Meta bị 33 bang Mỹ khởi kiện vì gây nghiện cho giới trẻ

Loan Chi
Loan Chi
25/10/2023 07:30 GMT+7

Đơn kiện cáo buộc Meta cố tình lôi kéo trẻ em và thanh thiếu niên sử dụng mạng xã hội theo phương thức gây nghiện.

Theo The Guardian, hàng chục bang của Mỹ đang kiện nền tảng Meta và mạng xã hội Instagram, cáo buộc đã góp phần gây ra cuộc khủng hoảng sức khỏe ở giới trẻ vì tính chất gây nghiện của các nền tảng truyền thông xã hội.

Trong đơn khiếu nại gửi lên tòa án liên bang ở Oakland (California), 33 bang, bao gồm California và Illinois, cho biết Meta đã nhiều lần đánh lừa người dùng về những mối nguy hiểm đáng kể của các nền tảng mà họ sở hữu, đồng thời cố tình khiến trẻ nhỏ và thanh thiếu niên rơi vào tình trạng nghiện, buộc phải sử dụng mạng xã hội.

Đơn kiện nói Meta đã khai thác các công nghệ mạnh mẽ và chưa từng có để lôi kéo, thu hút và cuối cùng là gài bẫy giới trẻ và thanh thiếu niên với động cơ lợi nhuận. Vụ kiện yêu cầu nhiều biện pháp khắc phục.

Meta bị 33 tiểu bang Mỹ khởi kiện vì gây nghiện cho giới trẻ   - Ảnh 1.

Tổng cộng sẽ có đến 42 bang của Mỹ cùng khởi kiện Meta

CHỤP MÀN HÌNH

Về phía mình, Meta nói họ tìm cách giúp thanh thiếu niên trực tuyến an toàn. Trong tuyên bố gửi qua email, hãng bày tỏ sự thất vọng khi thay vì hợp tác với các công ty trong toàn ngành để tạo ra các tiêu chuẩn rõ ràng, phù hợp với lứa tuổi cho nhiều ứng dụng mà thanh thiếu niên lựa chọn, các bang đã chọn con đường kiện tụng.

Phần lớn sự tập trung vào Meta bắt nguồn từ việc phát hành tài liệu vào năm 2021, trong đó cho biết hãng có dữ liệu cho thấy Instagram - vốn từ một ứng dụng chia sẻ ảnh - đã gây nghiện và làm trầm trọng thêm các vấn đề về hình ảnh cơ thể đối với các bé gái nhỏ tuổi.

Con số 33 bang nộp đơn kiện chắc chắn sẽ không dừng lại khi 9 bang khác dự kiến sẽ nộp đơn vào tuần tới, đưa tổng số bang khởi kiện lên 42.

CHUYỂN ĐỘNG KINH TẾ ngày 26.10: EVN không còn ‘độc quyền’ | Hơn 40 bang ở Mỹ kiện Meta

Đơn kiện cáo buộc Meta cố gắng khiến những người trẻ tuổi dành nhiều thời gian nhất có thể trên mạng xã hội, dù biết rằng não của thanh thiếu niên rất nhạy cảm với nhu cầu bấm "thích" (like) từ những người dùng khác với nội dung của họ. Đơn kiện nói Meta đã công khai phủ nhận phương tiện truyền thông xã hội của họ gây hại.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.