Lý giải sự thành công của kem xôi dừa ở Sài Gòn

15/04/2015 03:07 GMT+7

Chỉ xuất hiện vài năm trở lại đây, kem xôi dừa nhanh chóng trở thành món ăn vặt rất được yêu thích của giới trẻ Sài Gòn. Không lan tỏa rầm rộ như trào lưu "chè khúc bạch" trước kia, kem xôi dừa chủ yếu chỉ xuất hiện ở khu vực trung tâm Sài Gòn. Gọi món này là "kem xôi dừa Bangkok" như trên bảng hiệu một số quán là không chính xác. Bởi nguyên bản của nó trong khu chợ Chatuchak lớn nhất Thái Lan chỉ là duy nhất một viên kem dừa đặt trong gáo dừa xiêm, phủ lên đủ món hấp ăn kèm dẫn như dừa nạo, dừa sấy, hạt bắp Mỹ, đậu phộng... Thử gõ "Chatuchak coconut ice cream" vào các công cụ tìm kiếm, bạn sẽ tìm được vô vàn hình ảnh hấp dẫn của món ăn này.

 Lý giải sự thành công của kem xôi dừa ở Sài Gòn 1

Chỉ xuất hiện vài năm trở lại đây, kem xôi dừa nhanh chóng trở thành món ăn vặt rất được yêu thích của giới trẻ Sài Gòn. Không lan tỏa rầm rộ như trào lưu "chè khúc bạch" trước kia, kem xôi dừa chủ yếu chỉ xuất hiện quanh khu vực trung tâm Sài Gòn.

Nguyên bản của món này trong khu chợ Chatuchak lớn nhất Thái Lan chỉ là duy nhất một viên kem dừa đặt trong gáo dừa xiêm, phủ lên đủ món hấp ăn kèm dẫn như xôi, dừa nạo, dừa sấy, hạt bắp Mỹ, đậu phộng... Thử gõ "Chatuchak coconut ice cream" vào các công cụ tìm kiếm, bạn sẽ tìm được vô vàn hình ảnh hấp dẫn của món ăn này.

Lý giải sự thành công của kem xôi dừa ở Sài Gòn 2

Lý giải sự thành công của kem xôi dừa ở Sài Gòn 3 

Bí quyết thành công của món ăn mới toanh này nằm ở hình thức lôi cuốn lẫn hương vị độc đáo. Khi bạn gọi món, người bán sẽ chặt đôi trái dừa, lấy luôn phần gáo làm "ly" kem rồi cho vào một viên kem dừa to cùng các món ăn kèm. Thú vị hơn nữa là sự xuất hiện của phần xôi lá cẩm đã giúp cân bằng độ ngọt béo, góp phần hoàn thiện món tráng miệng này. Từ "xôi dừa" biến thành "kem xôi dừa", hẳn chính người Thái cũng không ngờ đặc sản của mình lại được "Việt hóa" một cách tài tình như vậy.

Khởi phát từ một xe đẩy nhỏ bán trong khu phố Tây ba lô từ cách đây 2 năm, nay kem xôi dừa Bùi Viện đã trở nên quen thuộc trong giới trẻ, góp phần hình thành nên một trào lưu thưởng thức mới ở Sài Gòn. Chủ quán cũng nhanh nhạy khuếch trương, chuyên nghiệp hóa thương hiệu của mình thông qua logo, cách bài trí lẫn không gian thưởng thức. Điều này cho thấy, thành công nào cũng đi kèm với sáng tạo (và tất nhiên, một chút may mắn nữa).

 

Người Sài Gòn là vậy, không chỉ hết lòng đón nhận cái mới mà cũng hồn nhiên sáng tạo sao cho phù hợp với khẩu vị bản thân. Đặc tính đó đã góp phần làm đa dạng những món ngon từ khắp nơi tụ hội về, tạo nên tính đa sắc của ẩm thực Sài Gòn.

P.V

Lý giải sự thành công của kem xôi dừa ở Sài Gòn 4 

Kem xôi dừa Bùi Viện
CN1: 103 Bùi Viện, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1
Mở cửa: từ 5h30 chiều đến 10h tối.
CN2: 106A Lê Thị Riêng, phường Bến Thành, quận 1
Mở cửa: từ 11h trưa đến 10h tối
Giá bán: Kem xôi dừa (từ 20.000đ/phần)

 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.