Mở 10 doanh nghiệp, lập hồ sơ khống, chiếm đoạt tiền của BHXH

18/04/2017 16:22 GMT+7

Vợ chồng Thắng mở 10 doanh nghiệp, dùng 61 hồ sơ lao động khống để chiếm đoạt hơn 1,3 tỉ đồng của BHXH.

Ngày 18.4, TAND TP.HCM xử sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Lê Thành Thắng (39 tuổi, nguyên nhân viên BHXH Q.Thủ Đức)19 năm tù, Phạm Thị Ngọc Hằng (vợ Thắng, 30 tuổi) 16 năm tù cùng về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

tin liên quan

Mua bán chứng minh nhân dân
Khi túng tiền, nhiều người dùng chứng minh nhân dân đi cầm cố rồi bỏ luôn mà không biết rằng có thể gặp rắc rối nếu loại giấy tờ tùy thân này bị chủ tiệm cầm đồ tuồn ra ngoài cho những đối tượng xấu.
Bị cáo Lê Thị Anh Thư (em ruột Thắng, 36 tuổi, nguyên nhân viên tiếp nhận và giao trả hồ sơ tại UBND xã Tân Phú, H.Tân Phú Đông, Tiền Giang) 2 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Tòa cũng buộc các bị cáo liên đới bồi thường 690 triệu đồng cho BHXH TP.HCM (đã khấu trừ tiền các bị cáo đóng BHXH cho các hồ sơ khống) .
Theo cáo trạng ,Thắng là nhân viên (hợp đồng có thời hạn) tại BHXH Q.Thủ Đức. Vì nắm được các quy định, thủ tục về việc lập hồ sơ đăng ký đóng BHXH, BHYT, chi trả tiền BHXH theo chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, BHXH một lần nên Thắng nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền trợ cấp BHXH.
Từ tháng 12.2012 đến tháng 5.2015, hai vợ chồng Thắng thành lập 10 doanh nghiệp khác nhau tại TP.HCM do Hằng và người thân đứng tên. Sau đó, Thắng và Hằng trực tiếp hoặc thông qua người quen thu thập bản sao CMND của nhiều người, tạo lập khống hồ sơ nhân viên làm việc tại các doanh nghiệp của mình để đóng BHXH bắt buộc, BHYT từ 6 - 8 tháng rồi ngưng đóng và lập hồ sơ nghỉ việc để sinh đẻ, làm thủ tục hưởng trợ cấp thai sản, dưỡng sức, BHXH một lần để chiếm đoạt quỹ BHXH.
Đến ngày 20.5.2015, bị cáo Thắng và Hằng đã sử dụng 61 hồ sơ lao động khống, chiếm đoạt hơn 1,3 tỉ đồng của BHXH.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.