Mạnh Quỳnh: Tôi không thể gánh trách nhiệm với con nuôi Phi Nhung

19/12/2022 07:32 GMT+7

Mạnh Quỳnh cho biết nhiều khán giả quá khích không chấp nhận anh song ca với nữ ca sĩ khác ngoài Phi Nhung nên họ sẵn sàng tràn vào trang cá nhân để miệt thị.

Mạnh Quỳnh tiếp tục về Việt Nam tổ chức đêm nhạc riêng

NVCC

Tôi tổn thương khi bị nói xảo trá, không chung tình với Phi Nhung

* Xin chào Mạnh Quỳnh, mỗi lần ca sĩ nữ song ca với anh đều sẽ bị “tấn công” trên Facebook, vậy đó là người hâm mộ của anh hay Phi Nhung?

- Ca sĩ Mạnh Quỳnh: Tôi không xác định rõ đó là fan của ai nhưng tôi biết rằng họ từng ái mộ Mạnh Quỳnh và họ lấy cớ muốn giữ hình ảnh đẹp cho Phi Nhung. Thật ra, điều đó chỉ đúng một phần, còn lại nó xuất phát từ lòng đố kỵ, ganh ghét. Tôi nghĩ khi đã làm nghệ sĩ thì hát với ai cũng vậy, không ảnh hưởng hình ảnh gì cả nhưng không hiểu sao họ lại bình luận thiếu văn minh như thế. Nếu tôi hát với con nuôi của Phi Nhung, mọi người không nói gì, bất cứ điều gì liên quan đến Phi Nhung đều không sao nhưng ca sĩ nữ khác lại không được. Tôi biết đó là khán giả của Phi Nhung và Mạnh Quỳnh, từ việc quá yêu thương trở thành ích kỷ, sau đó, điều đó biến thành sự đặt để, họ muốn mình phải làm theo ý muốn của họ.

* Anh có nghĩ ra cách nào để thuyết phục fan chấp nhận để mình hát với nữ ca sĩ khác?

- Tôi có thuyết phục bằng những lời lẽ nhẹ nhàng, nghệ sĩ chỉ làm nghệ thuật thôi chứ không ảnh hưởng đến đời sống riêng tư. Nói chung, mình đã dùng hết lời lẽ để thuyết phục khán giả nhưng tư tưởng của họ vẫn nghĩ rằng Mạnh Quỳnh phải hát với Phi Nhung chứ không được hát với ai cả. Tuy nhiên, đó chỉ là một bộ phận khán giả, còn lại những fan khác đã yêu thích Mạnh Quỳnh trước rồi mới yêu mến Phi Nhung. Khi Phi Nhung ra đi, họ vẫn yêu thích tôi và nhớ về hình ảnh của Phi Nhung, đó là một điều đáng mừng và trân trọng. Tuy vậy, có một số người nghiêm trọng hóa vấn đề và vượt qua quyền hạn của một khán giả đối với nghệ sĩ nên tôi không thể chấp nhận được.

Mạnh Quỳnh tạm thời không hát chung với nữ ca sĩ nào vì không muốn họ bị công kích

NVCC

* Khi có những fan quá khích nói rằng Mạnh Quỳnh phải lo cho con nuôi của Phi Nhung trong chặng đường nghệ thuật sau này. Anh nghĩ thế nào về điều này?

- Đối với những con nuôi của Phi Nhung, tôi chỉ hỗ trợ nhưng tôi không thể nào thay thế cũng như làm những điều giống Phi Nhung đã làm trước đó. Sau khi Phi Nhung mất, tôi về Việt Nam nhiều lần để tổ chức những chương trình có mặt các con thay vì chỉ hát một mình như trước đây. Tôi muốn các con có chương trình để hát và làm quen với khán giả, đó cũng là cách xoa dịu nỗi đau, mất mát khi Phi Nhung ra đi. Tôi từng chia sẻ nhiều lần đây là sự hỗ trợ tinh thần cũng như tình cảm của mình dành cho tụi nhỏ sau khi Phi Nhung ra đi chứ không phải trách nhiệm của tôi. Vì tôi còn cuộc sống và gia đình ở Mỹ, tôi không thể nào về Việt Nam thường xuyên. Một lần nữa, tôi xin khẳng định tôi làm mọi thứ vì tấm lòng, tình cảm của mình đối với các con nuôi của Phi Nhung chứ không phải trách nhiệm.

Kể cả đối với hai học trò của Mạnh Quỳnh, lúc đầu, khán giả chỉ chấp nhận học trò nam còn với học trò nữ thì không, họ chửi bới, đòi tẩy chay vì cho rằng tôi có tình cảm riêng. Lúc đó, tôi không nói nhưng bây giờ những người đó lại chửi luôn học trò nam của mình vì không chấp nhận việc tôi nhận học trò, họ chỉ muốn tôi lo cho những đứa con nuôi của Phi Nhung thôi. Thật sự, tôi không thể nào chấp nhận được, tôi bị tổn thương khi họ nói rằng tôi không chung tình với Phi Nhung hay nói tôi xảo trá. Dù chỉ là một bộ phận nhỏ nhưng cũng sẽ kích động đến những khán giả khác đang nhìn nhận chuyện mình làm, từ đó, những khán giả thân thương cũng "quay lưng" với mình. Thật sự, bao nhiêu năm nay tôi sống rất nhẹ nhàng, tôi làm điều gì cũng bằng tấm lòng, tình cảm và không để lại bất kỳ điều gì xấu xa trong nghề. Nhưng sau này, tôi bị người ta thêu dệt và cho rằng tôi là người không đàng hoàng, tôi không trách họ, tôi chỉ nghĩ họ không nên nói như vậy.

Mạnh Quỳnh nhấn mạnh anh giúp đỡ các con nuôi Phi Nhung vì tình cảm, đó không phải trách nhiệm của anh

NVCC

* Anh có chia sẻ nỗi niềm này với gia đình không?

- Có chứ, họ đều sống ở Mỹ nên không quan tâm lắm đến vấn đề này, tuy nhiên, người thân cũng bị ảnh hưởng phần nào. Như cha, mẹ, cô, dì, chú, bác cũng hỏi vợ tôi vì sao tôi đi hát mà để khán giả chửi bới như thế, liệu tôi có làm gì sai không. Thật ra, những người thân không hiểu vì họ không sống trong showbiz nên không biết thế giới này phức tạp thế nào và không hiểu khán giả có thể ảo tưởng thế nào. Sau này còn có thêm YouTuber, TikToker thêu dệt thông tin, họ lấy hình ảnh của Mạnh Quỳnh cắt ghép rồi đưa thông tin thất thiệt khiến tên tuổi, uy tín của tôi ảnh hưởng rất nhiều. Bắt đầu từ năm 2023, nếu những đơn vị đó không dừng lại những chiêu trò, tôi sẽ nhờ đến pháp luật xử lý. Dù công việc làm ăn của họ tôi không thể cản nhưng tôi không chấp nhận việc họ đưa những thông tin sai sự thật hoặc dùng hình ảnh của tôi để bôi nhọ. Năm vừa qua tôi đã im lặng nhưng họ không dừng lại.

Mục đích của họ là câu like, câu view, bạn có thể tìm kiếm tên tôi trên YouTube, bạn sẽ thấy những tin tức không thể chấp nhận được. Những kênh YouTube đó đánh vào tâm lý hiếu kỳ của khán giả, họ dùng hình ảnh của tôi ghép vào một tiêu đề bất kỳ dù cả hai không liên quan gì. Điều đó đã vi phạm rồi nhưng tôi vẫn để yên cho họ suốt một năm nay nhưng bây giờ không thể cứ để như thế. Tôi hiểu ai cũng vì chén cơm manh áo nhưng không nên đưa những thông tin thất thiệt.

Tôi thấy mình đã già

* Sau một năm Phi Nhung ra đi, cảm xúc trong anh như thế nào?

- Tôi vẫn nhớ những địa điểm chúng tôi từng đi qua, hát chung với nhau. Đến bất kỳ nơi nào có kỷ niệm là tôi buồn và ngậm ngùi lắm nhưng tôi nguyện với lòng là mình phải sống vì những người ở lại, cố gắng vì khán thính giả. Mỗi lần tôi đi hát, tôi đều khấn Phi Nhung phù hộ cho tôi hát tốt, đó cũng là cách tôi tưởng nhớ Phi Nhung.

* Sau này anh còn kết hợp với nữ ca sĩ nào nữa không?

- Hiện tại, tôi không làm nữa vì muốn làn sóng khán giả yêu mến Phi Nhung-Mạnh Quỳnh lắng đọng, kể cả khi đi diễn liveshow, nếu bầu show yêu cầu thì tôi cũng từ chối khéo. Tôi không sợ cho bản thân mà ngại ảnh hưởng đến bạn diễn của mình, họ không đáng bị chửi chỉ vì song ca với Mạnh Quỳnh. Tuy nhiên, tôi nghĩ mình sẽ tiếp tục song ca trong thời gian tới bởi đây là công việc chứ không phải vì mình sợ những khán giả quá khích. Tôi không cam lòng bị đặt để, mình là người kiểm soát công việc và cuộc sống của mình nên không thể để những thế lực như thế gây ảnh hưởng được.

Mạnh Quỳnh vẫn buồn và nhớ về cố ca sĩ Phi Nhung

NVCC

* Mạnh Quỳnh có nghĩ sẽ tìm các bài nhạc mới hơn để làm mới bản thân?

- Khoảng 2 năm gần đây tôi bắt đầu hát những nhạc phẩm tôi sáng tác còn những show khác tôi sẽ hát theo yêu cầu của bầu show. Những liveshow riêng, tôi hát nhạc của mình và những tác giả khác để mình cân đối, uyển chuyển theo khán giả vì đâu phải ai cũng thích nhạc của tôi. Có thể nói, khoảng 50-60% tôi đều trình diễn ca khúc của mình viết.

Tôi cũng có nghe nhạc của ca sĩ trẻ để xem tiềm năng như thế nào. Ngoài ra, tôi còn nghe một số giọng nam từ các thí sinh mà mình từng chấm thi, tôi cảm thấy rất vui vì mọi người vẫn duy trì được dòng nhạc bolero. Nói chung, giọng hát của họ tốt nhưng các bạn vẫn chưa truyền đạt được hết tình cảm của bài hát. Ngày xưa nhạc sĩ sáng tác bài hát và ca sĩ trình bày đặt cảm xúc vào ca khúc đó nhiều hơn còn bây giờ tôi cảm nhận các bạn trẻ phô diễn giọng hát nhiều hơn. Có thể do các em trẻ nên chưa có trải nghiệm cuộc sống, vì thế lời hát của họ chưa tình cảm lắm. Mọi người cũng biết nhạc bolero gắn liền với cuộc sống đời thường, những bài hát về sự nghèo khổ hay nỗi lòng chia tay, các em vẫn chưa diễn tả được mặc dù giọng ca rất hay. Vì vậy, tôi chưa tìm được giọng ca nào thể hiện được điều đó, nhưng đó cũng chỉ là quan điểm của tôi, mỗi người sẽ có một cách nhìn khác nhau.

* Theo anh, chính yếu tố trên là lý do thế hệ sau ít có ca sĩ bolero nào nổi bật?

- Tôi nghĩ hãy cho các bạn thời gian, khi họ đạt đến đỉnh cao của giọng hát, họ sẽ được như những nghệ sĩ ngày xưa.

Mạnh Quỳnh tự nhận anh là ca sĩ sống giản dị và thích sự bình yên

NVCC

* Mạnh Quỳnh có cảm nhận rằng mình đang già đi?

- Lúc nào tôi cũng nghĩ mình già (cười), khi đi hát tôi cũng hay soi gương và thấy sao mình già quá. Nhưng khán giả nói rằng tinh thần mới quan trọng chứ còn con người phải già đi chứ. Mình hát gần 30 năm rồi nên phải để thế hệ trẻ có cơ hội vươn lên. Tôi biết điều đó nhưng đôi khi vẫn buồn.

* Anh có chia sẻ bản thân bắt đầu hay quên, vậy điều này có ảnh hưởng gì đến cuộc sống?

- Thật ra, cuộc sống của tôi không gặp vấn đề gì chỉ có khi hát trên sân khấu tôi bị quên lời. Hồi xưa, khi hát với Phi Nhung, tôi còn nhắc cô ấy hát những bài ít lời nhưng bây giờ tôi hát câu đầu lại không nhớ câu sau là gì, tôi không thể nhớ nổi. Thậm chí, các bài hát do chính mình sáng tác tôi cũng không nhớ lời nữa. Nếu muốn khắc phục chắc chỉ còn cách để tờ giấy trước mặt, dù không bị nhiều nhưng thỉnh thoảng vẫn quên.

* Cảm ơn những chia sẻ của Mạnh Quỳnh!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.