'Midnight Mass' - Bữa tiệc kinh dị đầy chiêm nghiệm

07/11/2021 14:00 GMT+7

Midnight Mass xuất hiện trên Netflix như một nốt nhạc trầm lắng sau khá nhiều những bộ phim ồn ào mang lại hiệu ứng truyền thông cực tốt như Squid Game , Hospital Playlist, Hometown Cha cha cha... vừa qua.

Các diễn viên trong phim đều hóa thân rất thuyết phục vào nhân vật

Netflix

Midnight Mass (tạm dịch: Thánh lễ lúc nửa đêm) thuộc thể loại kinh dị siêu nhiên. Phim có tiết tấu chậm, buồn, chứa đựng rất nhiều những suy nghĩ về tôn giáo, sự tồn tại, nỗi đau và kiếp người.

Đậm tính chiêm nghiệm và giảm thiểu tối đa yếu tố giật gân, Midnight Mass giống giấc mơ dài trong đó có nỗi đau, sự hàn gắn, đức tin, sự cứu rỗi và cuối cùng là ác mộng. Bộ phim do Mike Flanagan đứng vai trò sáng tạo và đạo diễn. Ông cũng là người đã thực hiện 2 bộ phim kinh dị cho Netflix trước đó là The Haunting of Hill House (2018) và The Haunting of Bly Manor (2020) đều được đánh giá cao.

Đúng như cái tên, Thánh lễ lúc nửa đêm đậm màu tôn giáo, mà ở đây là đạo Công giáo. Trên một hòn đảo nhỏ vốn từng chỉ có 127 cư dân, hiện tại số lượng dân số ít hơn rất nhiều, các gia đình sống rải rác ở phía tây của hòn đảo. Họ làm nghề chài lưới, một ngày chỉ có 2 chuyến phà giúp kết nối với đất liền. Trong cộng đồng dân cư của họ có một nhà thờ để mọi người đi lễ, nhưng dường như đức tin của mọi người đã phai nhạt đi nhiều, khi những buổi lễ không còn đông người đến dự như xưa.

Bộ phim bắt đầu bằng vụ tai nạn do cậu thanh niên Riley Flynn (Zach Gilford thủ vai) gây ra khi say xỉn, khiến một cô gái thiệt mạng. 4 năm trong tù, khuôn mặt ám ảnh của cô gái khiến Riley dường như không còn niềm tin vào Chúa. Mặc cảm tội lỗi, cậu về lại ngôi nhà của mình trên hòn đảo nhỏ cùng bố mẹ và người em trai, cố gắng hòa nhập vào cộng đồng, nghe lời mẹ đi nhà thờ nhưng thực tâm, đức tin của cậu đã mất. Tại hòn đảo, Riley gặp lại Erin (Kate Siegel), tình yêu thời niên thiếu của mình. Erin quay trở lại đảo sau khi biết mình mang thai để nghỉ ngơi và làm giáo viên cho những đứa trẻ trên đảo.

Nữ diễn viên chính Kate Siegel cũng là vợ của đạo diễn Mike Flanagan

Netflix

Ở hòn đảo này, cuộc sống chậm rãi và buồn bã trôi đi, giúp hai tâm hồn cô đơn tìm kiếm những bình yên đã mất. Vào lúc này, một vị cha xứ mới xuất hiện. Paul Hill đến để tạm thay thế cho vị cha xứ già Pruitt vì lý do sức khỏe. Dưới những buổi lễ của Paul Hill, "phép lạ" của Chúa đã xuất hiện, làm sống dậy những tâm hồn đang chìm sâu vào buồn chán, tạo lại sức sống và đặc biệt mang đức tin vào tôn giáo cho mọi người. Nổi bật là nhân vật Bev Keane - một phụ nữ mộ đạo, hẹp hòi và có phần cuồng tín. Với "phép lạ" mà cha Paul Hill mang đến, bà ta như cảm thấy Chúa ngay bên cạnh trao quyền năng cho mình để mình trở thành một tín đồ mù quáng trước quyền lực.

Những cư dân của hòn đảo hẻo lánh

Netflix

Gắn mác phim kinh dị, nhưng thực chất, yếu tố gây sợ về mặt tạo hình và các tình huống jump-scare mang tính hù dọa rất ít. Thay vào đó, Mike Flanagan tạo nên một bầu không khí đặc quánh, trong sự im lặng, trong những cái nhìn, trong những bài giảng đạo của cha xứ trẻ, những lời nói đầy sức mạnh và áp đặt của Bev Keane...

Dài 7 tập với tên mỗi tập phim ứng với mỗi quyển sách trong Kinh Thánh bao gồm: Sáng Thế, Thánh Vịnh, Châm Ngôn, Ai Ca, Phúc Âm, Công Vụ Tông Đồ và Khải Huyền, đạo diễn đã diễn giải Kinh Thánh bằng ngôn ngữ điện ảnh. Nhưng thay vì theo cách hiểu thông thường về sự cao đẹp của tôn giáo, Mike tái tạo lại địa ngục, tách các câu nói của Chúa ra khỏi ngữ cảnh của mình, để tạo nên cách diễn giải khác...

Vai diễn xuất sắc của Hamish Linklater

Netflix

Khán giả sẽ rất hứng thú với cách đạo diễn tạo tính cách cho mỗi nhân vật tương ứng với những nhân vật trong kinh thánh và hành trình của họ cố gắng vượt qua tội lỗi, cũng như những điển tích được cài cắm rất nhiều xuyên suốt phim. Tác phẩm đôi lần khiến ta cảm thấy bất an thay cho nhân vật, bất bình trước sự cuồng tín và hoàn toàn không chấp nhận được cách mà những kẻ trong phim mượn lời Chúa để gây ra những tội ác kinh hoàng mà 2 tập cao trào cuối cùng của phim mang lại. Một cái kết tuyệt vời, lý giải hết tội lỗi khiến cho những cư dân trên đảo rơi vào bi kịch lớn đến vậy.

Một trong những điều hay nhất của phim nằm ở lời thoại, các diễn viên đều đã làm tròn vai trò của mình trong những nhân vật mà mình đại diện. Trong đó hai nhân vật chính Erin và Riley mang đến nhiều chiêm nghiệm về cuộc sống. Cả hai đều chất chứa trong lòng nỗi niềm riêng. Erin mạnh mẽ, quyết đoán, bình thản đối diện những bi kịch dù đau đớn trong khi Riley lẩn quẩn với tội lỗi quá khứ, mất đi đức tin, lạc lối trong con đường sống của mình. Nhưng dù vậy, Erin không đánh mất đi bản chất người trong anh.

Midnight Mass chậm như một bài thơ, chính vì thế, chất hiện sinh, những lý giải về cuộc sống của nó có chiều sâu, khơi gợi rất nhiều suy nghĩ cho khán giả. Midnight Mass thoát khỏi cái mác phim kinh dị thông thường, nó trở thành một bộ phim cho ta biết, cái gì trở thành ta, và ta muốn gì cho đời mình.

Một trong những phim truyền hình hay nhất 2021.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.