Mở 'siêu' nhà ga, Singapore muốn cả thế giới phải đến sân bay Changi

29/09/2022 08:42 GMT+7

Trang CNN Travel đưa tin giới chức Singapore vừa "bật mí" chi tiết thiết kế nhà ga T5 của sân bay Changi, hứa hẹn hình thành một không gian đô thị mở rộng của đảo quốc sư tử, không chỉ đơn thuần là cơ sở hạ tầng giao thông.

Theo đó, trong cuộc họp hồi cuối tháng 7, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long thông báo rằng, nhà ga T5 khi đưa vào hoạt động sẽ tăng công suất của sân bay Changi lên thêm 50 triệu hành khách mỗi năm.

Phối cảnh nhà ga T5 của sân bay Changi đang chuẩn bị xây dựng

CNN TRAVEL

Đó là một con số rất lớn khi 4 nhà ga hành khách hiện tại của Changi đã có thể đáp ứng khoảng 82 triệu hành khách mỗi năm.

Để dễ hình dung, công suất của sân bay lớn nhất Việt Nam hiện nay - sân bay Tân Sơn Nhất thiết kế 28 triệu hành khách/năm và sau khi mở rộng thêm nhà ga T3, Tân Sơn Nhất mới đủ không gian phục vụ 50 triệu hành khách/năm, tương đương quy mô 1 nhà ga T5 của Changi.

Việc xây dựng nhà ga T5 sẽ bắt đầu trong khoảng hai năm tới, dự kiến ​ mở cửa cho khách du lịch vào giữa năm 2030. Nằm trong khu phát triển phía Đông của Changi, nhà ga này rộng 1.080 ha, sẽ có hệ thống 3 đường băng và được kết nối với 4 nhà ga hiện nay.

Sân bay Changi

SHUTTERSTOCK

Ông Lý Hiển Long thông tin, thiết kế nhà ga mới có tính đến những thách thức của đại dịch và dư địa để mở rộng quy mô, cho phép cơ quan chức năng cách ly hành khách khỏi các chuyến bay khác nhau để hạn chế lây nhiễm chéo. Sân bay cũng sẽ trang bị hệ thống không tiếp xúc tại các điểm tiếp xúc của hành khách, cũng như hệ thống thông gió tăng cường.

“Khi hoàn thành vào giữa năm 2030, T5 sẽ cho cả thế giới thấy Singapore là một nơi như thế nào" - Thủ tướng Singapore tự hào giới thiệu.

Thác nước Rain Vortex là công trình nổi tiếng nhất của sân bay Changi, cũng là thác nước trong nhà cao nhất thế giới

BLOOMBERG

Lý giải rõ hơn nhận định này, các công ty kiến ​​trúc toàn cầu KPF và Heatherwick Studio - hai đơn vị đang thiết kế T5 miêu tả nhà ga sẽ không chỉ là một mái nhà khổng lồ mà là một loạt các không gian xã hội, đô thị mang đến tất cả những trải nghiệm khác nhau, từ không gian nhỏ gần gũi đến không gian công cộng rộng lớn.

"Thay vì tạo ra một tảng đá nguyên khối khổng lồ ở ngoại ô thành phố, kế hoạch của chúng tôi là tạo ra một không gian đô thị, một thành phố mà tất cả mọi người sẽ phải háo hức đến thăm" - CNN Travel dẫn lời nhà thiết kế Thomas Heatherwick từ Heatherwick Studio.

Bên ngoài sân bay Changi

CHANGIAIRPORT

Sân bay Changi mở cửa vào năm 1981, thay thế cho sân bay Paya Lebar một đường băng. Đến năm 1986, việc xây dựng nhà ga số 2 đã bắt đầu - để đáp ứng lượng hành khách ngày càng tăng - với cơ sở mới mở cửa cho khách du lịch vào năm 1991.

Trong suốt một thập kỷ qua, Changi luôn nằm top "Sân bay tốt nhất thế giới" do Skytrax bình chọn. Cảng hàng không quốc tế của Singapore nổi tiếng thế giới với những công trình xanh, một biểu tượng đáng tự hào của người dân "đảo quốc sư tử". Sân bay Changi được ví như thành phố thu nhỏ với các nhà hàng, khách sạn và cửa hàng bán đầy đủ mọi thứ, đều được vận hành với tiêu chí thân thiện môi trường.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.