Mất hộ chiếu khi đi du lịch nước ngoài, làm thế nào?

29/08/2022 06:27 GMT+7

Mất passport ở nước ngoài là "tai nạn" khủng khiếp nhất đối với du khách. Nó không chỉ khiến bạn mất nhiều thời gian, tiền bạc mà cả... nước mắt.

Đi du lịch nước ngoài bị móc túi, cướp giật hay thậm chí để quên túi xách, trong đó bị mất hộ chiếu sẽ trở thành kỷ niệm "suốt đời không quên" cho một số người kém may mắn.

Chụp hình, mất cặp

Trong chuyến du lịch châu Âu trước Covid-19, dù được hướng dẫn viên nhắc nhở phải thận trọng trước tình trạng cướp giật ở Pháp cũng như tại Tây Ban Nha nhưng điều tệ hại nhất cũng xảy ra với anh Nam. Đó là khi rời khỏi chuyến bay ngắn từ Pháp sang Barcelona (Tây Ban Nha) vào giữa buổi chiều, cả đoàn 12 người được hướng dẫn viên đưa đi dạo phố. Khi mọi người trong đoàn cùng nhau chụp hình kỷ niệm, có hai cô gái vừa dừng lại nhờ anh Nam chụp hình giúp. Nhìn xung quanh thấy mọi người trong đoàn cũng đang mải mê "check-in" nên anh để chiếc cặp xuống sát chân, còn tay cầm điện thoại chụp giúp cô gái lạ. Xong quay lại thì hỡi ôi, chiếc cặp đã không cánh mà bay.

Để mất hộ chiếu ở nước ngoài là trải nghiệm tồi tệ nhất trong hành trình của du khách

anh quân

Quan trọng nhất là hộ chiếu cũng nằm trong chiếc cặp đã bị đánh cắp. Có lẽ chưa bao giờ, anh Nam thấy hoảng hốt và bối rối như khi đó. Làm thế nào để có thể bay trở lại Paris và từ đó quay về Việt Nam cùng cả đoàn sau 5 ngày nữa là câu hỏi bế tắc.

Sau hồi suy tính, hướng dẫn viên đã mua vé xe lửa từ Barcelona trở lại Paris cùng anh Nam vì trên xe lửa hành khách không bị kiểm tra giấy tờ như đi máy bay. Tại Paris, anh Nam đến Đại sứ quán Việt Nam xin cấp hộ chiếu khẩn cấp và kịp cùng đoàn trở về Việt Nam. Anh Nam vẫn may mắn hơn vì có giúp đỡ của hướng dẫn viên. Với những người đi du lịch tự túc tại một đất nước xa lạ thì đây sẽ là hành trình không hề dễ dàng.

Làm gì khi mất hộ chiếu?

Anh Phi, hướng dẫn viên chuyên tour nước ngoài, chia sẻ kinh nghiệm với các trường hợp mất hộ chiếu. Nếu khách đi cùng đoàn, thì báo cho hướng dẫn viên địa phương hoặc trưởng đoàn ngay lập tức để xử lý. Còn nếu khách đi tự túc phải liên hệ với sứ quán Việt Nam tại quốc gia sở tại, và làm đơn trình báo mất, mất ở đâu, lộ trình đi tự túc điểm đến và điểm về. Cụ thể vé máy bay và khách sạn. Thực tế khi bị mất hộ chiếu cán bộ sứ quán sẽ gửi khách một danh sách để khách đáp ứng và trả lời cũng như làm theo.

Nhà thờ Doumo ở Milan, Ý, luôn đông đúc du khách

Nguyễn đức hùng

Thường các công ty khuyên khách đi du lịch nên mang theo căn cước công dân hoặc chứng minh thư phòng trường hợp tên trùng với những người bất hợp pháp. Khi đó, sứ quán cần thêm thông tin để xác thực, người mất hộ chiếu chỉ cần đưa căn cước công dân là giải quyết được vấn đề.

Chưa kể, bị mất hộ chiếu cán bộ của sứ quán cũng cần biết thông tin chính xác cụ thể thì căn cước công dân đã cho họ biết tất cả. Nếu không, sứ quán phải xác minh thông tin của người mất trước rồi mới cấp giấy thông hành cho về nước. Thời gian xét duyệt hồ sơ từ 5 - 7 ngày.

Anh Phi cho biết thêm, khi đã nhập cảnh tại quốc gia sở tại, khách nên gửi hộ chiếu hoặc các giấy tờ quan trọng khác tại khách sạn. Khách sạn thường có dịch vụ safe box (giữ đồ đạc quan trọng của khách hàng, như giấy tờ cá nhân hoặc hộ chiếu). Ngoài ra, các khách sạn lớn trong mỗi phòng đều có két sắt, khách tự tạo mã số để giữ đồ đạc, tư trang cá nhân.

Anh Nguyễn Đức Hùng, người từng có nhiều chuyến du lịch châu Âu, cho biết du khách châu Á, trong đó có Việt Nam, thường mang theo tài sản có giá trị và nhiều tiền mặt khi du lịch nên luôn được "đạo chích" quan tâm đặc biệt. "Vì thế, hộ chiếu và các giấy tờ quan trọng nên cất vào két sắt của khách sạn. Đa phần các cửa hàng ở châu Âu cho phép dùng ảnh chụp hộ chiếu để làm thủ tục hoàn thuế nên không cần mang hộ chiếu theo khi đi mua sắm", anh Hùng nói.

Du khách cũng cần "lo trước" bằng cách scan các giấy tờ quan trọng và lưu lại trong email cá nhân; chuẩn bị sẵn vài tấm ảnh để làm hộ chiếu nếu không may bị mất...

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.