Phát hiện sức mạnh tiềm ẩn của trứng đối với ung thư

Thiên Lan
Thiên Lan
06/05/2024 00:06 GMT+7

Các nhà khoa học vừa tìm thấy một chất dinh dưỡng phổ biến có thể ngăn chặn sự phát triển của khối u và làm cho thuốc điều trị ung thư hoạt động tốt hơn.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Science, đã phát hiện một chất dinh dưỡng quan trọng trong trứng và cá béo có khả năng tăng cường khả năng miễn dịch chống lại ung thư.

Nghiên cứu quốc tế giữa Viện Nghiên cứu Y sinh Francis Crick ở London (Anh), Viện Ung thư Quốc gia thuộc Viện Y tế Quốc gia Mỹ và Đại học Aalborg (Đan Mạch) đã tiết lộ rằng chuột được ăn một chế độ ăn giàu vitamin D đã phản ứng tốt hơn với liệu pháp miễn dịch ung thư và có khả năng chống lại khối u tốt hơn, theo tờ Daily Mail.

Một chất dinh dưỡng quan trọng có trong trứng và cá béo có khả năng tăng cường khả năng miễn dịch chống lại ung thư

Một chất dinh dưỡng quan trọng có trong trứng và cá béo có khả năng tăng cường khả năng miễn dịch chống lại ung thư

Pexels

Người hướng dẫn nghiên cứu, tiến sĩ Caetano Reis e Sousa, Trưởng Phòng thí nghiệm Sinh học miễn dịch tại Crick, cho biết: Những gì chúng tôi phát hiện thật bất ngờ - vitamin D có thể điều chỉnh hệ vi sinh vật đường ruột để hỗ trợ một loại vi khuẩn giúp chuột có khả năng miễn dịch tốt hơn chống lại ung thư.

Điều này sẽ rất quan trọng đối với việc điều trị ung thư ở người: Điều chỉnh tình trạng thiếu vitamin D có tác dụng phòng ngừa hoặc điều trị ung thư.

Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi có thể kết luận chắc chắn.

Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy vitamin D có thể ngăn chặn sự phát triển của khối u và làm cho thuốc điều trị ung thư hoạt động tốt hơn.

Chuột được cho ăn chế độ ăn giàu vitamin D có sức đề kháng miễn dịch mạnh hơn đối với các loại ung thư được cấy ghép trong thử nghiệm và việc điều trị bằng liệu pháp miễn dịch cũng có kết quả tốt hơn, so với chuột không nhận được nhiều vitamin D.

Họ đã phát hiện ra rằng vitamin D khởi động quá trình tạo ra vi khuẩn Bacteroides fragilis trong ruột giúp chuột tăng cường khả năng miễn dịch.

Vitamin D có thể ngăn chặn sự phát triển của khối u và làm cho thuốc điều trị ung thư hoạt động tốt hơn

Vitamin D có thể ngăn chặn sự phát triển của khối u và làm cho thuốc điều trị ung thư hoạt động tốt hơn

Pexels

Đồng thời, để kiểm tra tốt hơn tác dụng phòng chống ung thư của vitamin D, các nhà nghiên cứu cũng đã phân tích một bộ dữ liệu bệnh nhân của 1,5 triệu người ở Đan Mạch và phát hiện ra những người có mức vitamin D thấp hơn có tỷ lệ mắc ung thư cao hơn, theo Daily Mail.

Cơ thể lấy vitamin D từ đâu?

Cơ thể tổng hợp vitamin D từ ánh sáng mặt trời và một số thực phẩm, bao gồm cá béo, lòng đỏ trứng và một số loại sữa.

Nên phơi nắng khoảng 5 đến 30 phút mỗi ngày (không dùng kem chống nắng vì có thể ngăn chặn khả năng hấp thụ tia UVB của cơ thể để tạo ra vitamin D một cách hiệu quả).

Tuy nhiên, điều tối quan trọng là quá liều vitamin D rất có hại, vì vậy tốt nhất nên hấp thu vitamin D một cách tự nhiên, thông qua phơi nắng hoặc chế độ ăn uống. Nếu muốn uống bổ sung, phải theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.