Mì Hảo Hảo, Đệ Nhất lại bị thu hồi tại Pháp, Bộ Công thương nói gì?

0 Thanh Niên Online

Ngày 8.12, Vụ Khoa học công nghệ (Bộ Công thương) cho hay, lô hàng mì ăn liền của Acecook Việt Nam bị Pháp thu hồi đã được xuất khẩu sang Pháp từ tháng 7.2021.

Theo thông báo, mì tôm Hảo Hảo, hủ tiếu và phở ăn liền Ricey, mì Đệ Nhất và mì lẩu thái của Acecook Việt Nam có chứa 2-chloroetanol (2-CE, chất chuyển hóa từ ethylene oxide - EO) vượt ngưỡng cho phép theo tiêu chuẩn của EU. Việc thu hồi các lô sản phẩm nói trên được cơ quan chức năng Pháp yêu cầu thực hiện trước ngày 31.1.2022.

Mì Hảo Hảo, Đệ Nhất lại bị thu hồi tại Pháp, Bộ Công thương nói gì? - ảnh 1

Mì gói Hảo Hảo bị "tố" chứa chất cấm dùng thực phẩm tại thị trường châu Âu

ảnh minh họa shutterstock

Sản phẩm bị thu hồi có hạn sử dụng tới tháng 3, tháng 5, tháng 8 và tháng 9.2022. Do quy mô kiểm tra, rà soát lại toàn bộ sản phẩm mì ăn liền liên quan nhãn hàng được thu hồi tại Pháp ở phạm vi khá rộng, nên Bộ Công thương cho biết sẽ cần thời gian và sớm công bố kết quả sau khi rà soát, kiểm tra xong.

Đây là lần thứ hai các sản phẩm mì ăn liền của Acecook Việt Nam xuất sang châu Âu bị yêu cầu thu hồi do chứa chất 2-chloroetanol vượt ngưỡng cho phép theo quy định của EU. Hồi tháng 8, Cơ quan an toàn thực phẩm Ireland cũng yêu cầu thu hồi một số lô sản phẩm mì ăn liền, trong đó có 2 sản phẩm có nguồn gốc từ Việt Nam là thương hiệu miến ăn liền Good và mì Hảo Hảo do có chứa chất cấm. Cuối tháng 8, sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương cũng bị EU công bố thu hồi vì lý do tương tự. Còn Đức, Hà Lan... cũng ra cảnh báo một số lô sản phẩm mì Hảo Hảo, miến ăn liền Good của Acecook Việt Nam vì chứa chất này nhưng không có thông báo thu hồi.

Sau đó, Bộ Công thương đã yêu cầu rà soát, kiểm tra toàn bộ danh mục sản phẩm và quy trình sản xuất sản phẩm này đang phân phối trong nước của Acecook Việt Nam, kết quả cho thấy các sản phẩm bán trong nước của thương hiệu này không có chất ethylene oxide - EO.

Từ báo cáo của Bộ Công thương, giữa tháng 9 vừa qua, Văn phòng Chính phủ cũng có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về vụ mì Hảo Hảo nhiễm chất ethylene oxide - EO bị thu hồi tại một số nước châu Âu, giao cho Bộ Y tế căn cứ quy định của luật An toàn thực phẩm, khẩn trương rà soát, ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chỉ tiêu và mức giới hạn chất Etylen oxit bảo đảm an toàn đối với sản phẩm thực phẩm.

Được biết, hiện Bộ Công thương cũng mở rộng kiểm tra với các sản phẩm mì ăn liền của nhãn hàng ở Việt Nam. Ngoài ra, Bộ Công thương cũng đang phối hợp với Bộ Y tế, Bộ NN-PTNT dự thảo quy định về tiêu chuẩn liên quan tới chất ethylene oxide - EO trong thực phẩm, thay thế cho quy định trước đó nhằm phù hợp với thực tế và các tiêu chuẩn mới, đảm bảo sức khoẻ người tiêu dùng.

Thông tin cho biết, Acecook Việt Nam đang cùng các đại lý phân phối tại Pháp để thu hồi sản phẩm. Đồng thời doanh nghiệp này cũng thông tin thêm, do quy định rất khắt khe EU về cách tính hàm lượng EO tổng là giá trị tính toán gộp của cả EO tự do và 2-CE, nên sự có mặt của chất 2-CE dù rất nhỏ vẫn được EU nhận định là không phù hợp.

Việt Nam hiện có khoảng 50 công ty sản xuất mì ăn liền, bao gồm doanh nghiệp trong và ngoài nước. Mặt hàng phở, mì ăn liền sản xuất tại Việt Nam đang được xuất khẩu đến hơn 40 thị trường trên thế giới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tồn đọng 100.000 tấn thịt đông lạnh

Tồn đọng 100.000 tấn thịt đông lạnh

“Cùng thời điểm này năm ngoái, chúng tôi bán sỉ chân giò heo giá 37.000 đồng/kg, nay bán giá 11.000 - 12.000 đồng/kg mà kiếm người mua đã khó”, ông Thăng - nhà kinh doanh các loại thịt nhập từ heo đông lạnh, bò, gà… tại TP.HCM than.