Mảnh xương gà hình chữ Y 3 cạnh nhọn mắc kẹt trong thực quản

Duy Tính
Duy Tính
30/06/2021 16:09 GMT+7

Người nhà bệnh nhân cho biết, trước khi nhập viện 4 ngày, chị S., 31 tuổi, ngụ tại Tây Ninh, có ăn thịt gà thì bị hóc xương.

Chị S. nghĩ là bị hóc xương nhỏ và sẽ tự hết nên chị không đi khám. Sau đó, chị bị đau họng ngày càng nhiều, ăn uống khó khăn, không nuốt được. Đến sáng 26.6 (sau 4 ngày mắc xương), chị S. đến khám tại cơ sở y tế địa phương.
Tại cơ sở y tế địa phương, bệnh nhân được nội soi tiêu hóa, ghi nhận hình ảnh dị vật ở 1/3 trên thực quản nhưng do mảnh xương bị mắc kẹt quá hiểm hóc, nên không lấy dị vật ra được.
Bệnh nhân ngay sau đó được chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Xuyên Á Tây Ninh. Tại đây, bác sĩ xác định đây là trường hợp mắc xương phức tạp vì dị vật là xương lớn, có 3 cạnh nhọn, hình chữ Y, đã mắc ở thực quản 4 ngày, có thể xương đã gây ra những biến chứng nặng như thủng thực quản, viêm trung thất... và có thể dẫn đến tử vong. Các bác sĩ quyết định cho bệnh nhân nội soi thực quản bằng ống soi mềm để lấy dị vật, đồng thời lên kế hoạch sẵn sàng xử trí trong mọi tình huống.
Bệnh nhân nhanh chóng được thực hiện nội soi thực quản cấp cứu để lấy dị vật.
Qua nội soi thực quản, ê kíp quan sát thấy được 1 xương gà có 3 cạnh sắc nhọn cắm sâu vào thành 1/3 trên thực quản, đây là tình thế dị vật khó. Bác sĩ đã dùng những dụng cụ chuyên dụng để gỡ dị vật ra khỏi vị trí đâm xuyên ở thực quản, dùng chụp bảo vệ để che chắn và lấy dị vật ra ngoài một cách an toàn mà không gây tổn thương nặng thêm trên thực quản của bệnh nhân.
Sau khi mảnh xương gà được gắp ra ngoài an toàn, bệnh nhân được nhập viện theo dõi và tình trạng dần hồi phục tốt, sức khỏe đã trở lại bình thường.
Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo nên thật cẩn thận khi ăn những thức ăn có xương như thịt gà, cá… hoặc các loại hạt trái cây cứng, có đầu nhọn để không bị hóc. Nếu chẳng may có tình trạng mắc xương hay dị vật xảy ra, bệnh nhân nên đến ngay cơ sở y tế có đủ điều kiện xử trí kịp thời để lấy xương hay dị vật ra một cách an toàn và sớm nhất, để tránh các biến chứng nặng, nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng.
Mắc xương hay dị vật ở thực quản có thể gây thủng thực quản dẫn đến viêm trung thất, áp xe trung thất, đâm xuyên vào các mạch máu lớn… có nguy cơ tử vong cao nếu không được xử trí sớm ở những cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị và kỹ thuật chuyên môn.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.