Mô hình mới lạ: Nuôi tôm dưới tán rừng ngập mặn kết hợp làm du lịch

10/03/2022 12:08 GMT+7

Mạnh dạn đầu tư nuôi tôm với diện tích 6 ha dưới tán rừng ngập mặn và kết hợp làm du lịch , anh Bùi Quốc Dương (31 tuổi) đã thành công bất ngờ.

Quyết định táo bạo

Năm 2017, khi đang là sinh viên năm cuối ngành công nghệ hóa học Trường ĐH Cần Thơ, anh Dương quyết định bỏ học về quê nhà ở xã Minh Thuận, H.U Minh Thượng, Kiên Giang làm nông dân. Một thời gian sau, anh vay mượn người thân, bạn bè khoảng 100 triệu đồng rồi khăn gói đến vùng đất Bạc Liêu đầu tư nuôi tôm dưới tán rừng ngập mặn kết hợp làm du lịch.

Anh Dương trồng những luống rau sạch phục vụ thực khách

DUY TÂN

Khởi nghiệp nơi xứ người với số vốn ít ỏi, nhờ sự động viên và tiếp sức của vợ là Lưu Kiều Diễm (30 tuổi) nên tôi mới vượt qua được khó khăn. Tôi nhớ hoài, hai vợ chồng phải tự tay làm hết mọi việc từ thuê đất, dựng căn chòi chỉ 4 m2 để ở qua ngày, rồi cặm cụi làm đường đi vào trang trại…”, anh Dương nhớ lại.

Tôm sú nuôi dưới tán rừng được chế biến phục vụ thực khách

DUY TÂN

Món tôm lụi đặc sắc được anh Dương chuẩn bị để để phục vụ thực khách

duy tân

Do chưa quen khí hậu, thổ nhưỡng và kinh nghiệm nuôi tôm không nhiều nên anh Dương không ít lần thất bại. Tuy nhiên, nhờ sự đồng hành của vợ, anh quyết không bỏ cuộc.

Từ mảnh đất rừng ngập mặn heo hút tưởng chừng khó có thể làm du lịch, vào năm 2018, nông trại Tôm Khỏe (tọa lạc xã Vĩnh Hậu A, H.Hòa Bình, Bạc Liêu) rộng 6 ha của vợ chồng anh Dương chính thức hoàn thiện, đưa vào hoạt động và đón tiếp những vị khách đầu tiên.

Vợ chồng anh Dương thành công biến cánh rừng ngập mặn heo hút thành địa điểm du lịch ấn tượng

DUY TÂN

Du khách thích thú khi được ngồi trên bè để tham quan khu nuôi tôm

DUY TÂN

Mô hình mới lạ, hấp dẫn giới trẻ

Anh Dương cho biết, đây là mô hình du lịch sinh thái kết hợp với tài nguyên sẵn có từ tán rừng ngập mặn, cùng nguồn hải sản tự nhiên dồi dào. “Từ đầu, tôi đã định hướng làm nông nghiệp phải kết hợp du lịch để quảng bá sản phẩm đó rộng rãi để khách hàng có thể đến tận nơi vui chơi, nghỉ dưỡng và tham quan quá trình nuôi tôm sạch thuận thiên”, anh Dương cho biết.

Khu nuôi tôm dưới tán rừng của anh Dương trở thành điểm đến hấp dẫn của giới trẻ

DUY TÂN

Trong ao tôm, anh Dương kết nhiều bè gỗ cho khách tham quan đi theo nhóm. Đặc biệt, khách có thể ngồi trên bè thưởng thức ẩm thực đồng quê dưới tán rừng xanh mướt mắt, tạo cảm giác thư thái, an nhiên cùng thiên nhiên trong lành. Hiện tại, trang trại của anh trở thành địa điểm hot trên mạng xã hội, là địa điểm hấp dẫn của giới trẻ, mỗi ngày có hàng trăm lượt khách lui tới.

Trong ao tôm, anh Dương kết nhiều bè gỗ cho khách tham quan đi theo nhóm

DUY TÂN

Với cách nuôi thuận thiên, tôm, cua, cá giống được anh Dương thả theo đợt liên tiếp nên thu hoạch đều đặn mỗi tháng. Nhờ đó, chỉ tính riêng tôm, anh có thu nhập hơn 15 triệu đồng/tháng, chưa kể nguồn thu từ các loại thủy sản khác và du dịch.

Du khách tham quan và ăn uống trên bè, hòa mình cùng thiên nhiên

DUY TÂN

Theo anh Dương, với mô hình nuôi tôm thuận thiên, sản lượng không ổn định và không bằng nuôi thâm canh. Tuy nhiên, chất lượng tôm được đảm bảo bởi không sử dụng thuốc kháng sinh và bảo vệ được môi trường tự nhiên.

“Nuôi tôm sú dưới tán rừng ngập mặn giúp môi trường càng sạch hơn. Bởi cây lá nhiều sẽ giúp lọc sạch nước, nguồn thủy sản nuôi, trong đó có tôm sú không lạm dụng kháng sinh hóa chất. Con tôm sú khỏe mạnh và cho ra chất lượng thịt cao”, anh Dương chia sẻ.

Nhiều món ăn được chế biến từ tôm, cá trong ao

DUY TÂN

Khách thoải mái chụp ảnh bên những tiểu cảnh tại trại tôm

DUY TÂN

Một chiếc bè trong ao được trang bị chu đáo để phục vụ du khách

DUY TÂN

Đến tham quan khu nuôi tôm của anh Dương giữa bạt ngàn cây lá cùng sông nước bồng bềnh, chị Nguyễn Thị Thúy Diễm (32 tuổi, ngụ Hậu Giang) phấn khích cho biết: “Đến đây, tôi được trải nghiệm bắt cá, bắt tôm sú và chế biến ăn ngay trên bè dưới tán rừng phòng hộ khiến ai nấy đều thích thú và vui vẻ”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.