Mất 1,2 tỉ đồng vì chiêu lừa tuyển cộng tác viên xử lý đơn hàng online

18/07/2022 14:24 GMT+7

Mặc dù đã có nhiều thông tin cảnh báo nhưng một số người dân vẫn bị sụp bẫy lừa đảo mạo danh.

Bộ Công an thông tin, thời gian qua vẫn có một số người dân đã bị các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản từ hình thức tuyển cộng tác viên xử lý đơn hàng ảo cho các sàn thương mại điện tử. "Mồi nhử" hấp dẫn như việc nhẹ, lương cao, được trả ngay theo ngày, với mỗi đơn hàng sẽ được hưởng chênh lệch 10 đến 20%. Khi thanh toán các đơn hàng đầu có giá trị nhỏ, nạn nhân sẽ được hưởng hoa hồng, đến đơn hàng có giá trị cao, các đối tượng sẽ chiếm đoạt số tiền. Nhất là những phụ nữ đang nuôi con nhỏ, sinh viên, hiện ở nhà không có việc làm, có nhu cầu bán hàng online để kiếm thêm thu nhập đã sập bẫy của các đối tượng.

Tin nhắn lừa đảo nở rộ

chụp màn hình

Cụ thể, Công an quận Long Biên, thành phố Hà Nội đang điều tra, xác minh vụ lừa đảo chiếm đoạt 1,2 tỉ đồng với thủ đoạn trên. Theo đơn trình báo, ngày 1.7, chị T. (sinh năm 1983, trú tại quận Long Biên) có lên mạng xã hội Facebook để tìm kiếm việc làm tại nhà. Khi thấy quảng cáo tuyển cộng tác viên xử lý đơn hàng online trên Facebook chị T. đã tham gia. Khi làm nhiệm vụ thanh toán 4 đơn hàng đầu thì chị T. nhận được số tiền 900.000 đồng. Từ nhiệm vụ lần thứ 5 đến lần thứ 10, chị T. đã chuyển 1,2 tỉ đồng nhưng không nhận được tiền. Biết mình bị lừa, chị T. đã đến Công an phường Bồ Đề (quận Long Biên) trình báo.

Chiêu lừa tuyển dụng việc nhẹ lương cao khiến nhiều người bị sập bẫy

chụp màn hình

Trên thực tế, chiêu lừa đảo mạo danh các sàn thương mại điện tử, các công ty lớn đã liên tục diễn ra. Để chủ động phòng ngừa tội phạm, Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác và tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu. Khi làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, người dân cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.