Máy phát thức ăn cho chó bị hack thành camera quay lén

30/11/2021 09:14 GMT+7

Nhiều người mua máy cấp thức ăn tự động có trang bị camera vì muốn tương tác với chó mèo từ xa những khi vắng nhà, nhưng họ không ngờ đến chuyện camera trên máy có thể 'phản chủ' bất cứ lúc nào.

Một hôm, người phụ nữ tên Angela Cuniberti sống tại Missouri (Mỹ) đang đi lại trong nhà thì bỗng nghe một giọng đàn ông đang gọi mình. Bà hoảng hốt, tưởng có ai đột nhập vào nhà, chú chó của bà bắt đầu sủa inh ỏi dù không thấy người đâu.

Bà Angela Cuniberti kể lại trải nghiệm bị theo dõi

CHỤP MÀN HÌNH

Hóa ra giọng nói đến từ chiếc máy ném đồ ăn cho thú nuôi đặt trong nhà. Máy thuộc thương hiệu Furbo, được trang bị camera chất lượng cao để có thể nhận diện thú nuôi. Mặt khác, máy cũng có loa và micro để chủ nhân tương tác, ném đồ ăn cho thú cưng từ xa và theo dõi nhất cử nhất động của chúng thông qua app trên điện thoại. Theo thông tin trên website, chiếc máy này có giá khoảng 249 USD (khoảng 5,6 triệu đồng).

Chiếc máy ném đồ ăn cho chó được trang bị camera

furbo

Nào ngờ, những tính năng hiện đại của Furbo bỗng trở thành "con dao hai lưỡi" dưới tay kẻ xấu. Angela Cuniberti phát hiện mình bị theo dõi khi nhìn thấy đèn đỏ lóe lên trong camera của máy Furbo. Khi bà đến gần kiểm tra, tên hacker liền cười ồ lên. Hắn đã âm thầm theo dõi mọi hoạt động trong phòng khách gia đình bà suốt thời gian qua mà không ai hay biết.

Angela Cuniberti quyết định vứt bỏ chiếc máy Furbo trong nhà, gọi cho cảnh sát và liên hệ với công ty làm ra thiết bị. Dù công ty đề nghị cấp cho bà chiếc máy mới, Cuniberti từ chối nhận vì không muốn rơi vào tình trạng như vậy lần nữa. Bà kể lại toàn bộ trải nghiệm của mình với Inside Edtion.

Camera trên máy có thể nhìn trong đêm

furbo

Scott Grannerman - chuyên gia công nghệ ở Đại học Webster (Mỹ) cảnh báo: "Chúng ta đặt những con chip bé tí kết nối internet trong tất cả thiết bị, và giờ chúng gây ra đủ thứ vấn đề bảo mật ở khắp mọi nơi".

Grannerman cho biết một khi hacker đã xâm nhập thành công vào camera, chúng có thể truy cập vào bộ định tuyến (router), từ đó sẽ đột nhập vào máy tính và đánh cắp thông tin của nạn nhân.

Với DogPhone, chú chó gọi điện thoại cho chủ đến 5 lần/ngày
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.