Lý do đặc biệt khiến cô gái 9X khởi nghiệp với ‘shop xanh’

22/07/2022 16:24 GMT+7

Khởi nghiệp với ‘shop xanh’ để có nhiều thời gian đồng hành cho hoạt động vì môi trường hay thiện nguyện, cửa hàng của cô gái 9X còn gây bất ngờ vì giá trị nhân văn đằng sau.

Nguyễn Ngọc Ánh (26 tuổi, quê Đắk Lắk) là thủ lĩnh của Xanh Việt Nam, một tổ chức khởi xướng chiến dịch nhặt rác tại 63 tỉnh thành và ngày càng lan rộng ra quốc tế. Tháng 6 vừa qua, cô gái 9X quyết định khởi nghiệp với "shop xanh" vì những lý do đặc biệt mà ít ai nghĩ đến.

Ngọc Ánh là người sáng lập tổ chức Xanh Việt Nam với chiến dịch Clean Up Việt Nam trên 63 tỉnh thành

nvcc

Bán sản phẩm xanh và trao yêu thương

"Shop xanh" của Ngọc Ánh chuyên bán các mặt hàng từ làng nghề truyền thống như túi cói, túi cỏ bàng, thực phẩm hữu cơ đặc trưng từng vùng miền do người dân tự sản xuất…

Theo Ánh, nhiều người có ý định thực hành lối sống xanh nhưng đôi khi khó tìm thấy sản phẩm phù hợp với tiêu chí từ mẫu mã, màu sắc… nên việc khuyến khích họ theo đuổi sẽ khó khăn. Do đó, cô mong muốn cửa hàng của mình có thể phục vụ và kết nối với người tiêu dùng thực hành lối sống xanh.

"Shop xanh" không chỉ là nơi bán hàng mà còn là nơi tổ chức hoạt động vì cộng đồng

NVCC

Đồng thời, cô mong cửa hàng sẽ là cầu nối đưa sản phẩm thủ công từ làng nghề truyền thống, vùng quê khó khăn như làng cói Ninh Bình, cỏ bàng từ làng nghề người Khmer ở tỉnh Kiên Giang đến tay người tiêu dùng.

“Tôi từng chứng kiến cảnh người dân làng nghề được mùa nhưng mất giá nên cuộc sống bấp bênh. Vì thế, tôi muốn góp một chút gì đó để làng nghề khôi phục tốt hơn”, Ánh chia sẻ.

Ngoài ra, cô đang hướng đến các làng nghề khuyết tật, có trẻ em khó khăn để giúp họ tăng thu nhập bằng cách gia công sản phẩm túi vải theo mẫu mã mà cô đặt hàng.

Một trong những điều thúc đẩy cô chủ 9X mở cửa hàng là vì muốn đây sẽ là nơi phát tặng nước uống, bánh trái… miễn phí đều đặn mỗi tuần cho người lao động khó khăn. “Chúng tôi sẽ dành thời gian để nấu sữa, làm nước ép… và đặt trước cửa hàng vào một ngày cố định trong tuần để tặng họ. Tôi muốn tri ân vì sự hy sinh thầm lặng, cũng như mang lại niềm vui nhỏ cho cô chú”, Ánh nói thêm. Hơn thế, cửa hàng sẽ là nơi để đội hình Xanh Việt Nam họp nhóm, thảo luận kế hoạch thực hiện những hoạt động vì cộng đồng.

Các sản phẩm túi vải, túi cói… ở cửa hàng

nvcc

Một triệu túi đi chợ xanh và nhiều hơn thế!

Đa phần, sản phẩm tại "shop xanh" của Ánh là hàng thủ công, không đại trà nên giá thành cao. Để giải quyết vấn đề này, cô tìm cách hạn chế tối đa chi phí vận chuyển, tặng kèm sản phẩm khác để mọi người “mua 1 được 2”.

Ánh cho rằng mục tiêu của cửa hàng là lan tỏa lối sống xanh thay vì đặt nặng lợi nhuận. Vì thế, cô sẽ trích ra ít nhất 5% lợi nhuận để đóng góp cho các hoạt động thiện nguyện hay nhặt rác.

Các sản phẩm thủ công được chọn từ làng nghề truyền thống

NVCC

Cửa hàng sẽ phát động chiến dịch “Một triệu túi đi chợ xanh” để tạo thói quen mang giỏ đi chợ của người tiêu dùng.

“Người tham gia có thể mang giỏ, túi đựng, hộp thủy tinh… mỗi khi ra chợ thay vì sử dụng túi ni lông của chủ quầy hàng. Mục đích của cuộc thi là giúp mọi người dần thay đổi thói quen sử dụng túi ni lông. Một người tham gia, một chợ có nhiều người cùng tham gia sẽ lan ra một vùng và rộng hơn thế”, Ánh nói.

Cửa hàng còn là nơi họp nhóm của tổ chức Xanh khi có chiến dịch

nvcc

Sắp tới, Ánh còn dự định thực hiện một dự án về đồ đã qua sử dụng để gửi tặng hoặc cho người có nhu cầu thuê với giá rẻ… Một phần lợi nhuận thu được sẽ góp vào kinh phí vận hành tổ chức Xanh Việt Nam.

“Yêu môi trường, sống xanh cũng chính là yêu nước và duy trì sự phát triển bền vững cho thế hệ sau. Tôi như một ngọn nến, tự thắp lên và mong muốn cháy lan đến nhiều ngọn nến khác. Người Việt Nam vốn có lòng nhân ái và tử tế. Vì vậy, những việc làm vì cộng đồng sẽ sớm được nhân rộng và lan tỏa”, cô gái 9X khởi nghiệp với shop xanh chia sẻ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.