Lý Hoàng Nam trên đường trở lại tốp 500

Hoàng Quỳnh
Hoàng Quỳnh
30/11/2021 08:42 GMT+7

Tay vợt số 1 Việt Nam Lý Hoàng Nam đang trên đà trở lại phong độ đỉnh cao nhờ những chuyển biến tích cực trong thời gian vừa qua.

Hôm qua, Lý Hoàng Nam (hạng 703 ATP) tạo mốc son mới trong sự nghiệp khi đánh bại tay vợt người Anh Giles Hussey (hạng 869 ATP), đoạt ngôi vô địch đơn nam giải quần vợt nhà nghề M15 Cancun Mexico. Đây là danh hiệu vô địch thứ 4 trong sự nghiệp của Hoàng Nam và lần thứ 2 trong 1 tháng tay vợt quê Tây Ninh đứng trên bục cao nhất.

Chuyên gia thể lực Faruk hỗ trợ đắc lực cho Lý Hoàng Nam

VTF

Việc “đóng băng” thi đấu nhà nghề gần 2 năm qua khiến Lý Hoàng Nam liên tục tụt hạng với hạng thấp nhất là 965 ATP vào ngày 18.10.2021. Tuy nhiên quyết định trở lại với chuỗi giải nhà nghề tại Ai Cập, trong đó có 1 danh hiệu vô địch đơn nam, giúp tay vợt này cải thiện “thần tốc” 262 bậc, hiện xếp hạng 703 ATP. Với 10 điểm vừa tích lũy nhờ vô địch giải M15 Cancun Mexico, ước tính Hoàng Nam sẽ cải thiện thêm hơn 50 bậc nữa để vào tốp 650 ATP, và nếu tiếp tục chơi thăng hoa, ngày trở lại tốp 500 ATP của tay vợt này không còn xa.

Yếu tố đầu tiên mang lại sự chuyển biến tích cực nơi tay vợt sinh năm 1997 này là quyết tâm trở lại với đấu trường chuyên nghiệp. Rõ ràng, Hoàng Nam là tay vợt có nền tảng tốt, vì thế anh bắt nhịp khá nhanh khi trở lại ở chuỗi nhà nghề tại Ai Cập. Rồi ở giải Mexico, khi phải chạm trán với các đối thủ vượt trội thể hình của Mỹ, Slovenia, Anh… Hoàng Nam vẫn phát huy tốt nhất khả năng của mình.

Yếu tố khác không kém phần quan trọng là trước giải Mexico, Hoàng Nam có thời gian gần nửa tháng vừa tập luyện hoàn thiện kỹ chiến thuật vừa hồi phục thể lực sau chuỗi 4 giải nhà nghề Ai Cập. Tay vợt Tây Ninh còn có sự hỗ trợ kịp thời của chuyên gia thể lực Faruk (Thổ Nhĩ Kỳ) đi cùng đến Mexico nên công tác hồi phục thể lực hiệu quả hơn nhiều. Hoàng Nam cho biết nếu không có HLV Faruk hỗ trợ, anh khó hồi phục tốt sau 2 trận tứ kết, bán kết phải thi đấu liên tiếp trong 1 ngày mà cả 2 trận đều kéo dài 3 ván với gần 4 tiếng đồng hồ.

Lý Hoàng Nam tiếp tục ở lại Mexico tranh tài thêm 2 giải nhà nghề có tổng tiền thưởng 15.000 USD nữa. Nếu tiếp tục đạt thành tích tốt, cải thiện thứ hạng, nhiều khả năng tay vợt số 1 VN điều chỉnh kế hoạch nâng cấp lên thi đấu các giải M25 có tiền thưởng cao hơn (25.000 USD) và điểm thưởng gấp đôi so với giải M15. Khi thứ hạng cải thiện tốt (trong tốp 400), Hoàng Nam mới có cơ hội thi đấu các giải nhà nghề cấp cao hơn như ATP Challenger Tour.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.