Massage Thái chính thức là di sản văn hóa phi vật thể

Thanh Lương
Thanh Lương
13/12/2019 16:54 GMT+7

Liệu pháp massage có lịch sử hơn 2.000 năm của Thái Lan vừa được UNESCO chính thức công nhận là di sản văn hóa phi vật thể .

Kỹ thuật massage truyền thống của Thái Lan, được gọi là “Nuad Thai” trong tiếng Thái, đã chính thức trở thành di sản văn hóa phi vật thể được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận, AFP ngày 13.12 đưa tin.
Đây là kỹ thuật massage giúp tập trung vào lưu thông máu, giải phóng các cơ, được cho là có thể chữa đau lưng, đau đầu, mất ngủ và chứng hay lo lắng. Kỹ thuật này có xuất xứ từ Ấn Độ, truyền vào Thái Lan từ 2.500 năm trước và ngày nay trở thành một trong những nét văn hoá đặc trưng của xứ sở chùa vàng.

Kỹ thuật massage truyền thống của Thái Lan được du nhập từ Ấn Độ hơn 2.500 năm trước

Thinkstock

“Việc thêm massage Thái vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể là dấu mốc lịch sử. Nó giúp quảng bá phương pháp này trong nước và quốc tế”, đại diện phái đoàn Thái Lan phát biểu trong cuộc họp của UNESCO.
Hiện một chuyên gia trị liệu bằng phương pháp này tại các cơ sở cao cấp có thể kiếm khoảng 100 USD/giờ. Preeda Tangtrongchitr, giám đốc một trường dạy massage cho biết công việc này đang là mục đích của rất nhiều người Thái, trong đó có nhiều người khuyết tật.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.