẩm hằng năm, hoạt động đều, còn tôi thì lùi lại quá lâu, đặc biệt là với âm nhạc.

Lưu Hương Giang: Thấy có lỗi khi con phải chịu áp lực dư luận vì bố mẹ - Ảnh 2.

Lưu Hương Giang tự sáng tác các ca khúc mới của mình

NVCC

* Lưu Hương Giang có tiếc nuối khoảng thời gian 5 năm đó không?

- Tôi cố gắng để làm sao mình sống mà không dùng từ tiếc nuối nhiều. Bởi vì chúng ta luôn phải lựa chọn, đặc biệt khi mình có thêm trách nhiệm với rất nhiều người. Trong những năm vừa rồi, tôi trở thành một người mẹ. Tôi nghĩ điều quý giá nhất của người mẹ chính là dành thời gian cho con, nhất là khi con còn quá nhỏ, bắt buộc mình phải lui về chăm sóc. Tôi vẫn duy trì đam mê với nghệ thuật, nhưng không thể giống một nghệ sĩ độc thân, dành toàn tâm toàn ý cho âm nhạc. Tôi không hối tiếc khi dành trọn vẹn thời gian cho gia đình vào người điểm đó.

* Quan điểm về nghệ thuật của người phụ nữ khi đã có gia đình khác gì so với Lưu Hương Giang thời còn độc thân?

- Rất khác, điều quý giá nhất của một người nghệ sĩ là sự tự do trong cuộc sống và suy nghĩ. Hầu như những nghệ sĩ hàng top bây giờ đều độc thân, họ có rất nhiều thời gian để dành cho sự nghiệp. Sự ưu tiên của mỗi người là khác nhau, có người chọn gia đình, sự nghiệp hoặc sở thích cá nhân… Tôi nghĩ chúng ta nên tôn trọng sự khác biệt. 

Hồi 20 tuổi, suy nghĩ của tôi đều dành cho tình yêu và âm nhạc. Khi lập gia đình, có con nhỏ sẽ hạn chế người nghệ sĩ rất nhiều. Ví dụ mình đang viết nhạc, con chạy ra chạy vào cũng khiến mình phân tâm. Đến bây giờ, tôi có nhiều không gian dành cho mình hơn và tìm được cách giúp bản thân cân bằng. Đây là một trong những giai đoạn mà tôi được tự do rất nhiều trong suy nghĩ.

* Lưu Hương Giang chia sẻ mình không có tham vọng phải đạt được một vị trí nào đó. Nhưng những khán giả yêu thương chị, muốn chị nổi bật, tỏa sáng hơn có suy nghĩ Lưu Hương Giang chưa hết mình với nghề. Chị nghĩ sao về điều này?

- Tôi ít sản phẩm, thỉnh thoảng mới ra một lần không phải vì mình chưa hết lòng với nghề. Kể cả EP (đĩa nhạc mở rộng, gồm nhiều bài hát) vừa rồi, tôi dành tâm huyết suốt cả năm mới cho ra mắt. Tôi chưa bao giờ có suy nghĩ coi thường âm nhạc, mỗi khi làm đều cố gắng hết sức mình cho công việc, đam mê đó. Chỉ có điều vì cách làm của mình sẽ khác. Tôi không thể có nhiều năng lượng để làm đều đặn, cố gắng cho sản phẩm thành hit vì điều đó cần nhiều yếu tố hội tụ. Tôi chỉ làm sao cho phù hợp với khả năng của mình. Tôi tin những người thật sự yêu mến mình sẽ cảm được việc tôi trau chuốt và tâm huyết với những sản phẩm như thế nào.

Lưu Hương Giang: Thấy có lỗi khi con phải chịu áp lực dư luận vì bố mẹ - Ảnh 3.

Lưu Hương Giang khẳng định mình chưa bao giờ có suy nghĩ coi thường âm nhạc, luôn hết lòng vì đam mê

NVCC

Sóng gió xảy ra, bản năng của tôi là bảo vệ những đứa trẻ

* Ra mắt sản phẩm âm nhạc sau thời gian dài nhưng điều mọi người quan tâm là trạng thái của Lưu Hương Giang sau ồn ào đời tư hơn là sản phẩm của mình. Bản thân chị cảm thấy như thế nào?

- Tôi nghĩ khi mình trở lại sẽ phải lường trước được chuyện mọi người quan tâm đến cuộc sống cá nhân của mình thay vì chỉ là âm nhạc. Nếu như suy nghĩ đơn giản rằng có lẽ vì khán giả yêu thương mình, họ quan tâm xem mình có ổn không thì sẽ thoải mái hơn. Nếu mình tìm được người yêu thương, quan tâm đến cuộc sống cá nhân của mình thì đó cũng là điều hạnh phúc của người nghệ sĩ mà. Khi yêu thương một ai đó, mình cũng sẽ yêu tất cả những gì liên quan đến họ. Tôi mong góc nhìn và sự quan tâm của khán giả sẽ chỉ là như thế, để mình làm bất kỳ điều gì họ cũng sẽ ủng hộ. Điều đó sẽ tốt cho âm nhạc của mình hơn.

Lưu Hương Giang được con gái ủng hộ khi trở lại hoạt động nghệ thuật

* Nhiều người nói ca khúc mới của chị giống như một sản phẩm chữa lành những tổn thương tâm hồn. Vậy bản thân Lưu Hương Giang đã tự "chữa lành" cho chính mình như thế nào?

- Tôi nghĩ bản thân muốn chữa lành cho người khác thì phải tự chữa lành cho mình trước tiên. Mình phải có những trải nghiệm thì mới truyền cảm hứng và tìm được điểm kết nối với người có tư duy giống mình. Có lẽ, điều lớn nhất trong việc chữa lành chính là không nói quá nhiều về khó khăn. Mình xem tất cả niềm vui, nỗi buồn, thăng trầm… là những điều tất yếu phải xảy ra đối với cuộc đời của mỗi người và đón nhận nó một cách nhẹ nhàng. Bản thân tôi cũng đối diện với những khó khăn trong cuộc sống, đưa vào trong âm nhạc, như thế mọi người sẽ cảm được qua giai điệu, ca từ.

Lưu Hương Giang: Thấy có lỗi khi con phải chịu áp lực dư luận vì bố mẹ - Ảnh 4.

Lưu Hương Giang thoải mái trước việc khán giả quan tâm đến đời tư của mình hơn sản phẩm âm nhạc

NVCC

* Chị đối diện với những sóng gió như thế nào?

- Sóng gió luôn tồn tại trong cuộc đời mỗi người, chẳng qua mình không biết nó sẽ đến lúc nào. Tôi không muốn nói nhiều đến khó khăn. Bởi vì cái cách mà chúng ta nhắc về chúng, rằng mình đã tổn thương hay khó khăn như thế nào, sẽ càng xoáy sâu và làm nghiêm trọng hóa vấn đề. Hãy đối diện với nó một cách nhẹ nhàng, như một phần của cuộc sống. Bây giờ là giai đoạn tôi đang rất sung sức về tất cả mọi thứ, không còn khó khăn nào tồn tại trong suy nghĩ nữa.

* Con cái đóng vai trò như thế nào trong việc chữa lành của chị?

- Nếu nói về con thì tôi nghĩ đó là một điểm cân bằng, làm cho cuộc sống của mình tích cực hơn. Dù có bất kỳ chuyện gì ngoài kia, khi trở về nhà và nhìn thấy những đứa trẻ, tôi cảm thấy chẳng còn gì là khó khăn với mình nữa. Ngày xưa, bố mẹ hay dạy các con luôn phải biết ơn bố mẹ, đó là điều đương nhiên. Dù vậy, tôi nghĩ bản thân cũng phải cảm ơn con đã đến với cuộc đời của mình, giúp cân bằng lại rất nhiều thứ trong cuộc sống. Đó cũng là một cách chữa lành lớn nhất với người làm cha mẹ.

* Các con có động viên chị quay trở lại với âm nhạc?

- Tôi đã dành 5 năm, ở nhà suốt ngày để chăm lo cho con. Quay trở lại sân khấu, tôi cứ nghĩ con sẽ không thích và muốn mình dành thời gian cho nó. Nhưng thật ra lúc sản phẩm ra mắt, các con rất rạng rỡ và tự hào về mẹ. Con lớn nói tôi phải cho con mấy album và ký tặng cho bạn bè, cả lớp con đang ngồi xem MV của mẹ. Con thích nhìn thấy mẹ của mình ở trên sân khấu hoặc thành công trong lĩnh vực nào đó. Việc khiến con có thể tự hào về thành tựu của mình chính là cách hay nhất để dạy con, thay vì chỉ bằng lời nói.

Lưu Hương Giang: Thấy có lỗi khi con phải chịu áp lực dư luận vì bố mẹ - Ảnh 5.

Lưu Hương Giang tiết lộ các con rất thích thú khi thấy mẹ quay trở lại sân khấu

NVCC

* Việc con tự hào khi có ba mẹ là người nổi tiếng có khiến bản thân chị áp lực rằng mình phải luôn làm thật tốt để không phụ lòng mong đợi của con?

- Khi con cái có bố mẹ là người nổi tiếng thì sẽ có hai mặt. Tất nhiên ai cũng muốn cố gắng làm tốt để thành công, khiến con tự hào. Tuy nhiên, khi người lớn phải đối mặt với sóng gió của dư luận, đó cũng là thiệt thòi cho những đứa trẻ có gia đình, bố mẹ nổi tiếng. Khi sóng gió xảy ra, việc đầu tiên theo bản năng của mình sẽ là bảo vệ những đứa trẻ. Mình phải làm thế nào để con cái mình được an toàn.

Đó cũng sẽ là một bài học để con hiểu rằng vì bố mẹ không thể lúc nào hoàn hảo được. Sẽ có lúc bố mẹ khiến con tự hào nhưng sẽ có lúc gia đình phải đối mặt với những khó khăn. Thay vì tìm cách bao bọc, mình sẽ giúp con biết đối mặt với những khó khăn như thế nào và trang bị cho con những suy nghĩ, kiến thức để con tự bảo vệ mình.

Cuộc sống sẽ có lúc thăng trầm, bố mẹ không thể nào đi cùng với con đến hết cuộc đời. Không ai biết trước được chúng ta sẽ đối mặt với những khó khăn gì hay gặp trở ngại nào. Có lẽ khi sống trong một gia đình là người của công chúng sẽ có những đặc thù riêng. Nếu mình cho con một "đề kháng" tốt thì con sẽ tồn tại, đối diện được với những khó khăn và biết cách tự bảo vệ mình.

Lưu Hương Giang: Thấy có lỗi khi con phải chịu áp lực dư luận vì bố mẹ - Ảnh 6.

Lưu Hương Giang thừa nhận bản thân cảm thấy có lỗi khi để con phải chịu áp lực vì bố mẹ nổi tiếng

NVCC

* Có bao giờ Lưu Hương Giang thấy có lỗi khi để con chịu áp lực quá lớn vì có bố mẹ nổi tiếng?

- Tất nhiên là có chứ. Cha mẹ nào mà chẳng cảm thấy có lỗi với con khi vô tình khiến cho con gánh chịu những áp lực dư luận lớn hơn người thường bởi vì là con của người nổi tiếng.

* Trong buổi ra mắt sản phẩm mới, chị nói sẽ chia sẻ chặng đường sắp tới cho những người yêu thương. Vậy chặng đường sắp tới của chị là gì?

- Có hai thứ mà tôi nhìn thấy rõ trong chặng đường sắp tới của tôi đó là âm nhạc và những đứa trẻ. Đó là hai mục tiêu lớn nhất của tôi. Khi nó song hành, hỗ trợ cho nhau thì đó sẽ là điểm tựa giúp cho cuộc sống của tôi vững vàng hơn. Bởi một bên là đam mê, một bên là chỗ dựa chữa lành cho tâm hồn mình.

* Xin cảm ơn Lưu Hương Giang về những chia sẻ!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.