Món mắm chưng là món ăn mang hương đồng gió nội, ăn một lần sẽ gợi nhớ gợi thương.
Ngày xưa còn khó khăn, tô mắm chưng mặn mòi thay thế cá thịt để cả nhà ăn nhiều cơm cho mau no. Ngày nay thức ăn thừa mứa, ăn miếng mắm chưng lại thấy " bắt cơm" hơn mấy món thịt mỡ béo ngậy trên bàn.
Tôi may mắn được một lần ăn món mắm chưng này trong một bữa trưa ngoài ruộng với bà con đi cấy lúa. Mắm chưng được gói sơ sài trong tấm lá chuối, cùng với nắm cơm trắng, trái ớt hiểm, dưa leo. Ăn mắm chưng theo đúng điệu người dân miền Nam Bộ là nhón một miếng mắm với vốc cơm, dưa leo không cần xắt mà phải cắn cái rộp, điểm thêm miếng ớt cay xè. Cho vào miệng nhai ngồm ngoàm, ngồi thưởng thức gió ruộng thổi mát, xong uống một ca nước lạnh, xem ra cũng là một thú phong lưu.
Nguyên liệu:
- 200 gr mắm lóc, chọn phần khứa giữa có nhiều thịt để dễ lóc ra đem bằm.
- 200 gr thịt ba rọi
- 4 trứng vịt (hoặc trứng gà tuỳ ý)
- Màu hạt điều
- Hành tím, tiêu, ớt
- Bột ngọt, đường
Thực hiện:
|
Thiên Trúc (thực hiện)
Bình luận (0)