Lưu thông vẫn mỗi nơi mỗi kiểu

0 Thanh Niên

Dù Nghị quyết 128 của Chính phủ đã ban hành nhưng việc áp dụng thực hiện việc đi lại tại các địa phương vẫn chưa thể đồng bộ.

Chờ ban hành hướng dẫn cụ thể

Tại Thừa Thiên-Huế, ông Hoàng Phước Nhật, Phó chánh văn phòng UBND tỉnh, thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh này, hôm qua 14.10 cho biết việc đi lại giữa các địa phương và qua địa bàn tỉnh được thực hiện theo các quy định của Bộ GTVT và Bộ Y tế.

Lưu thông vẫn mỗi nơi mỗi kiểu - ảnh 1

Người dân ra vào TP.Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam không cần giấy xét nghiệm Covid-19, chỉ quét mã QR, khai báo y tế

Đ.X

Riêng đối với người đi xe máy, mô tô từ các tỉnh phía nam ra, nếu công dân từ vùng dịch đến hoặc trở về địa phương thuộc diện cách ly tập trung thì chốt kiểm soát Lăng Cô sẽ đưa đi cách ly. Với người đi ô tô cá nhân trở về từ vùng có dịch nếu thuộc diện cách ly tập trung thì chốt kiểm soát liên ngành TX.Hương Thủy sẽ làm thủ tục để cách ly tập trung và tạo điều kiện công dân chạy ô tô theo lực lượng chức năng đến khu cách ly. Công dân đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, hoặc tiêm 1 mũi, có xét nghiệm âm tính hoặc đã khỏi bệnh… thì xử lý theo quy định của Bộ Y tế.

Trong khi đó, việc ra vào tỉnh Quảng Trị tính đến hôm qua (14.10) vẫn chưa có sự hướng dẫn cụ thể từ UBND tỉnh này. “Trước mắt, Sở đã phối hợp với Sở GTVT Quảng Bình thông một số tuyến vận tải hành khách giữa Quảng Bình và Quảng Trị. Riêng các tuyến vận tải khác vẫn chưa thông tuyến”, ông Trần Hữu Hùng, Giám đốc Sở GTVT Quảng Trị, cho biết. Trao đổi với Thanh Niên, ông Hoàng Nam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh, cho biết tỉnh này đã giao Sở Y tế chủ trì phối hợp các sở ban ngành xây dựng kế hoạch thực hiện sao cho phù hợp với địa phương, trình UBND tỉnh trước ngày 16.10.

Covid-19 sáng 15.10: Cả nước 853.842 ca nhiễm, 788.005 ca khỏi | Người 16-17 tuổi sắp tiêm vắc xin

Còn tại Tiền Giang, ông Nguyễn Thành Công, Chủ tịch UBND TP.Mỹ Tho, cho biết ngoại trừ các khu vực đang phong tỏa y tế, tất cả chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn, kể cả chốt cửa ngõ vào TP.Mỹ Tho cũng đang được tháo dỡ toàn bộ theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP.Mỹ Tho. Trong khi đó tại các chốt cửa ngõ vào tỉnh Tiền Giang vẫn chưa có chuyển biến gì mới, người vào tỉnh này vẫn phải có giấy tiếp nhận của UBND cấp huyện nơi người đó muốn đến, test nhanh âm tính còn hiệu lực...

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, cho biết: “Việc thống nhất về mọi vấn đề trong phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, giữa tỉnh Tiền Giang với các tỉnh lân cận, liên tỉnh sẽ được Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Tiền Giang ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể. Dự kiến, chúng tôi sẽ ban hành ngày 16.10”.

Hoạt động xe khách liên tỉnh: Nơi mở, nơi đóng

Chiều qua 14.10, Sở GTVT Bình Dương ban hành văn bản hướng dẫn và cho phép xe khách, xe buýt, taxi, xe ôm công nghệ… hoạt động nội tỉnh kể từ ngày 15.10 và liên tỉnh từ ngày 20.10.

Theo đó, hành khách phải có giấy xét nghiệm âm tính trong thời hạn 72 giờ và giấy xác nhận (hoặc Sổ sức khỏe điện tử, PC-Covid) đã tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin hoặc F0 khỏi bệnh sau 14 ngày nhưng dưới 180 ngày. Đối với các vùng có nguy cơ cao, các phương tiện giao thông chỉ được hoạt động từ 50% công suất trở xuống.

Tài xế xe khách chạy ‘lấy hên’, chấp nhận xe trống ngày đầu đi liên tỉnh

Riêng taxi được hoạt động không quá 20% số xe hiện có và phải đăng ký với Sở GTVT. Xe hợp đồng từ 16 chỗ trở lên được hoạt động không quá 30% số xe hiện có. Đối với các bến đò khách ngang sông, bến hành khách, Sở GTVT Bình Dương cho phép hoạt động khi có thỏa thuận với các địa phương lân cận, thời gian dự kiến hoạt động từ ngày 20.10.

Cùng ngày, UBND tỉnh Tây Ninh đã ban hành quy định về tổ chức hoạt động vận tải hành khách, trong đó chưa cho xe khách liên tỉnh hoạt động trở lại. Ông Nguyễn Tấn Tài, Giám đốc Sở GTVT Tây Ninh, lý giải là do hiện nay tỷ lệ người dân tiêm ngừa vắc xin Covid-19 còn chưa cao, đặc biệt nhu cầu đi lại của người dân không nhiều. Các trường hợp cấp thiết vẫn được phép đi lại... Sau ngày 20.10, Sở GTVT Tây Ninh sẽ có báo cáo đề xuất cụ thể để UBND tỉnh xem xét quyết định cho xe khách hoạt động liên tỉnh hay không.

Trong ngày, UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản gửi UBND TP.HCM bổ sung thêm phương án cho người lao động di chuyển bằng ô tô cá nhân giữa TP.HCM và Đồng Nai. Theo đó, người lao động được di chuyển bằng ô tô cá nhân giữa TP.HCM với Đồng Nai, nhưng yêu cầu người ngồi trên phương tiện phải được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin sau 14 ngày hoặc F0 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng, có giấy xét nghiệm âm tính (định kỳ 7 ngày/lần). Văn bản này cũng cho biết việc tổ chức cho người lao động di chuyển giữa TP.HCM với Đồng Nai sẽ thay đổi khi UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản triển khai thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Người lao động được di chuyển giữa TP.HCM và Đồng Nai bằng ô tô cá nhân

Ùn ứ cửa ngõ chờ quét mã QR

Những ngày qua, người dân TP.Đà Nẵng và Quảng Nam ra vào không cần giấy xét nghiệm Covid-19 khiến lượng phương tiện ra vào TP.Đà Nẵng tăng mạnh.

Sáng qua 14.10, tại chốt kiểm soát dịch cửa ô Hòa Phước (xã Hòa Phước, H.Hòa Vang) và chốt kiểm soát dịch trên đường Trần Đại Nghĩa (P.Hòa Hải, Q.Ngũ Hành Sơn) cửa ngõ phía nam giáp ranh Quảng Nam, lượng phương tiện ra vào TP.Đà Nẵng tăng mạnh, gây tình trạng ùn ứ giao thông, người dân chen nhau để quét mã QR, khai báo y tế.

Huy Đạt

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm