MC Phan Anh: Xin mãi các nguồn lực bên ngoài là thiếu tự trọng

15/09/2017 07:54 GMT+7

Mới đây, MC Phan Anh đã nhận lời đảm nhận vai trò đại sứ Làng trẻ em SOS Việt Nam, nơi nuôi dưỡng, giáo dục hàng ngàn trẻ em bị bỏ rơi không nơi nương tựa tại 14 làng trẻ ở khắp Việt Nam.

* Vì sao anh quyết định chọn việc làm giám khảo Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam để đánh dấu sự trở lại sau thời gian im ắng?
- MC Phan Anh: Tôi có đi đâu đâu mà trở lại? (cười). Việc làm giám khảo Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam chỉ đơn thuần là một công việc mới mà tôi cảm thấy hào hứng vì nó cho mình những trải nghiệm mới ở cuộc thi có quy mô tầm cỡ quốc gia. Đó là vị trí không phải ai cũng có cơ hội tham gia. Bản thân mình đã từng mong ngày nào đó phải ngồi ở vị trí đó nên tôi đã nắm bắt cơ hội này. Ngoài ra, tôi mong với những gì mình trăn trở thì tôi có thể đóng góp tích cực cho cuộc thi, đưa ra nhiều nhận xét và trao đổi để giúp các thí sinh hoàn thiện hơn nữa bản thân mình.
* Từng đảm nhận vai trò MC tại Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2015, việc làm giám khảo chấm thi mang đến cho anh điều thú vị gì?
- Khi làm MC năm đó điều tôi ấn tượng nhất chính là cách làm việc chuyên nghiệp của ban tổ chức, cũng như sự tôn trọng và cầu thị của họ dành cho ban giám khảo, và các đối tác tham gia. Dưới sự quan sát của mình tôi thấy có thể đặt niềm tin vào họ nên năm nay khi ban tổ chức đặt vấn đề về hợp tác trước tiên là công việc MC, tôi đã trao đổi và chủ động đưa ra những quan điểm của mình. Tôi thấy vui khi những quan điểm đó được lắng nghe và tôi hoàn toàn tự tin khi cho rằng mình có thể cùng đóng góp vào việc tìm ra thí sinh xuất sắc nhất.
Phan Anh đảm nhận vai trò giám khảo trong chương trình truyền hình thực tế Tôi là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017
* Là một trong những MC nổi tiếng bậc nhất Hà thành, việc thiếu vắng đề cử MC Ấn tượng ở VTV vừa qua có khiến anh chạnh lòng?
- Mỗi cuộc thi, bình chọn đều có những tiêu chí nhất định gì đó của ban tổ chức. Tôi nghĩ nếu mình được đề cử thì mình vui, còn không được đề cử thì cũng chẳng sao, tôi không sống bằng đề cử và giải thưởng. Tôi cũng không sống bằng những lời khen. Vài người cũng thắc mắc giùm tôi nhưng tôi chỉ cười thôi. Cười là đủ rồi.
* "Cầm cân nảy mực" một cuộc thi hoa hậu, tiêu chí chọn người đẹp của anh là gì?
- Tiêu chí chọn người đẹp của tôi là chọn đúng vẻ đẹp phù hợp của Hoa hậu Hoàn vũ. Bên cạnh cái nhìn thấy đập vào mắt về vóc dáng, gương mặt, chỉ số hình thể, thì còn là thần thái, năng lượng toát ra từ ánh mắt, nụ cười. Ngoài ra, trí tuệ và nhân cách cũng được đặc biệt lưu tâm. Đó buộc phải là người đẹp về mọi mặt, khi người phụ nữ này sẽ là hình ảnh đại diện truyền cảm hứng cho cộng đồng về một thế hệ những cô gái năng động, tự tin, và có đóng góp tích cực cho xã hội.
* Một siêu mẫu cá tính và một nữ sinh nhút nhát, hình ảnh nào dễ thu hút Phan Anh nhất?
- Cả hai đều cuốn hút tôi như nhau nhưng người nhút nhát, nội tâm khiến tôi muốn khám phá, còn người cá tính khiến tôi muốn chinh phục. Tuy nhiên nếu liên quan đến cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ thì tôi đánh giá cao hơn những người cởi mở, chủ động thể hiện con người của mình với công chúng.
* Về hoạt động vì cộng đồng, trong năm nay anh tâm huyết với dự án nào?
- Cho đến thời điểm này tôi sắp hoàn thành trách nhiệm nặng nề mà mọi người giao phó trong đợt ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt năm ngoái. Chúng ta đã trao hơn 20.000 phần quà gồm tiền mặt giá trị từ 500.000 đến 1.000.000 đồng cho hơn 20.000 hộ dân, trao tặng 460 con bò giống. Hoàn thành xong trạm nước sạch cho giáo xứ Minh Cầm và đang khẩn trương hoàn thành 30 căn nhà chống lũ ở Phương Mỹ, Phương Điền, Hương Khê, Hà Tĩnh. Toàn bộ thông tin vẫn đang được tổng hợp, báo cáo minh bạch không chỉ trên website tuthiendelamgi.com. Tôi cũng dự định có một buổi họp báo nhờ các anh chị báo chí truyền thông rộng rãi đến cộng đồng. Bên cạnh đó tôi đang thực hiện nhiệm vụ Đại sứ của chương trình Kết nối yêu thương, đặc biệt là chương trình Lọ đựng tình thương của Làng trẻ em SOS Việt Nam... kêu gọi mọi người cùng gắn kết với các em nhỏ mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn. Đó là những chương trình lớn và dài hơi.
* Anh có thể chia sẻ rõ hơn vì sao lại là Làng trẻ SOS?
- Làng trẻ em SOS Việt Nam là một mô hình tổ chức nhân đạo quốc tế hoạt động rất chuyên nghiệp và hiệu quả. Có lẽ mọi người nên tìm hiểu thêm, còn tôi chỉ nói sơ qua là ở đây, mỗi mái ấm đều có một người mẹ tình nguyện chăm sóc các con lâu dài, các con có anh chị em, các con có gia đình.. những điều giúp các con có nền tảng vững chắc để lớn lên với nhiều yêu thương. Trước đây, quốc tế họ ủng hộ hoàn toàn nhưng nay Việt Nam đã thoát khỏi nhóm nước nghèo theo công bố của chính phủ nên SOS quốc tế sẽ chuyển dần nguồn hỗ trợ qua các nước khó khăn hơn. Và điều này khiến cho kinh phí hoạt động bị giảm sút. Tôi nghĩ người Việt Nam phải có nghĩa vụ, trách nhiệm giúp con em Việt Nam, và bây giờ khi có điều kiện hơn thì phải thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm đó. Xin mãi các nguồn lực bên ngoài là điều đáng xấu hổ và thiếu tự trọng.
Phan Anh trong một chương trình từ thiệnTôi nghĩ người Việt Nam phải có nghĩa vụ, trách nhiệm giúp con em Việt Nam, và bây giờ khi có điều kiện hơn thì phải thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm đó. Xin mãi các nguồn lực bên ngoài là điều đáng xấu hổ và thiếu tự trọng


MC Phan Anh


* Những điều tiếng trái chiều có thay đổi gì trong nguyên tắc làm từ thiện của anh thời gian tới?
- Những điều tiếng trái chiều tôi thấy nó xuất phát từ hai loại đối tượng. Một là cố tình, công kích bôi nhọ tôi vì mục đích chính trị. Hai là những người họ thiếu niềm tin, thiếu cả hiểu biết, cả tin vào những thứ đồn thổi. Cả hai đối tượng này thật lòng không nằm trong vùng quan tâm của tôi quá nhiều. Đối tượng thứ nhất tôi có cố thì họ cũng tìm cách này hay cách khác. Đối tượng thứ hai tôi cũng không thể chạy theo mà giải thích cho từng người, vì họ tin cái họ muốn tin.
Đối với tôi đúng họ là chướng ngại, nhưng tôi cảm ơn họ đã giúp tôi trưởng thành hơn, mạnh mẽ hơn và làm mọi việc càng thận trọng hơn, cho thành công trọn vẹn. Tôi từng tuyên bố là sẽ không lấy uy tín cá nhân để huy động như vậy thêm một lần nào nữa, chỉ đơn thuần là tôi thấy cách làm đó chưa phù hợp với điều kiện thực tế và quá sức của mình mà thôi.
* Anh làm gì để kêu gọi người đỡ đầu lâu dài cho 3.000 trẻ em mồ côi? Anh có tự tin mình có thể "cân" được con số này?
- Tôi sẽ đề nghị sự trợ giúp của cộng đồng thông qua truyền thông, qua Facebook, qua bạn bè bất cứ khi nào cảm thấy phù hợp. Chỉ cần nói về chương trình thôi, còn đồng hành không thì do mỗi người tự thấy có đồng cảm hay không. Trong buổi ra mắt, tôi có đặt ra mục tiêu, và xin tự cam kết luôn là năm nay tôi sẽ cùng mọi người phấn đấu để ít nhất 2/3 trẻ được đỡ đầu. Bản thân gia đình tôi cũng nhận đỡ đầu 10 bé. Và tôi hoàn toàn tin tưởng, cũng như là xin hứa sẽ hoàn thành cam kết đó.
* Nếu chọn giải quyết một vấn đề xã hội nào đó và chỉ một, anh muốn đó là vấn đề gì?
- Trong những thay đổi đầu tiên, tôi nghĩ cần chấn chỉnh một cách toàn diện đó chính là giáo dục. Trồng người là điều kiện tiên quyết quan trọng nhất trong việc xây dựng, phát triển quốc gia.
* Xin cám ơn anh.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.