Lựu pháo là gì mà Mỹ tích cực viện trợ cho Ukraine?

0 Thanh Niên Online

Các chuyến hàng đầu tiên trong gói viện trợ quân sự trị giá 800 triệu USD của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đến Ukraine. Trong đợt vũ khí đầu tiên có 18 lựu pháo 155mm, và Mỹ cũng công bố sẽ viện trợ thêm 72 lựu pháo nữa.

Theo một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ, việc các loại lựu pháo được chuyển tới Ukraine sẽ có tác động “đáng kể” đối với hỏa lực của Ukraine, khi xung đột với Nga sắp bước sang tháng thứ 3.

Lựu pháo là gì?

Lựu pháo là một loại pháo ngắn, đặt ở góc nghiêng lớn, bắn đạn bay theo quỹ đạo tương đối cao. Theo quân đội Mỹ, lựu pháo có thể bắn được tới 4 phát mỗi phút.

Mỹ gửi bao nhiêu lựu pháo đến Ukraine?

Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận rằng 18 lựu pháo cỡ 155mm sẽ được gửi tới Ukraine trong khuôn khổ gói viện trợ quân sự trị giá 800 triệu USD. Trong một gói viện trợ quân sự khác cũng trị giá 800 triệu USD, được Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố hôm 21.4, Mỹ sẽ gửi thêm 72 lựu pháo, 72 xe chiến thuật để kéo pháo và 144.000 viên đạn tới Ukraine. Các vũ khí là từ kho dự trữ của Quân đội và Thủy quân lục chiến Mỹ.

Lính Ukraine có được huấn luyện để sử dụng lựu pháo không?

Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết “đã bắt đầu huấn luyện binh sĩ Ukraine cách sử dụng lựu pháo - dự kiến kéo dài khoảng một tuần”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm