Trước khi lấy chồng, chị Thảo thường xuyên cùng người thân trong gia đình chuẩn bị những mâm cơm cúng lễ tết, nên việc làm một mâm cơm cúng trong ngày ông Công ông Táo là điều không quá khó khăn với chị.
Mâm cỗ cúng ông Công, ông táo của gia đình chị Thảo |
NVCC |
Do thời gian trong ngày Thảo vẫn đi làm nên để làm nên một mâm cơm cúng tươm tất, đầy đủ và đẹp mắt, việc đầu tiên chị làm là lên thực đơn chi tiết và đi chợ sớm để mua được thực phẩm tươi ngon.
Tiếp theo, chị Thảo sẽ chia các món theo 2 nhóm. Nhóm thứ nhất là chia theo cách nấu, món dùng nồi hầm, món dùng nồi chiên không dầu, món dùng chảo xào, chảo rán, hay nồi hấp… Nhóm thứ hai là chia ra đồ nào nấu được từ trước, đồ nào cần nấu nóng lúc làm chuẩn bị cúng.
“Mình sẽ chia đều mâm cỗ ra như vậy để khi nấu, cùng một lúc mình có thể nấu được nhiều món, tiết kiệm thời gian hơn. Như trong mâm cúng này có món giò xào, cá kho, thịt đông, canh măng là mình hoàn toàn có thể làm từ hôm trước, cá kho càng nhiều lửa càng ngon. Món chim câu hầm thì cho vào nồi hầm hẹn giờ là xong. Món canh mọc thì có thể chuẩn bị mọc từ trước, khi nấu chỉ thả vào. Vậy món nóng mà mình cần làm là nem rán và tôm chiên xù, gà luộc”, mẹ đảm Bắc Ninh chia sẻ.
Món tôm tuy mất nhiều thời gian chuẩn bị hơn các món khác nhưng lại là món ăn rất "đắt khách" trong mâm cỗ |
NVCC |
Mâm cơm cúng ông Công ông Táo của chị Thảo phần lớn là các món quen thuộc, ngoại trừ món tôm chiên là được tạo hình cầu kì hơn. Tuy nhiên, nếu tôm được chuẩn bị trước thì khi làm chỉ mất 2 tiếng đổ lại thì chị đã nấu xong mâm cỗ đầy đủ, tươm tất này.
Dưới đây là chia sẻ của chị Thảo về món tôm chiên xù.
Nguyên liệu (với phần ăn 12 con tôm): tôm, bột chiên giòn, bột xù, trứng gà 1 quả.
Cách làm:
- Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, để lại nguyên phần đuôi. Mẹo bóc vỏ tôm dễ hơn: để tôm vào ngăn đá khoảng 15 -20 phút, sau đó bỏ ra bóc vỏ sẽ dễ hơn.
- Dùng dao khứa tôm dọc sống lưng từ phần đầu đến hơn 1/3 chiều dài con tôm. Trộn hỗn hợp bột chiên giòn, 1 quả trứng cùng 1 ít nước sao cho hỗn hợp sền sệt. Nhúng tôm vào hỗn hợp bột, nhớ nhúng phần tôm đã khứa, sau đó nhúng qua phần bột xù. Lăn tôm qua bột chiên xù, rồi cầm đuôi dựng thẳng con tôm lên, tách phần tôm đã khứa sang 2 bên nhúng vào bột xù, cầm như vậy cho qua nhúng vào chảo dầu luôn, ấn nhẹ xuống để phần tôm đã khứa bẹt xuống, để một lúc khi phần tôm khứa đã cứng lại có thể đứng được thì thả tay, đợi chín thì lật tôm sang 2 bên để phần đuôi tôm được chín.
Rán sơ đến khi tôm vừa bắt đầu chín là được, lúc này lớp vỏ có màu vàng nhạt, để sau khi thắp hương mình sẽ rán lại cho tôm vừa giòn và nóng để cả nhà cùng thưởng thức.
Với cách làm trên, Thảo đã có đĩa tôm chiên xù thật đẹp mắt và giòn rụm. Chị Phương Thảo chia sẻ thêm, trong quá trình nấu mâm cỗ cúng ông Công ông Táo thì chỉ có một mình chị Thảo làm vì chồng cô bận công việc. Mẹ chồng hỗ trợ trông con để chị yên tâm và tập trung nấu nướng.
“Bữa cơm không chỉ giúp các thành viên sum vầy trong ngôi nhà ấm cúng sau một năm bộn bề, những món ăn trên mâm cơm do chúng ta chuẩn bị sẽ tăng thêm tinh thần gắn kết của mọi người. Nó không đơn thuần là những món ăn nữa mà mang giá trị tinh thần lớn lao", chị Thảo hạnh phúc chia sẻ.
Bình luận (0)