Máy bay trinh sát tàng hình lạ xuất hiện tại Philippines?

05/09/2021 13:43 GMT+7

Một người mê nhiếp ảnh tại Philippines nói rằng đã chụp được bức ảnh của loại máy bay lạ, nghi là máy bay trinh sát tàng hình tuyệt mật RQ-180 của Mỹ.

Ông Michael Fugnit, nhiếp ảnh gia chuyên chụp phong cảnh, sáng 2.9 chụp được bức ảnh một chiếc máy bay lạ trên bầu trời thị trấn Santa Magdalena miền đông Philippines.
Ông Fugnit nói với trang The Drive rằng lúc đó đang ra biển để chụp cảnh mặt trời mọc thì phát hiện chiếc máy bay. Hình ảnh cho thấy chiếc máy bay có hình dáng không giống các máy bay thương mại hay quân sự thường bay qua khu vực mỗi ngày.
Ông Fugnit nói rằng bức ảnh được chụp bằng máy Fujifilm X-T2, ống kính 50-200 mm. The Drive nhấn mạnh chưa thể xác minh tính xác thực của bức ảnh.

Ảnh đồ họa máy bay RQ-180

Aviation Week & Space Technology

Tuy nhiên, dựa vào hình dáng, chiếc máy bay được cho là rất giống với chiếc máy bay được nhìn thấy tại vùng hoang mạc Mojave ở bang California, Mỹ hồi cuối năm 2020. Chiếc máy bay khi đó được suy đoán là máy bay trinh sát không người lái bí mật RQ-180 Sentinel.
Căn cứ không quân Mỹ trên đảo Diego Garcia ở Ấn Độ Dương hoặc căn cứ Andersen ở đảo Guam tại Thái Bình Dương có thể là nơi đồn trú của loại máy bay này.

Thị trấn Santa Magdalena ở miền đông Philippines

Google Maps

Mặt khác, The Drive lưu ý Trung Quốc cũng sở hữu nhiều loại máy bay không người lái tàng hình bí mật, như loại CH-7 tương tự RQ-180. Các máy bay ném bom tàng hình H-20 (Trung Quốc), B-2 (Mỹ) hay máy bay không người lái RQ-170 (Mỹ) cũng được đề cập nhưng khả năng là không cao.
Theo The Drive, thời điểm chiếc máy bay được chụp (nếu xác thực) là ngay sau khi Mỹ và các đồng minh kết thúc cuộc tập trận chung tại biển Philippines và các tàu chiến có thể vẫn còn trong khu vực để Trung Quốc theo dõi. Khả năng ngược lại cũng có thể xảy ra, khi Mỹ theo dõi hoạt động của tàu chiến Trung Quốc.

Oanh tạc cơ tàng hình thế hệ mới B-21 của Mỹ "mặt mũi" ra sao?

Hôm 2.9, không quân Philippines cũng thông báo điều 2 chiến đấu cơ FA-50 để ngăn chặn một máy bay lạ tiếp cận không phận ở phía tây bắc thành phố Bolinao, tỉnh Pangasinan, cách xa Santa Magdalena về hướng tây bắc. Vụ ngăn chặn diễn ra vào 9 giờ 45, trong khi bức ảnh máy bay lạ ở Santa Magdalena được chụp vào 6 giờ 15. The Drive cho rằng những máy bay trinh sát tàng hình hoàn toàn có khả năng duy trì hoạt động tại một khu vực. Tuy nhiên, trang này nhấn mạnh những thông tin nói trên chỉ là tổng hợp từ một chuỗi sự kiện và bức ảnh chiếc máy bay lạ vẫn chưa được xác thực.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.