Và cách chế biến trứng có thể ảnh hưởng đến thành phần dinh dưỡng của chúng, theo chuyên trang sức khỏe của Mỹ Healthline.
Trứng có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau, như luộc, chiên, ốp la...
Làm chín giúp một số chất dinh dưỡng dễ tiêu hóa hơn
Làm chín trứng giúp an toàn hơn và cũng làm cho một số chất dinh dưỡng dễ tiêu hóa hơn.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng protein trong trứng sẽ dễ tiêu hóa hơn khi được làm nóng.
Nghiên cứu cho thấy cơ thể có thể sử dụng 91% protein trong trứng nấu chín, so với chỉ 51% trong trứng sống, theo Healthline.
Nguyên nhân là do nhiệt tạo ra những thay đổi cấu trúc trong protein của trứng.
Làm chín trứng cũng giúp cơ thể hấp thụ được biotin trong trứng, trong khi với trứng sống thì cơ thể không thể sử dụng nguồn biotin này.
Ăn trứng luộc rất tốt cho sức khỏe |
Shutterstock |
Nấu ở nhiệt độ cao có thể làm hỏng các chất dinh dưỡng khác
Một nghiên cứu cho thấy chế biến trứng quá kỹ làm giảm hàm lượng vitamin A khoảng 17 - 20% và giảm 6 - 18% hàm lượng chất chống oxy hóa trong trứng.
Nói chung, nấu trong thời gian ngắn giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn, theo Healthline.
Nấu ở nhiệt độ cao sẽ làm oxy hóa cholesterol trong trứng
Lòng đỏ trứng có nhiều cholesterol. Một quả trứng lớn chứa khoảng 212 mg cholesterol, bằng 71% mức khuyến nghị trước đây là 300 mg mỗi ngày.
Tuy nhiên, khi nấu trứng ở nhiệt độ cao, cholesterol trong trứng có thể bị oxy hóa và tạo ra hợp chất oxysterol.
Cholesterol bị oxy hóa và oxysterol trong máu có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Thực phẩm có chứa cholesterol bị oxy hóa và oxysterol cũng góp phần làm tăng nồng độ các hợp chất này trong máu, theo Healthline.
Tuy nhiên, cholesterol bị oxy hóa trong cơ thể có hại hơn là cholesterol bị oxy hóa trong thực phẩm ăn vào.
Quan trọng nhất, các nghiên cứu đã không chứng minh được rằng ăn trứng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim ở người khỏe mạnh.
5 mẹo chế biến trứng
Trứng rất bổ dưỡng, nhưng để tận dụng tối đa lợi ích của trứng, có 5 mẹo để chế biến món trứng siêu tốt cho sức khỏe:
Trứng rất hợp với rau, đây là cách tuyệt vời để bổ sung thêm chất xơ và vitamin vào bữa ăn |
Shutterstock |
1. Rửa trứng
Trứng từ gia cầm có nhiều khả năng bị nhiễm bẩn và vì vậy cách tốt nhất để tránh nhiễm trùng là rửa trứng bằng nước và một chút muối, theo nhật báo Times Of India.
2. Chọn phương pháp nấu ăn ít calo
Nếu bạn đang cố gắng cắt giảm lượng calo, hãy chọn trứng luộc. Nhưng nhớ rửa trứng trước khi luộc.
Trứng luộc sẽ có lượng calo thấp hơn so với trứng chiên.
3. Kết hợp với các loại rau củ
Trứng rất hợp với rau, đây là cách tuyệt vời để bổ sung thêm chất xơ và vitamin vào bữa ăn.
4. Chiên với ít dầu
Các loại dầu tốt nhất để chiên xào nói chung đều tốt để chiên trứng. Đó là các loại dầu có nhiệt độ sôi cao, như dầu quả bơ, dầu hướng dương và dầu đậu nành.
Chỉ nên chiên với rất ít dầu, ở độ nóng vừa phải, theo Times Of India.
5. Đừng chế biến quá lâu
Chế biến trứng càng lâu và nóng thì càng có thể mất nhiều chất dinh dưỡng.
Chiên ở nhiệt cao hơn trong thời gian dài cũng có thể làm tăng lượng cholesterol bị oxy hóa trong trứng. Vì vậy tránh chiên trứng ngập dầu.
Nói chung, các phương pháp chế biến trong thời gian ngắn hơn và nhiệt độ thấp hơn ít gây ra quá trình oxy hóa cholesterol và giúp giữ lại hầu hết các chất dinh dưỡng của trứng.
Vì lý do này, trứng luộc là cách ăn lành mạnh nhất, theo Healthline.
Bình luận (0)