Nhiều bằng chứng nghiên cứu cho thấy các chất kháng khuẩn trong mật ong có thể tiêu diệt một số loại vi khuẩn và nấm, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương. Trong khi đó, một số chất chống ô xy hóa trong mật ong lại giúp cải thiện nồng độ cholesterol trong máu, nhờ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).
Mật ong cũng được dùng nhiều trong các món ăn hằng ngày. Khi chế biến, mọi người cần tránh kết hợp mật ong với những thứ sau:
Tỏi
Cả tỏi và mật ong đều chứa các chất kháng virus. Tuy nhiên, kết hợp 2 món này với nhau có thể khiến dạ dày bị khó chịu và làm trầm trọng thêm một số vấn đề tiêu hóa.
Nước nóng
Nước nóng sẽ phá hủy các enzyme và dưỡng chất có lợi trong mật ong. Chưa dừng lại ở đó, một số nghiên cứu cho thấy nếu để mật ong tiếp xúc với nhiệt độ 140 độ C trở lên thì không chỉ ảnh hưởng đến hương vị, hàm lượng dinh dưỡng mà còn có thể làm phát sinh một số chất gây hại trong mật ong.
Ngoài ra, nước nóng cũng sẽ làm mật ong giải phóng hydroxymethylfurfural, một chất có khả năng gây ung thư. Do đó, nếu cần kết hợp mật ong với nước nóng thì nhiệt độ nước không nên quá 43 độ C.
Cá
Các chuyên gia cho biết không nên kết hợp mật ong với thịt hay cá. Vì dùng nhiều mật ong với những món này có thể gây ra một số vấn đề tiêu hóa như đau dạ dày, ợ nóng, thậm chí tiêu chảy. Để tránh tình trạng này, các chuyên gia khuyến cáo nên tránh dùng mật ong trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng trước và sau khi ăn thịt, cá.
Bơ Ghee
Bơ Ghee, hay còn gọi là bơ thanh lọc, là loại bơ đã được tách nước và sữa, tồn tại ở dạng rắn và chứa nhiều chất béo hơn so với bơ thông thường. Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Toxicology Reports phát hiện những con chuột ăn nhiều mật ong và bơ Ghee theo tỷ lệ 50-50 sẽ dễ bị rụng lông và xuất hiện các mảng đỏ trên tai.
Ăn mật ong và bơ Ghee cùng lúc có thể khiến các chất trong hai loại thực phẩm này tương tác nhau và tạo ra chất độc có tên là Clostridium Botulinum. Chất này có thể gây ra các vấn đề hô hấp, thậm chí ung thư, theo Healthline.
Bình luận (0)