Thưởng thức hương vị truyền thống từ những quán miến gà nổi tiếng tại TP.HCM
Miến gà là món ăn quen thuộc của người Việt, đặc biệt đối với dân Hà Nội và TP.HCM. Tuy hương vị mỗi miền mỗi khác, song tại TP.HCM, bạn vẫn có thể tìm thấy những quán miến gà với hương vị truyền thống đặc trưng, hợp khẩu vị với người sành ăn.
Ẩm thực
Nức tiếng miến gà Kỳ Đồng
Những quán bán cháo, miến, phở gà ở Sài Gòn hẳn phải thầm ghen tị với quán phở - miến gà Kỳ Đồng ở quận 03 về lượng khách ra vào tấp nập. Nếu tới đây vào buổi chiều tối, bạn sẽ bắt gặp một khung cảnh đông đúc thực khách tìm đến để thưởng thức các món miến, phở, hủ tiếu và mì gà hấp dẫn. Quán nóng nực dù khá rộng, giữ xe không có thẻ làm nhiều khách đến ăn không yên tâm, những điểm trừ này dường như vẫn không khiến lượng khách vơi bớt đi. Có lẽ điểm hút khách của quán nằm ở miếng thịt gà vị ngọt và dai, chất lượng đồng đều, da gà màu vàng bắt mắt, thuộc top đầu của những quán gà ta ngon nhất Sài Gòn. Ngon nhất có lẽ là tô miến hay phở đùi gà. Miếng da gà vàng ươm bóng nhẫy trông thật thích mắt. Hoặc cũng có thể gọi tô hủ tíu mì gà đúng kiểu Nam bộ với vài cái trứng non phủ lên trên rất hấp dẫn. Nếu bạn muốn biết chất lượng gà thực sự của quán thì phải gọi dĩa gà chặt, ăn vào sẽ cảm nhận được vị ngọt lịm của gà vì không bị gia vị lấn át đi.
Ẩm thực
Một lần ăn miến 'chửi' trên đường Nguyễn Du
Không biết tự bao giờ quán bán miến, phở, xôi gà góc Nguyễn Du - Đồng Khởi (quận 01) với dòng địa chỉ khá ấn tượng "Ngoài 57 Nguyễn Du không còn chi nhánh nào khác", lại được mệnh danh là “miến chửi”. Khách ruột của quán là những người ghiền hương vị Bắc mà không hề bị lai tạp vị ngọt của ẩm thực Nam bộ. Những phản hồi về quán “miến chửi” này xuất hiện ở một số diễn đàn mạng từ nhiều năm trước đây. Sở dĩ có biệt danh này là bởi chủ quán hay la mắng nhân viên trước mặt khách. Tuy nhiên cho đến thời gian gần đây thì cung cách phục vụ của quán cũng đã thay đổi khá nhiều, không còn cảnh chửi mắng nhân viên trước mặt khách nữa. Nếu so với phong cách phục vụ ở nhiều quán bình dân khác, thì có thể thấy người bán không có vẻ niềm nở mà thôi.
Ẩm thực
Đi ăn món gà ở phố đêm Sài Gòn
Người Hà Nội đã mang vào Sài Gòn những món ăn với gà rất phong phú. Món đầu tiên phải kể đến là người “em họ” của phở bò: phở gà. Ăn món phở gà ngon nhất, dễ tìm nhất phải kể đến những quán chuyên các món liên quan tới gà ở phố ăn đêm Hải Triều. Các nhà văn nổi tiếng Việt Nam ca ngợi phở bò không tiếc lời, còn phở gà thì hình như chỉ có nhà văn Vũ Bằng nhắc tới: “Phở gà cũng có một phong vị riêng của nó, khác hẳn phở bò. Điều người ta nhận thấy trước nhất là phở gà thanh hơn phở bò: thịt dùng vừa đủ chứ không nhiều quá: ở giữa đám bánh phở nổi lên mấy miếng thịt gà thái nhỏ xen mấy sợi da gà vàng màu nhạt, điểm mấy cuộng hành sống xanh lưu ly, mấy cái rau thơm xanh nhàn nhạt, vài miếng ớt đỏ: tất cả những thứ đó tắm trong một thứ nước dùng thật trong đã làm cho bát phở gà có phong vị của một nàng con gái thanh tân - nếu ta so sánh bát phở bò với một chàng trai mà hào khí bốc lên ngùn ngụt.” (trích Miếng ngon Hà Nội, 1952). Có lẽ vì thanh nhã như vậy nên nhiều người có thói quen ghé vào ăn tô phở gà nóng hổi cho dịu bớ
Bạn cần biết