Mất hàng trăm triệu vì tin nhắn lừa đảo nhận hỗ trợ thất nghiệp

Thu Hằng
Thu Hằng
30/11/2021 21:06 GMT+7

Mặc dù Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã liên tục cảnh báo các đầu số 052, 058... nhắn tin lừa đảo nhận tiền hỗ trợ thất nghiệp , song vẫn có người mất cảnh giác bị lừa đảo lên tới hàng trăm triệu.

Chiều nay 30.11, Trung tâm Công nghệ thông tin (BHXH Việt Nam) cho biết đã có công văn gửi Cục Viễn thông và Cục An toàn thông tin (Bộ TT-TT) về việc hỗ trợ thông báo đến các thuê bao di động thông tin chính thống của BHXH Việt Nam, giúp người dân cảnh giác trước các tin nhắn lừa đảo.

Người dân cần cảnh giác trước tin nhắn lừa đảo nhận hỗ trợ thất nghiệp

Ảnh T.HẰng

Theo ông Lê Nguyên Bồng, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin, từ cuối tháng 10 đến nay, lợi dụng việc ngành BHXH Việt Nam đang tổ chức thực hiện chính sách của Chính phủ về hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), đã xuất hiện nhiều đầu số lừa đảo người dân về việc nhận hỗ trợ từ Quỹ BHTN để chiếm đoạt tiền trong tài khoản cá nhân của người dân.

Theo phản ánh của người dân, các đầu số: 052…; +84563…; +84528…; +84582… nhắn tin tới điện thoại di động của người dân với nội dung thông báo việc nhận trợ cấp từ Quỹ BHTN cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhằm chiếm đoạt tài sản.

Ngoài việc nhắn tin bình thường, các đối tượng lừa đảo còn nhắn tin qua mạng xã hội Zalo, khi người dân đăng nhập vào các đường link lừa đảo trên sẽ hiển thị giao diện giao dịch giống với trang giao dịch điện tử của các ngân hàng người dân đang sử dụng, sau đó các giao diện này sẽ yêu cầu cung cấp mật khẩu, mã OTP tài khoản ngân hàng để chiếm dụng tiền trong tài khoản của người dân.

Bên cạnh đó, hiện nay cũng xuất hiện các số điện thoại có đầu số +4841900.... gọi điện trực tiếp yêu cầu người dân làm theo hướng dẫn để nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ BHTN với thủ đoạn hướng dẫn kê khai tài sản và chiếm đoạt tiền có trong tài khoản ngân hàng...

“BHXH Việt Nam liên tục phát các thông tin cảnh báo về việc các đầu số 052, 058... nhắn tin lừa đảo nhận tiền hỗ trợ với tần suất và thời lượng lớn để cảnh báo người dân. Tuy nhiên, cá biệt vẫn có một số người dân tại các tỉnh, thành phố như: Hưng Yên, Hà Nội, TP.HCM... mất cảnh giác, truy cập đường link lừa đảo của các tin nhắn nêu trên và bị chiếm đoạt mất hàng trăm triệu đồng”, ông bồng thông tin.

Đề nghị Bộ TT-TT và Bộ Công an xử lý

Ngoài đề nghị các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, internet thông báo đến các thuê bao tránh bị lừa đảo chiếm đoạt tải sản, tại công văn, BHXH Việt Nam còn đề nghị Cục Viễn thông, Cục An toàn thông tin điều phối ngăn chặn, xử lý tin nhắn, thư điện tử, cuộc gọi giả mạo cơ quan BHXH; ngăn chặn các ứng dụng, đường link, trang web lừa đảo.

BHXH Việt Nam khuyến cáo người lao động không thực hiện bất cứ yêu cầu nào, nhất là không nhấp chuột vào bất kỳ đường dẫn nào, nếu không sẽ có khả năng lộ thông tin cá nhân, bị hack tài khoản và bị chiếm đoạt tiền.

Ông Bồng cho biết : “Khi nhận được các tin nhắn như trên, người dân cần cảnh giác, hoặc thông báo đến số hotline của BHXH Việt Nam 1900.9068 để được tư vấn, hỗ trợ và giải đáp kịp thời. Chúng tôi sẽ kiến nghị với lãnh đạo BHXH Việt Nam đề nghị Bộ Công an vào cuộc phối hợp xử lý, ngăn chặn tin nhắn lừa đảo”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.